"พระมหาไพรวัลย์" เล่นมุก "พระพยอม" ออกปากชมเท่ากับ? (มีคลิป)

2021-09-05 21:30:56

 "พระมหาไพรวัลย์" เล่นมุก "พระพยอม" ออกปากชมเท่ากับ? (มีคลิป)

Advertisement


"พระพยอม" ชี้อย่าไปตำหนิ "พระมหาไพรวัลย์-พระมหาสมปอง" มีที่ไหนคนฟังธรรมะ 2 แสน  ระบุพรรษามากขึ้นสมาธิ ปัญญา จะมากขึ้น  ด้าน "พระมหาไพรวัลย์" เล่นมุกออกปากชมเท่ากับ?  บอกไม่เคยใฝ่ฝันถึงอนาคต เพราะชีวิตทั้งหมดยกให้กับปัจจุบัน  ด้าน พศ. เชื่อประชาชนพินิจพิเคราะห์ได้

จากกรณี พระมหาไพรวัลย์ วรวณฺโณ พระลูกวัดสร้อยทอง เฟซบุ๊กไลฟ์คู่กับพระนักเทศน์รุ่นพี่ พระมหาสมปอง ตาลปุตฺโต  2 วันติดกัน ยอดคนดูถล่มทลายทะลุ 2 แสนวิว เพจดัง ๆ เช็กชื่อเพียบกลายเป็นทอล์กออฟเดอะทาวน์มีทั้งคนเห็นด้วยและไม่เห็นด้วย 

เมื่อวันที่ 5 ก.ย. พระราชธรรมนิเทศ หรือ พระพยอม กัลยาโณ เจ้าอาวาสวัดสวนแก้ว กล่าวในกรณีดังกล่าวว่า อาตมาเคยเป็นแบบนี้สมัยหนึ่ง ม.ร.ว.คึกฤทธิ์ ปราโมช นายสมัคร สุนทรเวช ท่านอาจารย์พุทธทาส ได้เตือนสติอาตมา โดยเฉพาะอาจารย์คึกฤทธิ์ บอกไม่ศรัทธาเลยที่อาตมาเทศน์แบบนี้ เราก็ยังไฟแรง ย้อนไปแบบไม่ดีว่า ที่บวชมานี่ไม่ได้ให้หม่อมคึกฤทธิ์ท่านมาศรัทธา ส่วนคุณสมัครบอกว่า อยากให้อาตมาเทศน์แบบสุนทราภรณ์ แบบหลวงพ่อปัญญา บอกอาตมาเทศน์แบบจำอวดมากไป คนก็ไปถามหลวงพ่อพุทธทาสภุกขุว่ารู้สึกอย่างไร หลวงพ่อท่านก็พูดดีว่า เรายังไม่เคยเห็นเด็กๆมาฟังธรรมะอย่างจริงจัง ไม่เคยเห็นพระในประเทศไทยทำได้ ยังแซวอาตมาว่า มาทีหลังแต่แซงหน้าท่านไปแล้วเพราะเทศน์แบบนี้ แต่ก็ไม่ดีอย่างหนึ่งเรื่องหัวเราะ ตอนนั้นอาตมาหัวเราะมาก ตอนหลังปรับตัวเร็ว แต่กลับมาตำหนิอาตมาว่า เทศน์ไม่สนุกเหมือนก่อน

พระพยอม กล่าวต่อว่า พระมหาไพรวัลย์ กับ พระมหาสมปอง 2 ท่านนี้ก็เหมือนกัน เมื่ออายุมากขึ้นจะมีสติ สมาธิ ปัญญา จะมากขึ้นตามลำดับ คนในเมืองไทยเรามีหลายอย่าง คนวัยรุ่นชอบอีกอย่าง คนสูงอายุชอบอีกอย่าง อยากฝากไว้ว่า อย่าไปตำหนิอะไรกันมากเลย เมื่ออายุหรือพรรษามากขึ้น ความรู้สึกจะปรับเปลี่ยนไป แต่เมื่อขึ้นตาชั่งแล้วยังได้ประโยชน์ มีที่ไหนคนฟังธรรมะ 2 แสนคน คนติดตามเพจเป็นล้าน มันอาจจะน้ำท่วมทุ่ง สนุกสนานเบิกบานไปบ้าง แต่ก็ดีที่เทศน์ให้สนุกสนาน ไม่ใช่เทศน์ให้ง่วง ให้เครียด ให้หลับ

ขณะที่ นายสิปป์บวร แก้วงาม รอง ผอ.สำนักงานพระพุทธศาสนาแห่งชาติ (พศ.) กล่าวว่า เหมาะสมหรือไม่เหมาะสมเป็นหน้าที่ของเจ้าคณะผู้ปกครองสงฆ์ หรือเจ้าอาวาส ตาม พ.ร.บ.คณะสงฆ์ พิจารณา ตนจะไม่ไปวิเคราะห์แทนพี่น้องประชาชน เพราะเชื่อว่าทุกคนมีองค์ความรู้ มีความคิดเป็นของตัวเอง สามารถพินิจพิเคราะห์ได้ แม้หลายคนจะเห็นว่าการแสดงธรรมเช่นนี้เป็นวิธีการใหม่ รูปแบบใหม่  ซึ่งการเผยแผ่พระพุทธศาสนาถือเป็นเรื่องดีอยู่แล้ว แต่สิ่งสำคัญคือ ความสำรวมในความเป็นสงฆ์ เชื่อว่าประชาชนสามารถพิจารณาได้เองว่ามีความเหมาะสมหรือไม่

ผู้สื่อข่าวรายงานว่า เพจ พระมหาไพรวัลย์ วรวณฺโณ ยังได้แชร์ข่าวพระพยอมที่พูดถึงการไลฟ์ 2 วันติดกัน พร้อมระบุว่า  "ออกปากชม = " 

พระมหาไพรวัลย์ โพสต์ด้วยว่า "ไม่เคยเป็นคนที่ใฝ่ฝันถึงอนาคต เพราะชีวิตทั้งหมดยกให้กับปัจจุบัน จะไร้อนาคตก็ได้ ถ้าปัจจุบันยังมีความสุขและพึงพอใจกับชีวิตของตัวเองอยู่"

ขอบคุณเพจ พระมหาไพรวัลย์ วรวณฺโณ