นายกฯ ย้ำมาตรการห้ามนั่งท้ายกระบะ ห่วงไม่อยากให้สูญเสีย

2017-04-11 16:55:55

นายกฯ ย้ำมาตรการห้ามนั่งท้ายกระบะ ห่วงไม่อยากให้สูญเสีย

Advertisement

นายกรัฐมนตรี ย้ำ มาตรการห้ามนั่งท้ายกระบะเข้มเพิ่มความปลอดภัยในชีวิต-ทรัพย์สิน รัฐบาลไม่อยากให้สูญเสีย
พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรี และหัวหน้าคสช.กล่าวถึงกรณีการออกมาตรการความปลอดภัยในการโดยสารรถสาธารณะ ซึ่งรวมถึงการนั่งท้ายรถกระบะ ว่า เป็นมาตรการที่จะใช้ต่อเนื่อง โดยต้องเริ่มจากการเตรียมการเพราะอย่างน้อยเมื่อออกมาแล้วทำให้ทุกคนตื่นตัวพอสมควร และตนเห็นว่าทุกคนก็เพิ่มความระมัดระวังมากยิ่งขึ้น ถึงแม้จะยังปฏิบัติไม่ได้ 100 เปอร์เซ็นต์ อย่างไรก็ตามรัฐบาล และหน่วยงานที่รับผิดชอบ เห็นว่ากฎหมายที่ออกมากว่า 20 ปี แล้วนั้นไม่สามารถยกเลิกได้ ดังนั้นเป็นเรื่องของมาตรการในการเน้นย้ำ เพิ่มความเข้มงวดเพื่อให้เกิดความปลอดภัยในชีวิตและทรัพย์สิน โดยให้เจ้าหน้าที่ดำเนินการ
ตนเข้าใจดีถึงความยากลำบากในการเดินการทางต่าง ๆ ซึ่งทางรัฐบาลต้องเร่งในเรื่องของขนส่งมวลชน รถไฟ รถไฟรางคู่ ก็ต้องมาเริ่มทำกันในรัฐบาลนี้ ระหว่างนี้ทุกคนก็ต้องปรับตัว เพราะรู้อยู่ว่าในวันหน้าต้องใช้กฎหมายให้ครบ 100 เปอร์เซ็นต์ จากนี้ผมได้กำชับเจ้าหน้าที่ให้มาช่วยกันดู และบันทึกสถิติให้ชัดเจน และแยกประเภทว่าอะไรเป็นสาเหตุที่ทำให้เกิดการบาดเจ็บ และสูญเสีย เช่น มอเตอร์ไซค์ ไม่ใส่หมวกกันน็อค ไม่คาดเข็มขัดนิรภัย ขับรถความเร็วเกินกำหนด ดื่มสุรา แยกประเภทให้เห็นชัดว่าตายจากอะไรมาเป็นพิเศษ ปีนี้ยังไม่เริ่มสงกรานต์เลยก็มีเสียชีวิตแล้วกว่า 3 พันราย ซึ่งมากขึ้นเรื่อย ๆ

นอกจากนี้ นายกรัฐมนตรี ยังกล่าวอวยพรว่า ขอให้สงกรานต์เป็นวันเริ่มต้นให้มีความสุข ให้ทุกคนเกินทางกลับภูมิลำเนาโดยสวัสดิภาพ อย่านั่งกระบะท้าย เพราะถ้าบาดเจ็บ สูญเสียก็จะเกิดความเสียใจ คาดหวังว่าทุกคนคงไม่มีใครได้รับบาดเจ็บ หรืออันตรายจากการพักผ่อน สัปดาห์หน้ากลับมาเจอกัน อย่าป่วย อย่าเจ็บ เพราะถ้ามีใครบาดเจ็บ ตนก็เสียใจ เพราะคนไทยทุกคนถือเป็นคนในครอบครัว ฉะนั้นใครเจ็บใครตายตนก็เสียใจหมด เกิดเรื่องต่าง ๆ ขึ้นมารัฐบาลก็เสียใจ นี่คือสิ่งที่รัฐบาลมีให้นั่นคือความจริงใจ และความเห็นอกเห็นใจซึ่งกันและกัน