โดนอีกคนแล้ว! "โบ สุนิตา"แจ้งความถูกแฮกไอจี-เฟซบุ๊ก

2017-12-08 16:20:18

โดนอีกคนแล้ว! "โบ สุนิตา"แจ้งความถูกแฮกไอจี-เฟซบุ๊ก


"โบ สุนิตา "ควงสามี เล็ก ฝันเด่นหอบหลักฐานเข้าแจ้งความที่ บก.ปอท. หลังถูกชาวต่างชาติแฮกไอจีและเฟซบุ๊ก

หอบหลักฐานเข้าแจ้งความหลังนักร้องสาวชื่อดัง "โบ-สุนิตา" พร้อมด้วย "เล็ก-ฝันเด่น" โดนแฮกเฟซบุ๊กและอินสตาแกรมส่วนตัวจนทำให้เกิดความเสียหายและการเข้าใจผิด และอาจจะนำไปสู่การนำไปใช้ในทางที่ผิด ที่กองบังคับการปราบปรามการกระทำความผิดเกี่ยวกับอาชญากรรมทางเทคโนโลยี (บก.ปอท) ศูนย์ราชการ แจ้งวัฒนะ เมื่อเวลา 10.00 น. โดย โบ สุนิตา ได้เปิดเผยว่าถึงเรื่องนี้ว่า

"วันนี้เข้ามาแจ้งความเพราะเฟซบุ๊กและไอจีโดนแฮก วันนี้ก็ต้องการอยากปิดบัญชีไปเลย เพราะคนร้ายจะเอาไปใช้งานในทางที่ไม่ดีไม่ได้ ตอนนี้เริ่มมีการส่งแอพอะไรแปลกๆ ไปหาเพื่อนในเฟซบุ๊กบ้างแล้ว เขาก็ส่งมาให้เราดูกลัวว่าจะเป็นไวรัสกังวลว่าคนอื่นจะเดือดร้อน ปิดบัญชีนั้นไปเลยดีกว่า ถามว่ามีความเสียหายด้านทรัพย์สินหรือเปล่า คือไม่ได้โดนตรงนั้น เพราะเราไม่ได้ตอบโต้อะไรเลยทั้งทางอีเมล์และข้อความที่ส่งมา เขาส่งมาเพื่อขอรหัส 6 หลักที่เราต้องส่งกลับไปให้เขา โบก็ดูเฉยๆไม่ได้ทำอะไร เขาติดต่อมาทางไอจี โบก็ไม่ได้ตอบอะไรกลับไป เขาก็เหมือนทำอะไรเราไม่ได้ เขาก็เลยคืนพาสเวิร์ดไอจีกลับมาให้ ก็ถือว่าเราโชคดีที่ยังไม่ได้เสียด้านทรัพย์สิน แต่กลัวจะเอาชื่อเราไปหลอกให้คนอื่นโอนเงินเรากลัวจะเสียหายตรงนี้มากกว่าเลยตัดสินใจมาแจ้งความ"


ทางด้านเล็ก ฝันเด่น ได้เผยต่อถึงเรื่องดังกล่าวว่า

"วันนี้ก็เอาข้อมูลหลักฐานมาทั้งหมดที่ถูกเขาเรัยกว่าแทรกแซงบัญชีหรือเข้าไปเพื่อที่จะละเมิดบัญชีของทางโบเอง เจ้าหน้าที่ก็ลงบันทึกประจำวันเป็นที่เรียบร้อย หลังจากนี้ก็ปิดบัญชีไปเลย ช่วงนี้อย่างที่ทราบกันดีว่าหลายๆ คนที่รู้จักกันก็โดนนแบบนี้อยู่เป็นการแฮกข้อมูลไม่ว่าจะเป็นเฟซบุ๊กหรือว่าไอจีของพี่ๆ ดาราด้วย แต่สิ่งที่น่าเป็นห่วงอย่างหนึ่งถ้าเกิดไม่มีการแจ้งความดำเนินคดี มันอาจะส่งผลในเรื่องอื่นตามมาอีก ซึ่งทุกคนก็ทราบดีว่าโบเองเป็นบุคคลสาธารณะ ฉะนั้นอาจจะเอาข้อมูลเหล่านั้นหรือเฟซบุ๊กที่ถูกแฮกแล้วไปทำอะไรที่เดือดร้อนคนอื่น"
โบกล่าวเพิ่มเติมอีกว่า

"เหตุการณ์ครั้งนี้สอนว่าเราไม่ควรจะตั้งพาสเวิร์ดเดียวกันทั้งหมดในทุกๆ โซเซียล อันนี้โบพลาดเองแหละและเชื่อว่าหลายๆ คนเป็นนะ เพราะว่าหลายคนกลัวจำไม่ได้เลยจะตั้งเหมือนกัน"


(เล็ก) "อย่าง "พี่ต่าย เพ็ญพักตร์" ก็โดนเหมือนกัน ตอนแรกว่าจะมาวันนี้ด้วย แต่พอดีติดฟิตติ้งละครเลยไม่ได้มา พี่ต่ายก็จะโดนคล้ายๆ แบบนี้เลย แต่มีการแลกเปลี่ยนว่าถ้าเกิดอยากจะได้รหัสคืนต้องจ่ายเงินเขา 600 เหรียญเหมือนเรียกค่าไถ่เลย แต่พี่ต่ายก็บอกไม่จ่ายเอารหัสไปเลย ทางนั้นตอบกลับมาว่าไม่เอารหัสจะเอาเงิน (หัวเราะ) ตอนนี้คิดว่าน่าจะเป็นฝีมือคนต่างชาติ เพราะการใช้ภาษาอังกฤษไม่แข็งแรงเท่าไหร่ 

(โบ) "โบก็อยากให้จับตัวคนทำได้มันค่อนข้างยากเหมือนกัน แต่ไม่รู้ขั้นตอนจะไปถึงไหน แต่สิ่งที่ทำได้คือปิดบัญชีเพื่อตัดตอนไม่ให้คนร้ายเอาไปใช้งานได้ต่อ"
แท็กที่เกี่ยวข้อง