ตามคาด ปูตินลงเลือกตั้งประธานาธิบดีอีกสมัย

2017-12-07 07:45:20

ตามคาด ปูตินลงเลือกตั้งประธานาธิบดีอีกสมัย

Advertisement

ตามความคาดหมาย วลาดิเมียร์ ปูติน ประกาศตัวลงสมัครรับเลือกตั้งประธานาธิบดีรัสเซียอีกสมัยในการเลือกตั้งเดือนมีนาคมปีหน้า นักวิเคราะห์ เชื่อ ชนะการเลือกตั้งอย่างง่ายดาย

วลาดิเมียร์ ปูติน ประธานาธิบดีรัสเซีย วัย 65 ปี ประกาศเมื่อวานนี้ (พุธ) ว่า เขาจะลงสมัครชิงตำแหน่งประธานาธิบดีรัสเซียอีกสมัย ในการเลือกตั้ง วันที่ 18 มีนาคม ปีหน้า ซึ่งหากได้รับเลือก จะทำหน้าที่ผู้นำประเทศต่อไปอีกวาระ 6 ปีเป็นสมัยที่ 4 หลังครองอำนาจมาตั้งแต่ปี พ.ศ.2543 ทั้งในตำแหน่งนายกรัฐมนตรีและประธานาธิบดี โดยจะอยู่ในตำแหน่งจนถึงปี พ.ศ.2567 ซึ่งเขาจะมีอายุ 72 ปี

ปูตินประกาศต่อกลุ่มคนงานโรงงานผลิตรถยนต์แห่งหนึ่ง ในเมืองนิซนีนอกโกรอด ริมฝั่งแม่น้ำโวลกา ว่า เขาจะยื่นใบสมัครชิงตำแหน่งประธานาธิบดีสมาพันธรัฐรัสเซีย ท่ามกลางเสียงโห่ร้องปรบมือของคนงาน

เซเนีย ซอบแชค ผู้ประกาศข่าวชื่อดังทางโทรทัศน์ของรัสเซีย ประกาศไปก่อนหน้านี้แล้วว่า เธอจะลงสมัครประธานาธิบดีรัสเซีย แต่ผลสำรวจคะแนนนิยมล่าสุด พบว่า ปูตินจะชนะการเลือกตั้งได้อย่างง่ายดาย มีคะแนนนิยมอยู่ที่ประมาณร้อยละ 80 ขณะที่ นายอเลกเซ นาวาลนี ผู้นำฝ่ายค้านวัย 41 ปี ก็ถูกห้ามลงสมัครอย่างเป็นทางการแล้ว เพราะเขาถูกดำเนินคดีในข้อหายักยอกทรัพย์ ซึ่งเป็นข้อกล่าวหาที่เขาอ้างว่า มีแรงกระตุ้นทางการเมือง