"สุทิน"สรุปซักฟอกความหวังพังที่ชั้น 3 (มีคลิป)

2021-09-03 22:04:40

"สุทิน"สรุปซักฟอกความหวังพังที่ชั้น 3 (มีคลิป)

Advertisement

"สุทิน"สรุปซักฟอกหวังพรรคร่วมรัฐบาลยกมือไม่เอานายกฯจบให้ของขวัญชาวบ้าน  แต่ความหวังพังที่ชั้น 3 

เมื่อวันที่ 3 ก.ย. ที่รัฐสภา นายสุทิน คลังแสง ส.ส.มหาสารคาม พรรคเพื่อไทย (พท.) ประธานวิปฝ่ายค้าน สรุปการอภิปรายไม่ไว้วางใจรัฐมนตรีเป็นรายบุคคล ว่า มูลเหตุสำคัญอภิปรายไม่ไว้วางใจ สมาชิกหลายท่านบอกประชาชนจมในกองทุกข์ประเทศจมกองหนี้ ประชาชนไร้ทางออกและความหวัง ขณะนี้คนไทยกำลังเผชิญกับกองทุกข์ กลัวตาย กลัวป่วย และอดอยากยากจน มูลเหตุแห่งการตาย เพราะผู้นำไร้ภูมิปัญญา ไร้วิสัยทัศน์ ไร้ความสามารถ  โอหังคลั่งอำนาจ ไร้สำนึก ไร้รับผิดชอบ วันนี้ท่านกำลังบิดเบือนไม่ตรงข้อเท็จจริง โดยเฉพาะตัวเลขผู้ติดเชื้อและคนตายลดลงในช่วงนี้ เพราะจำนวนตรวจน้อยลงในช่วงการอภิปรายไม่ไว้วางใจ ความผิดทั้งหมดไม่ใช่เป็นของพล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรี  หรือนายอนุทิน ชาญวีรกูล รองนายกรัฐมนตรี และ รมว.สาธารณสุข ต้องให้ความยุติธรรม เชื่อว่าท่านไม่เจตนาฆ่า ตนกำลังจะบอกว่า ไม่ใช่ความผิดของประชาชนแต่เป็นความผิดของรัฐ นั่นคือผู้บริหาร ผู้นำ และ ครม.เนื่องจากไม่มีมาตรการป้องกันและเตือนภัยชาวบ้าน และเกิดการหละหลวมของรัฐ ทั้งจากสนามมวยลุมพินี แรงงานทะลักเข้าประเทศ คนในรัฐบาลผับบาร์ย่านทองหล่อ รัฐไม่มีวัคซีนให้ประชาชน เกิดความล่าช้า ไม่มีคุณภาพ กระจายวัคซีนไม่เป็นธรรม ชุดตรวจและยาฟาวิพิราเวียร์ไม่เพียงพอ รวมทั้งระบบสาธารณสุขเกิดความล้มเหลวอ่อนแอ นี่คือความบกพร่องล้มเหลวของรัฐ คนตายเป็นหมื่นคนป่วยเป็นล้าน คุณล้มเหลวและบางเรื่องจงใจผิดพลาด

"การทำหน้าที่วันนี้พวกผมต้องทำบนกองทุกข์ของชาวบ้าน หวังเหมือนกับชาวบ้านว่าวิกฤตวันนี้วัคซีนต้องพอ ชุดตรวจต้องได้ ระบบต้องทั่วถึง เยียวยาต้องได้ แต่ความหวังที่จะได้ถ้ามีผู้บริหารชุดนี้ พวกผมไม่ได้ ชาวบ้านไม่ได้ จึงต้องเปลี่ยนรัฐบาล พูดมาถึงตอนนี้ขอบอกตรง ๆ เปลี่ยนรัฐบาลให้ประชาชน เพื่อที่จะได้ผู้บริหารชุดใหม่ แก้โควิดให้พ้นจากความกลัว ความป่วย ความตาย ความอดอยาก ท่านออกดี ๆ เถอะครับ แต่วันนี้ไม่ออกหรอก ถ้าไม่ออกพวกผมก็ทำอะไรเกินกว่านี้ไม่ได้ ก็บอกกับประชาชนว่าทำสุดความสามารถแล้ว เมื่อนายกฯไม่ออกก็หวังพรรคร่วมรัฐบาล ท่านก็รู้ชาวบ้านต้องการอะไร ท่านมีโอกาสแก้ตัว ง่าย ๆ ยกมือไม่เอานายกฯ จบ ให้ของขวัญชิ้นสำคัญกับชาวบ้าน หากยังยกมือหนุน ท่านครับคดีอาญามีคำเปรียบเทียบถ้ามีโจรคนหนึ่งปล้นเขาแล้ววิ่่งเข้าบ้าน คุณไปปกป้องโดนคดีอาญาด้วย ปกป้องคนผิด ที่นี่ไม่ใช่ศาล แต่เป็นศาลประชาชน ถ้าประชาชนไม่เอา ยกมือเอา ท่านอาจจะประเมินค่าศาลประชาชนต่ำ แต่ผมยังมีความหวังลึก ๆ ความเป็นนักการเมืองด้วยกัน ถึงวันหนึ่งประชาชนจะไปดลใจท่าน จะดีจะเลวคนมาจากการเลือกตั้ง สุดท้ายต้องนึงถึงประชาชน คิดว่าเรามีความหวัง แต่วันนี้ต้องบอกพี่น้องประชาชน ความหวังพังแล้ว พังเมื่อไหร่ พังเมื่อวานนี้   ความหวังพังที่ชั้น 2 ชั้น 3 ความหวังผมดับ หมดแล้ว ถ้าเรื่องนี้เป็นจริง คน ๆ นี้ การทำลายประชาธิปไตย ตั้งแต่ต้นน้ำ กลางน้ำ ถึงปลายน้ำ เหยียบย่ำศักดิ์ศรีรัฐสภา พวกผมไม่ไว้วางใจมานานแล้ว แต่วันนี้ไม่ใช่ไม่ไว้วางใจ ฝ่ายค้านใจรับไม่ได้กับเหตุการณ์ที่เกิดขึ้นเมื่อวานนี้" นายสุทิน กล่าว

จากนั้นนายชวน หลีกภัย ประธานสภาผู้แทนราษฎร ได้สั่งปิดการประชุมในเวลา 20.00 น.  นัดลงมติอภิปรายไม่ไว้วางใจในวันที่ 4 ก.ย. เวลา 10.00 น.