ผู้บาดเจ็บเหตุสลายการชุมนุมเปิดใจ

2021-09-06 21:17:59

ผู้บาดเจ็บเหตุสลายการชุมนุมเปิดใจ

Advertisement

"หมอทศพร"พา 2 ผู้เสียหายจากการสลายการชุมนุมแถลงหน้า สน.ลุมพินี คนหนึ่งตาบอด ขณะที่อีกคนโดนกระสุนยางยิงเป็นแผลลึก

เมื่อวันที่ 6 ก.ย. ที่บริเวณหน้า สน.ลุมพินี นพ.ทศพร เสรีรักษ์ พา 2 ผู้เสียหาย ที่ได้รับบาดเจ็บจากกระสุนยาง หลังร่วมชุมนุมทางการเมืองมาแถลงข่าวต่อสื่อมวลชน   โดยผู้เสียหายรายแรก เป็นชายอายุ 46 ปี ได้รับบาดเจ็บจากกระสุนยาง วันเดียวกับที่ไฮโซลูกนัทถูกยิง คือวันที่ 13 ส.ค. โดยถูกยิง 2-3 นัด

ผู้เสียหาย เล่าว่า ขี่รถจักรยานยนต์ผ่านมาในพื้นที่การชุมนุม เพราะเป็นทางผ่านกลับบ้าน ช่วงนั้นยังมีการเปิดให้สัญจรบนถนนเลนซ้าย ขณะที่ชุดควบคุมฝูงชนระดมยิงกระสุนยางรถจักรยานยนต์ของตนเองหยุดอยู่ตรงนั้นพอดี ทำให้ตัดสินใจลงจากรถและวิ่งไปหลบที่เสา แต่ก็ถูกกระสุนยาง ยิงเข้าที่ดวงตาขวาทะลุ สะเทือนถึงดวงตาซ้าย ตอนนั้นโดนกระสุนยางประมาณ 3 นัด ขณะนั้น ไม่มีโอกาสได้ร้องขอความช่วยเหลือหรือบอกกับชุดควบคุมฝูงชนว่าตัวเองไม่ใช่ผู้ที่มาร่วมชุมนุม หลังได้รับบาดเจ็บก็มีผู้ที่มาช่วยเหลือนำตัวส่ง รพ.ราชวิถีส่วนการรักษาในขนาดนี้เบื้องต้นตาขวาไม่สามารถมองเห็นได้ ส่วนดวงตาข้างซ้ายอยู่ระหว่างการรักษา ซึ่งขณะนี้มองเห็นแบบเลือนลาง ยังคงมีความหวังว่าจะกลับมามองเห็นได้อีกครั้ง


ผู้เสียหายอีกหนึ่งราย เป็นเยาวชนชาย อายุ 13 ปี ร่วมชุมนุมทางการเมือง เมื่อวันที่ 20  ส.ค. 2564 จนกระทั่ง เวลาประมาณ 19.30-20.00 น. มีการสลายการชุมนุมของตำรวจควบคุมฝูงชน ที่บริเวณใต้ BTS อนุสาวรีย์ชัยสมรภูมิ เยาวชนอายุ 13 ปี พยายามที่จะจี่รถจักรยานยนต์สวนเลน แต่จังหวะนั้นมีชุดควบคุมฝูงชนเคลื่อนที่เร็ว กระโดดลงงจากรถกระบะของตำรวจ ก่อนถีบรถจักรยานยนต์ของเยาวชนวัย 13 ปี จนล้ม ก่อนถูกถูกรุมทำร้ายและจ่อยิงด้วยกระสุนยาง โดนหลายจุดของร่างกายทั้งหมด 8 นัด ก่อนถูกนำส่งรักษาตัวที่โรงพยาบาลตำรวจ และถูกดำเนินคดีตามความผิด พ.ร.ก.ฉุกเฉิน ซึ่งประกันตัวออกมารักษาตัว เพราะมีบาดแผลฉกรรจ์ 2 แผล แขนและหลัง เป็นรู มีหนองที่ปากแผล

ทั้ง 2 ผู้บาดเจ็บนี้ นพ.ทศพร เปิดเผยว่าวันนี้ยังไม่พาเข้าแจ้งความ เพราะกำลังรวบรวมผู้บาดเจ็บจากเหตุปะทะในการชุมนุม ปรึกษาทนายความก่อนร้องทุกข์กล่าวโทษซึ่งผู้ถูกกล่าวหาอาจเป็นนายกรัฐมนตรี หรือผู้บัญชาการตำรวจแห่งชาติ เพราะถือเป็นผู้บังคับบัญชาในการสั่งการให้มีการกระทำที่รุนแรงกับผู้ชุมนุม และที่ผ่านมา เห็นแต่ภาพพล.ต..สุวัฒน์ แจ้งยอดสุข ผบ.ตร. เข้าเยี่ยมแต่ตำรวจที่ได้รับบาดเจ็บ แต่ไม่มีการเยียวยาหรือพูดถึงกรณีประชาชนได้รับบาดเจ็บจากการชุมนุมทางการเมือง