สหรัฐเผยคืบหน้าเหตุทำร้ายผู้โดยสารบนเครื่องบิน

2017-04-12 06:15:19

สหรัฐเผยคืบหน้าเหตุทำร้ายผู้โดยสารบนเครื่องบิน

Advertisement

เจ้าหน้าที่สนามบินนานาชาติชิคาโก โอแฮร์ จำนวน 1 ใน 3 ราย ที่มีปากเสียงกับผู้โดยสาร จนเป็นข่าวใหญ่โตถูกพักงาน ขณะที่CEO บริษัทต้นเรื่องกล่าวขอโทษกับเรื่องที่เกิดขึ้น


กระทรวงคมนาคมสหรัฐออกแถลงการณ์วานนี้ กรณีมีการเผยแพร่ คลิปชายรายหนึ่งถูกทำร้ายร่างกายบนเครื่องบิน เที่ยวบิน ยูเอ3411 ของสายการบินยูไนเต็ด แอร์ไลน์ส จากอากาศยานนานาชาติชิคาโก โอแฮร์ มุ่งหน้า ท่าอากาสยานหลุยส์วิลล์ รัฐเคนทักกี เมื่อวันอาทิตย์ที่ผ่านมา หลังผู้โดยสารคนดังกล่าวปฏิเสธที่จะลงจากเครื่อง เพื่อสละที่นั่งให้แก่กลุ่มลูกเรือของยูไนเต็ด แอร์ไลน์ส 4 คน โดยระบุว่า แม้กฎหมายจะอนุญาตให้สายการบินสุ่มผู้โดยสารออกจากเที่ยวบินได้ หากมีการขายบัตรโดยสารเกินจำนวน และมีผู้โดยสารสมัครใจสละที่นั่ง แต่การชี้แจงผู้โดยสารล่วงหน้าให้ทราบถึงปัญหาที่เกิดขึ้น ถือเป็นความรับผิดชอบของสายการบิน โดยภายหลังเหตุการณ์ ทางสนามบินชิคาโกสั่งพักงานเจ้าหน้าที่ 1 ใน 3 คน ที่มีส่วนเกี่ยวข้องกับเรื่องนี้แล้ว 
ทั้งนี้ประธานบริษัทของยูไนเต็ดแอร์ไลน์ส ออกแถลงการณ์ ขอโทษทุกฝ่าย ต่อเหตุการณ์ที่เกิดขึ้นแล้ว พร้อมปกป้องพนักงานว่าได้ปฏิบัติตามขั้นตอน ก่อนจะกล่าวโทษผู้โดยสารชายคนดังกล่าวว่า แสดงท่าทีก่อกวนและก้าวร้าวหลายครั้ง เป็นเหตุให้เกิดเรื่องดังกล่าวขึ้น โดยทางสายการบินเสนอค่าชดเชยสูงสุด 1,000 ดอลลาร์สหรัฐ (35,000บาท) พร้อมจัดสรรหาที่พักค้างคืนให้ล่าสุด เหตุการณ์อื้อฉาวนี้ เรียกเสียงประณามอย่างกว้างขว้างในจีน โดยสื่อจีนได้โหมอารมณ์ขุ่นเคืองของประชาชนให้เดือดดาลมากขึ้น ซึ่งย้ำว่า เหยื่อที่ถูกกระทำเป็นผู้โดยสารชาวเอเชีย หลังวิดีโอลากผู้โดยสารลงจากเครื่องขิงยูไนเต็ด แอร์ไลน์ส ถูกนำมาโพสต์เผยแพร่บน เว่ยโป เว็บไซต์ชื่อดังของจีน ลักษณ์คล้ายทวิตเตอร์ หรือเฟซบุ๊ค มีผู้เข้าชมมากกว่า 210 ล้านครั้ง โดยจำนวนมากตอบโต้ด้วยความโกรธเคืองต่อการเลือกปฏิบัติกับผู้โดยสารคนดังกล่าว และบางรายถึงขั้นเรียกร้องให้คว่ำบาตรสายการบินสัญชาติสหรัฐแห่งนี้ ส่วนในเมื่อวานนี้ หุ้นของยูไนเต็ด คอนติเนนตัล โฮลดิ้ง บริษัทเจ้าของกิจการสายการบินฉาวแห่งนี้ ร่วงลงระหว่างการซื้อขายเกือบ 4 เปอร์เซ็นต์ มูลค่าด้านการตลาดของบริษัทสูญเสียเกือบ 1,000 ล้านดอลลาร์สหรัฐ หลังมีปฏิกริยาตอบสนองอันดุเดือดจากทั่วโลกต่อกรณีที่มีผู้โดยสารถูกลากลงจากเที่ยวบินของสายการบินยูไนเต็ด แอร์ไลน์ส ซึ่งเป็นบริษัทลูก