"วิรัช"ชี้ "มาดามเดียร์"งดออกเสียงต้องถาม "บิ๊กป้อม”

2021-09-06 16:25:39

"วิรัช"ชี้ "มาดามเดียร์"งดออกเสียงต้องถาม "บิ๊กป้อม”

Advertisement

"วิรัช"ชี้กรณี "มาดามเดียร์"งดออกเสียง "อนุทิน" ต้องถาม "บิ๊กป้อม”จะให้ดำเนินการอย่างไร

เมื่อวันที่ 6 ก.ย. ที่รัฐสภา นายวิรัช รัตนเศรษฐ ส.ส.บัญชีรายชื่อ รองหัวหน้าพรรคพลังประชารัฐ (พปชร.)  ประธานวิปรัฐบาล ให้สัมภาษณ์ถึง กรณีที่พรรคเล็กโหวตลงมติไม่ไว้วางใจนายกรัฐมนตรีว่า คงจะต้องหาเวลาและหาโอกาสหารือร่วมกันในส่วนที่อยู่พรรคร่วมรัฐบาลแล้วเป็นอย่างไร แต่ตนคิดว่าคงมีเหตุผล แต่ยังไม่ได้ดำเนินการสอบสวน ต้องรอสอบถามเขาก่อน ส่วนจะถึงขั้นขับออกจากพรรคร่วมรัฐบาลหรือไม่นั้น คงไม่มีการดำเนินการแบบนั้น เพราะเรายังไม่ได้คุยกันเรื่องนี้ และตนไม่มีอำนาจที่จะดำเนินการ ทั้งนี้ต้องให้พล.อ.ประวิตร วงษ์สุวรรณ รองนายกรัฐมนตรี เป็นผู้พิจารณา อย่างไรก็ตามพล.อ.ประวิตรขอบคุณส.ส.ที่ทำให้การลงมติไม่ไว้วางใจผ่านไปได้ด้วยดี ในส่วนนี้จะเป็นกำลังใจให้รัฐบาลทำงานต่อไป

ผู้สื่อข่าวถามว่า หากไม่มีการลงโทษหรือลงโทษเบาไปจะเป็นบรรทัดฐานต่อไปในอนาคตหรือไม่ นายวิรัช กล่าวว่า คงต้องดูกันอีกที เมื่อถามย้ำว่า จะต้องเชิญมาทำความเข้าใจกันหรือไม่ นายวิรัช กล่าวว่า ก็มีทุกพรรค เราก็ต้องขอโอกาสคุย แม้กระทั่งพรรคพลังประชารัฐ ซึ่งมาตรวจรายละเอียดแล้วยังมี 1 คนที่ไม่ได้โหวตไปในทิศทางเดียวกัน

ต่อข้อถามถึงกรณีน.ส.วทันยา วงษ์โอภาสี ส.ส.บัญชีรายชื่อ พรรคพลังประชารัฐ งดลงคะแนนเสียงไว้วางใจนายอนุทิน ชาญวีรกูล รองนายกรัฐมนตรีและรมว.สาธารสุข จะต้องทำหนังสือชี้แจงพรรคหรือไม่ นายวิรัช กล่าวว่า คงต้องถาม พล.อ.ประวิตรว่าจะให้ดำเนินการอย่างไร ซึ่งขณะนี้ยังไม่ได้เจอกับเจ้าตัวเลย

เมื่อถามกรณีการประชุมร่วมรัฐสภาเพื่อพิจารณาร่างรัฐธรรมนูญแก้ไขเพิ่มเติม (ฉบับที่ ..) พ.ศ. ... แก้ไขเพิ่มเติมมาตรา 83 และมาตรา 91ว่าด้วยระบบเลือกตั้ง วาระสาม ในวันที่ 10 ก.ย.นี้ รัฐบาลยังมั่นใจอยู่หรือไม่ เพราะในส่วนของส.ว.ขอดูท่าทีก่อน นายวิรัช กล่าวว่า เราก็ผ่านมาและยืดมาหลายครั้ง ตั้งใจและคิดว่าน่าจะผ่าน แต่ถ้าไม่ผ่านก็อยู่ที่ส.ว.ที่จะกรุณา เมื่อถามว่า ทำไมช่วงหลังดู ส.ว.กระแสไม่มั่นใจ นายวิรัช กล่าวว่า เท่าที่อ่านข่าวมาก็เห็นนายวันชัย สอนศิริ ส.ว.ออกมาแสดงความคดิเห็นคนเดียว ส่วนส.ว.คนอื่นก็ยังไม่เห็นมีท่าทีอะไร