พิพิธภัณฑ์ลูฟวร์ อาบูดาบีมูลค่า 4 หมื่นล้านบาท

2017-12-08 17:00:58

 พิพิธภัณฑ์ลูฟวร์ อาบูดาบีมูลค่า 4 หมื่นล้านบาท

อลังการงานสร้าง "Louvre Abu dhabi" พิพิธภัณฑ์แห่งใหม่ ใจกลางอาบูดาบี สหรัฐอาหรับเอมิเรสต์ มูลค่า 4 หมื่นล้านบาท

ลูฟวร์ อาบูดาบี เพิ่งเปิดทำการเมื่อวันที่ 11 พฤศจิกายนที่ผ่านมา ด้วยงบประมาณการก่อสร้าง 600 ล้านยูโร (23,000 ล้านบาท) นอกจากนี้ยังใช้เงินมากถถึง 525 ล้านดอลลาร์สหรัฐ (17,325 ล้านบาท)จ่ายเป็นค่าลิขสิทธิ์และความร่วมมือกับพิพิธภัณฑ์ Louvre Paris ฝรั่งเศส


Advertisement
Louvre Abhudabhi มีขนาดใหญ่ราว 24,000 ตารางเมตร ใหญ่ที่สุดในภูมิภาคตะวันออกกลาง (อาหรับ) จัดแสดงงานศิลปะล้ำค่า เชื่อมโยงทั้งโลกตะวันตกและตะวันออก


Advertisement


ผู้ประมูลภาพพระเยซู อายุกว่า 500 ปี ฝีมือการวาดของลีโอนาร์โด ดาวินชี ที่ยังเป็นปริศนาอยู่ที่แท้ คือเจ้าชายผู้มั่งคั่งแห่งของราชวงศ์ซาอุดีอาระเบียAdvertisementหนังสือพิมพ์วอชิงตัน โพสต์ ของสหรัฐ รายงานเมื่อวานนี้ว่า จากกรณีที่บริษัทประมูลคริสตี ได้นำภาพวาดพระเยซู ที่ชื่อว่า “ซัลวาดอร์ มุนดี” อายุกว่า 500 ปี จากฝีมือการวาดของลีโอนาร์โด ดาวินชี จิตรกรเอก ชาวอิตาลี ออกประมูลที่นครนิวยอร์ก สหรัฐ เมื่อกลางเดือนพฤศจิกายนที่ผ่านมา ด้วยราคาสูงถึง 450.3 ล้านดอลลาร์สหรัฐ หรือประมาณ 15,000 ล้านบาท ซึ่งถือว่าทุบสถิติราคาประมูลภาพศิลปะที่บริษัทเคยจัดประมูล ผู้ประมูลปริศนาที่ได้ภาพนี้ไปครอง คือ เจ้าชายเบเดอร์ บิน อับดุลลาห์ บิน โมฮัมหมัด บิน ฟาร์ฮาน อัล-ซาอุด แห่งซาอุดีอาระเบีย ขณะนี้ ภาพล้ำค่านี้ อยู่ระหว่างการจัดส่งมายังพิพิธภัณฑ์ลูฟวร์ สาขาอาบูดาบี