"อนุทิน"แจงเปิดประเทศขึ้นกับ คกก.โรคติดต่อจังหวัด

2021-09-16 10:48:16

"อนุทิน"แจงเปิดประเทศขึ้นกับ คกก.โรคติดต่อจังหวัด

Advertisement

"อนุทิน"ชี้ยังไม่มีใครพูดถึงการเปิดประเทศ 1 ต.ค. ส่วนจังหวัดไหนเปิดให้ขึ้นกับ คกก.โรคติดต่อจังหวัด ปัดยังไม่คุย “พิพัฒน์” หลังมีข่าวต่างชาติเข้า กทม. ไม่ต้องกักตัว

เมื่อวันที่ 16 ก.ย. ที่กระทรวงสาธารณสุข  (สธ.) นายอนุทิน ชาญวีรกูล รองนายกรัฐมนตรี และรมว.สาธารณสุข กล่าวถึงเรื่องการลดวันกักตัวว่า  ต้องสอบถาม นพ.โอภาส การย์กวินพงศ์ อธิบดีกรมควบคุมโรค ซึ่งคณะทำงานเป็นผู้พิจารณาและนำเสนอขึ้นมา หากต้องการการรับสนับสนุนอะไรจากตนก็พร้อมที่จะสนับสนุน ถ้าเราพิจารณาแล้วเห็นความเหมาะสมก็ผลักดันเต็มที่ เรื่องเทคนิค ทางด้านการแพทย์ เราเริ่มเองไม่ได้ ต้องให้การแพทย์เสนอมา แม้แต่เรื่องการเปิดประเทศ เปิดอย่างไรนั้น เราบอกว่าถ้าจะเปิดต้องทำอย่างไร ไม่ใช่ว่าไปสั่งว่าจะเปิดวันนี้ต้องทำให้ได้ ต้องมีการประเมินความเสี่ยง ประเมินความพร้อม

เมื่อถามว่า กรณีที่ให้คนต่างชาติเดินทางเข้าประเทศไทย สุดท้ายก็ยังต้องคงมาตรการกักตัวไว้หรือไม่ นายอนุทิน กล่าวว่า ถึงบอกว่าตอนนี้ก็มีการฉีดวัควีนแพร่หลายทั่วโลก ก็ต้องมีการยอมรับเรื่องการสัญจรไปมา เราประกาศไปแล้วว่าเรายอมรับวัคซีนชนิดใดบ้าง ส่วนเรื่องกักตัวก็ต้องดูว่าเขามาจากประเทศไหน พื้นที่ไหน ทั้งนี้ต้องให้กรมควบคุมโรคประเมินหากประเมินแล้วพบว่าเป็นอย่างไร ขอให้ช่วยนำเสนอผลักดันใน ศบค. เราก็นำเสนอได้ ต้องอาศัยคนทำงานเป็นคนพิจารณา

ต่อข้อถามว่า  ขณะนี้มีหมอผู้ใหญ่แสดงความห่วงใยว่าการเปิดประเทศในวันที่ 1 ต.ค.นั้นเร็วเกินไป อยากให้รอดูสถานการณ์ต่ออีก 1 เดือนก่อนพิจารณา นายอนุทิน กล่าวว่า ตอนนี้ยังไม่มีใครบอกว่าจะเปิดวันที่ 1 ต.ค.นี้ ส่วนกรณีที่ กทม. จะเปิดนั้น ตรงนี้ก็ต้องขึ้นอยู่กับคณะกรรมการโรคติดต่อจังหวัดด้วย กทม. มีระบบสาธารณสุข เป็นเอกเทศ จึงต้องสอบถามไปยังผู้ว่าฯ กทม.

เมื่อถามย้ำถึงการเปิดประเทศ จะเป็นการพิจารณารายจังหวัดที่พร้อม ไม่ได้เปิดพร้อมกันทั้งประเทศหรือไม่ นายอนุทิน กล่าวว่า ต้องดูทุกองค์ประกอบ หลักการปฏิบัติต้องมาจากผู้ปฏิบัติ เราเป็นคนสนับสนุน ผลักดันกรณีที่การปฏิบัติเกินจากอำนาจที่มี เราก็ต้องช่วยสนับสนุนผลักดัน

เมื่อถามต่อว่า เมื่อวันที่ 15 ก.ย. ที่ผ่านมา มีการเผยแพร่ข่าวนายพิพัฒน์ พิพัฒน์ รัชกิจประการ รมว.การท่องเที่ยวและกีฬา ระบุว่าจะเปิดกทม. 15 ต.ค. โดยไม่ต้องกักตัว แต่ตอนหลังนายพิพัฒน์ระบุว่าไม่ได้กล่าวถึงกรณีไม่ต้องกักตัว นายอนุทิน กล่าวว่า ตนยังไม่ได้พูดคุยกับนายพิพัฒน์เลย เรื่องนี้ต้องถามนายพิพัฒน์