คดี "ผกก.โจ้" คืบ ขยายผลจับกุมรถหรู 410 คัน

2021-09-06 20:34:37

คดี "ผกก.โจ้" คืบ ขยายผลจับกุมรถหรู 410 คัน

Advertisement

รอง ผบ.ตร.เผยคดี "ผกก.โจ้" คืบหน้ากว่า 80 %   ขยายผลกรณีจับกุมรถหรู 410 คัน

เมื่อวันที่ 6 ก.ย. ที่กองบังคับการปราบปราม (บก.ป.) พล.ต.อ.สุชาติ ธีระสวัสดิ์ รอง ผบ.ตร. เป็นประธานการประชุมติดตามความคืบหน้าคดี พ.ต.อ.ธิติสรรค์ อุทธนผล  หรือ ผกก.โจ้ อดีต ผกก.สภ.เมืองนครสวรรค์ พร้อมลูกน้องรวม 7 คน ใช้ถุงพลาสติกคลุมศีรษะนายจิระพงศ์ หรือ มาวิน ธนะพัฒน์ อายุ 24 ปี จนเสียชีวิต

พล.ต.อ.สุชาติ กล่าวถึงการขยายผลเรื่องเส้นทางการเงิน และรถหรูของ ผกก.โจ้ ว่า มอบหมายให้ พล.ต.ท.สมพงษ์ ชิงดวง ผบช.สตม. เป็นผู้รับผิดชอบ เบื้องต้นได้ตรวจสอบบัญชีที่เกี่ยวข้อง แต่ไม่สามารถเปิดเผยรายละเอียดได้ ทั้งนี้ พบข้อมูลเพิ่มเติมว่า ผกก.โจ้จับกุมและยึดรถจำนวน 410 คัน ส่งประมูลที่กรมศุลกากรยังคงเหลืออีก 5 คัน ที่ยังไม่ได้ถูกประมูลส่วนรถยนต์ที่อยู่ในบ้าน ผกก.โจ้ เป็นรถที่ถูกต้องตามกฎหมาย มีเพียง 1 คันที่เกี่ยวข้องกับการตรวจยึด อยู่ระหว่างตรวจสอบ  ทั้งนี้ยังไม่มีการตั้งข้อกล่าวหา ผกก.โจ้ เพิ่ม  ซึ่งในส่วนคดียาเสพติด แจ้งข้อหาเพิ่มเฉพาะ ด.ต.วิสุทธิ์ บุญเขียว หรือ  ดาบโบ้ และนายมาวิน ผู้เสียชีวิต ที่มีการล่อซื้อและครอบครองยาเสพติดเพื่อจำหน่าย แต่ในดุลพินิจของพนักงานสอบสวนคงสั่งไม่ฟ้องเพราะเสียชีวิตไปแล้ว  หลังจากนี้จะมีการเรียกสอบปากคำเพิ่มเติม ในส่วนที่เกี่ยวข้องกับเรื่องเส้นทางการเงินและการตรวจยึดรถจำนวน 405 คัน ขณะนี้ยังรอหลักฐานจากศุลกากร และหน่วยงานที่เกี่ยวข้อง

ส่วนกรณีที่มีข้อมูลว่าพ่อของผู้เสียชีวิตรับเงินจำนวน 5 ล้านบาทจาก ผกก.โจ้นั้น รอง ผบ.ตร.ระบุว่า ยังอยู่ระหว่าง​รอผลการตรวจสอบจากสำนักงานป้องกันและปราบปราม​การฟอกเงิน​ (ปปง.) ​ ในเบื้องต้น​จากการสอบปากคำ​พ่อและภรรยาผู้เสียชีวิตยืนยันว่าไม่ได้มีส่วนเกี่ยวข้อง​กับเงิน 5 ล้านบาท ทั้งนี้ แม้ ผกก.โจ้ จะให้การปฏิเสธ แต่คดีดังกล่าวมีความคืบหน้ามากกว่า 80% ซึ่งประเด็นนี้คงเป็นดุลพินิจของศาล

มีรายงานว่า  พ.ต.อ.ธิติสรรค์ ได้เงินรางวัลนำจับรถหรูกับการประมูลรถหรูเกือบ 600 ล้านบาท ซึ่งอยู่ระหว่างการตรวจสอบอย่างละเอียด  ทั้งนี้ในวันที่ 7 ก.ย.พนักงานสอบสวนกองบังคับการปราบปราม จะส่งสำนวนการสอบสวนให้กับทาง ป.ป.ช.พิจารณา ตามขั้นตอนกฎหมาย

..