ดีเอสไอชี้ยืดเวลาคดี "พานทองแท้"ได้เพียง 15 วัน

2017-12-08 18:45:19

ดีเอสไอชี้ยืดเวลาคดี "พานทองแท้"ได้เพียง 15 วัน

อธิบดีดีเอสไอแจงอาจขยายเวลา ให้ "พานทองแท้" ยื่นคำให้การแก้ข้อหาคดีฟอกเงินเพิ่มอีก 15 วัน หากเจ้าตัวร้องขอ เหตุคดีจะหมดอายุความ มิ.ย. 2561 หวั่นสำนวนเสร็จไม่ทัน

เมื่อวันที่ 8 ธ.ค. พ.ต.อ.ไพสิฐ วงศ์เมือง อธิบดีกรมสอบสวนคดีพิเศษ (ดีเอสไอ) เปิดเผยถึงความคืบหน้าการสอบสวนคดีฟอกเงินจากการอนุมัติเงินกู้ของธนาคารกรุงไทยให้กับกลุ่มบริษัทกฤษดามหานคร หลังได้แจ้งข้อกล่าวนายพานทองแท้ ชินวัตรและพวกรวม 4 คน ในความผิดฐานฟอกเงินและสมคบฟอกเงิน ว่าขณะนี้ยังไม่ได้รับการติดต่อจากนายพานทองแท้ ว่าพร้อมจะส่งคำให้การและเอกสารเป็นลายลักษณ์อักษรได้ในช่วงวันและเวลาใด โดยในชั้นการแจ้งข้อกล่าวหาดีเอสไอให้เวลา นำหลักฐานมาโต้แย้งข้อกล่าวหา ของพนักงานสอบสวนภายใน 60 วัน ซึ่งจะครบกำหนดในวันวันที่ 15 ธ.ค. เบื้องต้นแม้ฝ่ายผู้ต้องหามีสิทธิ์จะขอขยายเวลายื่นเอกสารและคำให้การเป็นลายลักษณ์อักษร โดยพนักงานสอบสวน ซึ่งมีอัยการเป็นผู้ร่วมสอบสวน จะเป็นผู้ใช้ดุลพินิจว่าเหตุผลที่ ขอเลื่อนคดีเพียงพอที่จะให้อนุญาตหรือไม่ และจะอนุญาตให้ขยายเวลาออกไปอีกกี่วัน

พ.ต.อ.ไพสิฐ  กล่าวต่อว่า เบื้องต้นพนักงานสอบสวนได้รับการประสานอย่างไม่เป็นทางการจากทีมทนายความของนายพานทองแท้ว่า ขณะนี้ยังรวบรวมหลักฐานไม่แล้วเสร็จ จะขอขยายเวลาออกไปอีก 60 วัน ซึ่งพนักงานสอบสวนชี้แจงว่า ปกติจะให้เวลาการรวบรวมเอกสารหลักฐานภายใน 30 วัน แต่เนื่องจาก นายพานทองแท้ได้ให้เหตุผลว่า คดีเกิดขึ้นและผ่านมานานหลายปีแล้ว จำเป็นต้องใช้เวลาในการรวบรวมและค้นหาพยานหลักฐานย้อนหลัง จึงให้เวลาไปแล้วในครั้งแรกถึง 60 วัน หากจะขอขยายเวลาอีก คงต้องพิจารณาถึงเหตุผลและอาจอนุญาตได้เต็มที่คือ 2 สัปดาห์ หรือ 15 วัน เท่านั้น เพราะคดีจะครบกำหนดอายุความ 15 ปี ในเดือนมิ.ย. 2561 และไม่ว่าพนักงานสอบสวนจะสรุปสำนวนการสอบสวนไปในทิศทางใด ก็ต้องมีระยะเวลาเพียงพอให้อัยการฝ่ายคดีพิเศษ ได้พิจารณาและตรวจสอบหลักฐานในสำนวนด้วย 

แท็กที่เกี่ยวข้อง