ควันหลงน้ำท่วมอีสานตลิ่งริมน้ำชีพังถล่ม

2017-12-07 16:20:09

ควันหลงน้ำท่วมอีสานตลิ่งริมน้ำชีพังถล่ม

ผลกระทบน้ำท่วมอีสาน ส่งผลแนวตลิ่งริมแม่น้ำชี ที่ใช้งบประมาณกว่า 10 ล้านบาทก่อสร้าง ทรุดตัวพังถล่มยาวกว่า 100 เมตร  วอนหน่วยงานที่เกี่ยวข้องเร่งแก้ไข 

เมื่อวันที่ 7 ธ.ค. แม้สถานการณ์อุทกภัย ในพื้นที่ภาคอีสานจะผ่านพ้นไปแล้ว แต่ผลกระทบจากน้ำท่วมเมื่อเดือนที่ผ่านมา ยังคงปรากฎชัดเจน โดยเฉพาะที่จ"มหาสารคาม ที่บริเวณวัดวารินทราวาส ต"ท่าตูม อ"เมือง ระดับน้ำที่ลดลงอย่างรวดเร็ว ส่งผลให้ เขื่อนป้องกันตลิ่งแม่น้ำชี ทรุดตัวพังทลาย เป็นแนวยาวกว่า 100 เมตร ถึงจุดชมวิววังมัจฉา ระดับความลึก 3 เมตร โดยแนวดินที่พังทลายยังทับท่อสูบน้ำชลประทาน ที่ส่งน้ำทำนาปรังในเขตุพื้นที่ ต.ท่าตูม จนไม่สามารถใช้การได้ ชาวบ้านวอนหน่วยงานที่เกี่ยวข้องเร่งซ่อมแซม หวั่นไม่มีน้ำทำนาปรังในปีหน้า


นายบุญเสริม ด้วงคำจันทร์ มัคทายกวัดท่าตูมวารินทร์ เปิดเผยว่า เขื่อนป้องกันตลิ่งแม่น้ำชี ก่อสร้างหลังน้ำท่วมใหญ่เมื่อปี 2554 เพื่อป้องกันตลิ่งแม่น้ำชีทรุด ใช้งบประมาณในการสร้างกว่า ๅจ ล้านบาท แต่เมื่อช่วงเดือน ส.ค. ถึงปลายเดือน พ.ย. ที่ผ่านมาได้เกิดอุทกภัยในพื้นที่จากอิทธิพลพายุเซินกา ซึ่งผลกระทบจากน้ำท่วมขังเป็นระยะเวลานาน รวมถึงบริเวณดังกล่าวเป็นทางโค้งของแม่น้ำ น้ำเซาะพื้นดินด้านล่างพังทลายลง เป็นแนวยาว และทับท่อสูบน้ำชลประทานที่ส่งน้ำทำนาปรังในเขตุพื้นที่ ต.ท่าตูม จึงอยากให้หน่วยงานที่เกี่ยวข้องเร่งซ่อมแซม เพื่อให้ทันป้องกันน้ำเซาะตลิ่งในปีหน้า รวมถึงเร่งซ่อมท่อส่งน้ำชลประทานเพื่อให้ประชาชนทำนำปรัง หลังน้ำท่วมไร่นาของเกษตรกรเกือบทั้งหมด 

Advertisement


แท็กที่เกี่ยวข้อง