2 พส.รุดแจง กมธ.ศาสนายันไลฟ์เรียบร้อยขึ้น

2021-09-09 12:29:09

2 พส.รุดแจง กมธ.ศาสนายันไลฟ์เรียบร้อยขึ้น

Advertisement

"พระมหาสมปอง-พระมหาไพรวัลย์"รุดแจง กมธ.ศาสนา ยันไลฟ์สดเหมือนเดิมเรียบร้อยขึ้น

เมื่อวันที่ 9 ก.ย. พระมหาสมปอง ตาลปุตฺโต และพระมหาไพรวัลย์ วรวณฺโณ (พส.) พระลูกวัดสร้อยทอง เดินทางมารัฐสภาตามที่คณะกรรมาธิการการศาสนา ศิลปะ และวัฒนธรรม สภาผู้แทนราษฎร นิมนต์เพื่อแลกเปลี่ยนความคิดเห็นกรณีเกิดกระแสวิจารณ์ในโซเชียลมีเดียถึงการออกมาไลฟ์สดอย่างตลกขบขัน

พระมหาสมปอง ให้สัมภาษณ์ว่า ก็แล้วแต่ กมธ.ถามว่ามีประเด็นไหนบ้างที่เหมาะสม หรือไม่เหมาะสม ตรงไหนเกิน ตรงไหนขาด ถ้าเตือนก็คงน่าจะเป็นเสียงของพระมหาไพรวัลย์ ถ้าจะเติมก็เป็นเรื่องของธรรมะจริงๆ แล้วการไลฟ์สดที่ผ่านมาเป็นเพียงคาบเรียนแรก และเป็น 1 ชั่วโมงแรกที่เจอเด็กๆ เพื่อทักทายกันให้เขาสนใจ แต่คาบต่อไปคือ วันนี้จะเข้าสู่เนื้อหามากขึ้น ซึ่งตอนนั้นเด็กๆ ก็คงจะเริ่มหลับกันแล้ว

ด้านพระมหาไพรวัลย์ กล่าวว่า กมธ.นิมนต์มาเราก็ยินดีที่จะมา ยินดีตอบทุกคำถามอยู่แล้ว เมื่อถามว่ากังวลหรือไม่ มีบางฝ่ายมองว่าการไลฟ์สดที่ผ่านมา ผิดพระธรรมวินัยไม่สำรวม พระมหาไพรวัลย์ กล่าวว่า ไม่กังวล  ได้คุยกับหลายท่านสิ่งที่ทำไปนั้นไม่ใช่เป็นเรื่องคอขาดบาดตายอะไรจริงๆ เรื่องเสียงหัวเราะไม่น่ามีปัญหา

ต่อข้อถามว่า แม้จะเจอเสียงวิพากษ์วิจารณ์ ก็ยังจะไลฟ์สดเหมือนเดิมต่อไปหรือไม่ พระมหาสมปอง กล่าว เราจะ ล.ร.ร. ไลฟ์เรียบร้อยขึ้น ขณะที่ พระมหาไพรวัลย์ กล่าวว่า การไลฟ์ ไม่ถึงกับเหมือนเดิม เราจะปรับให้ดีขึ้น เมื่อถามอีกว่า ยังคงมั่นใจว่าการไลฟ์สดลักษณะนี้ ทำให้เยาวชนหันมาฟังธรรมะมากขึ้นใช่หรือไม่ พระมหาสมปอง กล่าวว่า เชื่อมือเราเถอะ อาตมาบรรยายธรรมมา 20 กว่าปี ตั้งแต่ยังไม่ออกทีวี เราทำงานเก็บผู้ฟังอย่างไร ให้อะไรตอนไหน เรามีจังหวะนั้นอยู่แน่นอน แต่การไลฟ์วันแรกก็อย่างที่บอกยังงงกับเด็กนักเรียนอยู่ แล้ว ผอ.มาดุว่า 2 คนนี้สอนอะไรกันเสียงดังไปห้องข้างๆ แล้วท่านก็มาบอกว่าควรจะสอนอย่างนี้ อย่างนั้น เพื่อเกิดความเหมาะสม ซึ่งอาตมามองตรงนั้นมากกว่า

เมื่อผู้สื่อข่าว ได้ขอให้ พส.ทั้ง 2 รูป ฝากธรรมะ  พระมหาสมปอง กล่าวว่า จงลืมเสียเถิดความหลัง แล้วสร้างปัจจุบันเพื่ออนาคต บางท่านก็ยึดติดกับความหลัง และไปรื้อฟื้นต่างๆ มา เหมือนกับไปรื้อฟื้นคลิปเก่าๆ ของพระมหาไพรวัลย์ ที่มีคนฟังหลักสิบหลักร้อย แต่ถ้ารื้อฟื้นแล้วเป็นบทเรียนที่เป็นประโยชน์ก็ดี แต่อย่างไรเราก็สร้างปัจจุบัน เน้นเผยแพร่ศาสนา เหมือนเรามาพรีเซนต์หน้าห้อง แล้วพระอาจารย์บอกว่าอันนี้ไม่ดีต้องกลับไปแก้ไข เราก็พร้อมทำอยู่แล้ว เราเป็นพระเด็กๆ ก็พร้อมที่จะพัฒนาขึ้นเรื่อยๆ ทุกครั้งที่เราดูอะไร เห็นอะไรต่างๆ ก็ตัดสินใจเลย เหมือนกับที่มีคนมาเตือนแต่แรก แต่ใจเขาบอกดูให้จบก่อน พอจบแล้วก็กลายเป็นให้กำลังใจ และชม ถ้าเป็นภาษาดั้งเดิมตอนเด็ก คือดูหนังให้จบม้วนก่อนแล้วค่อยตัดสินเรา และค่อยตัดสินว่าคิดอย่างไร และให้เราแก้ไขอย่างไร ก็บอกกันได้

พระมหาไพรวัลย์ กล่าวเสริมว่า ถือคติว่า ถูกต้องทั้งหมดไม่มี ไม่ถูกต้องทั้งหมดก็อาจจะไม่มี ก็ชั่งใจเอา อาตมาว่าจะทำให้ถูกใจทุกคนคงยาก