"ก้าวไกล"งดออกเสียงร่างแก้ไข รธน. (มีคลิป)

2021-09-10 09:48:22

"ก้าวไกล"งดออกเสียงร่างแก้ไข รธน. (มีคลิป)

Advertisement


"พิธา"นำทีม "ก้าวไกล"แถลงงดออกเสียงร่างแก้ไข รธน.วาระ 3 "พิธา" ชี้ปลด "ธรรมนัส" เป็นปัญหาเสถียรภาพรัฐบาล เป็นไปได้ยุบสภา

เมื่อวันที่ 10 ก.ย. ที่รัฐสภา นายพิธา ลิ้มเจริญรัตน์  ส.ส. บัญชีรายชื่อ หัวหน้าพรรคก้าวไกล พร้อม ส.ส.ของพรรค  แถลงจุดยืนการลงมติ ร่างแก้ไขรัฐธรรมนูญวาระ 3 ว่า พรรคก้าวไกลมีมติงดออกเสียงเ พราะพรรคไม่เห็นด้วยกับการแก้ไขรัฐธรรมนูญบางมาตรามาตั้งแต่ต้น แต่ควรแก้ไขทั้งฉบับ ที่มาจาก ส.ส.ร. เพราะแก้ไขแค่ 2 มาตรา ไม่สามารถแก้ไขปัญหาได้ทั้งระบบ  เห็นด้วยกับบัตร 2 ใบ แต่ไม่เห็นด้วยกับวิธีการคำนวณคะแนนปาร์ตี้ลิสต์   ดังนั้นเป็นการชี้ชะตาของผู้ที่เสนอแก้ไขรัฐธรรมนูญว่าจะมีคนสนับสนุนมากน้อยแค่ไหน ส่วนพรรคก้าวไกลทุกคนพร้อมที่จะสู้ในทุกกติกา ทุกสนาม ทุกแห่ง และเป็นตัวแทนของประชาชนในการแก้ไขวิกฤติบ้านเมือง เศรษฐกิจ สังคม และการเมืองต่อไป  เมื่อถามว่า หากการลงมติวาระ 3 ผ่านพรรคจะส่งให้ศาลรัฐธรรมนูญตีความหรือไม่ นายพิธา กล่าวว่า  ไม่มี และพร้อมที่จะสู้ต่อไป

ต่อข้อถามถึงปัญหาในพรรคพลังประชารัฐ (พปชร.) ที่มีการปลด ร.อ.ธรรมนัส พรหมเผ่า อดีต รมช. เกษตรและสหกรณ์ นายพิธา กล่าวว่า  คงจะมีปัญหาเรื่องเสถียรภาพ  และรัฐบาลก็ไร้คุณภาพในการแก้ไขปัญหาของบ้านเมือง โดยเฉพาะปัญหาเศรษฐกิจและโควิด -19 ดังนั้นเป็นไปได้ที่จะมีการยุบสภา เพราะผลโหวตไม่ไว้วางใจ นายกฯคะแนนไม่สู้ดี และรวมทั้งรอยร้าวของกับ พลังประชารัฐเองด้วย