สยอง! หมอดึงพยาธิตัวตืดออกจากปากคนไข้ (มีคลิป)

2021-09-10 13:29:12

สยอง! หมอดึงพยาธิตัวตืดออกจากปากคนไข้ (มีคลิป)

Advertisement


สยอง! หมอดึงพยาธิตัวตืดออกจากปากคนไข้ เตือนคนชอบกินอาหารสุก ๆ ดิบ ๆ ระวัง

เมื่อวันที่ 10 ก.ย. เพจ เจ๊ม้อยv plus โพสต์คลิปวิดีโอขณะแพทย์ดึงพยาธิออกจากปากคนไข้ พร้อมข้อความระบุว่า อุทาหรณ์ดึงออกทางปาก ทานอาหารสุกๆ ดิบๆ เคสนี้คุณหมอเจอโดยบังเอิญ ก่อนทานอาหารควรปรุงให้สุกเพื่อป้องกันอันตรายด้วยค่ะ นครปฐม  มือใครยาวสาวได้สาวเอา  ระวังนะจ๊ะสำหรับคนที่ชอบทานอาหารสุกๆ ดิบๆ พอดีว่าคนไข้มาทำการส่องกล้องดูการอุดตันของท่อทางเดินน้ำดี แต่แล้วบังเอิญมาส่องกล้องเจอพยาธิตัวตืดพอดีค่ะ

ด้าน รศ.ดร.เจษฎา เด่นดวงบริพันธ์ อาจารย์ประจำภาควิชาชีววิทยา คณะวิทยาศาสตร์ จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย โพสต์ข้อความผ่านเพจ Jessada Denduangboripant  ระบุว่า ตอนบ่ายๆ ทางช่อง 3 โทรมาขอความเห็นว่า คลิปวิดีโอที่มีการดึงเอาพยาธิออกมาจากปากคนไข้นั้นมันคือพยาธิอะไร และเกิดจากอะไร  จากที่ค้นข้อมูล พบว่าเป็นคลิปวิดีโอที่พยาบาลท่านหนึ่ง ในโรงพยาบาลแห่งหนึ่งของ จ.นครปฐม ถ่ายไว้ขณะมีการผ่าตัดให้กับคนไข้ ซึ่งมีอาการปวดท้องด้วยท่อน้ำดีอุดตัน แพทย์จึงได้วางยาสลบและสอดกล้องลงไปดูแต่ไปพบพยาธินี้ที่ช่วงลำไส้ และโชคดีที่สายกล้องเกี่ยวเอาพยาธิไว้ได้ จึงดึงสาวออกมาจากทางด้านปากของคนไข้ซึ่งพยาธินี้ ก็คือพยาธิตัวตืดนั่นเอง จากลักษณะที่ตัวแบนยาวและเป็นปล้องๆต่อกัน (เพียงแต่ผมยังดูไม่ออกว่าเป็นตัวตืดหมู หรือตัวตืดวัว ซึ่งต้องใช้กล้องจุลทรรศน์ตรวจสอบอีกที)

พยาธิตัวตืดที่อยู่ในลำไส้นั้น อาจจะตัวยาว 2 เมตร 5 เมตรหรือยาวที่สุดที่เคยพบถึง 18 เมตร ก็เป็นไปได้ การติดโรคพยาธิตัวตืดนั้น มักเกิดขึ้นได้ 2 ทางคือ 1. กินเนื้อวัวหรือเนื้อหมูที่มีถุงตัวอ่อนของพยาธิ หรือที่เราเรียกว่า เม็ดสาคู เข้าไป โดยที่ยังไม่ผ่านการปรุงให้สุกเสียก่อน ถุงตัวอ่อนของพยาธิจะจะแตกออกเมื่อถูกน้ำย่อยในกระเพาะอาหาร และจะไปฝังตัวที่ลำไส้ดูดกินสารอาหารจากร่างกายของเรา เจริญเติบโตจนเป็นตัวใหญ่ขึ้น หรือ 2. ได้รับเข้าไปในรูปของไข่พยาธิ ซึ่งมากับมูลวัวควายที่ใช้ทำปุ๋ยคอก แล้วนำไปบริโภคโดยไม่ผ่านการล้างให้สะอาด หรือปรุงให้สุกเสียก่อน ไข่พยาธิจะเข้าไปเติบโตเป็นตัวอ่อนในร่างกาย และจะชอนไชไปตามอวัยวะและกล้ามเนื้อต่างๆ จนเกิดอาการเจ็บป่วยได้ ดังนั้น จึงฝากเตือนถึงทุกคน ไม่ควรกินเนื้อสัตว์ที่ดิบ หรือปรุงแค่สุกๆ ดิบๆ เพราะอาจจะเป็นโรคพยาธิได้

ขอบคุณเพจ เจ๊ม้อยv plus,Jessada Denduangboripant