จ่อแจ้ง 2 ข้อกล่าวหา "ป้าแต๋น" 4 ก.ย.

2021-09-02 21:34:02

จ่อแจ้ง 2 ข้อกล่าวหา "ป้าแต๋น"  4 ก.ย.

Advertisement

อัยการจ่อแจ้ง 2 ข้อกล่าวหา "ป้าแต๋น"  คดี "น้องชมพู่"  4 ก.ย. เมื่อวันที่ 2 ก.ย. ผู้สื่อข่าว จ.มุกดาหาร รายงานว่า  น.ส.สมพร หลาบโพธิ์ หรือ "ป้าแต๋น"  จะถูกแจ้งข้อหาคดีการเสียชีวิตของ ด.ญ.อรวรรณ วงศ์ศรีชา หรือ น้องชมพู่ ในวันเสาร์ ที่ 4 ก.ย. 64 ในข้อหา ร่วมกระทำผิดกับผู้ต้องหา โดยร่วมกันกระทำการใดๆแก่ศพของน้องชมพู่ หรือสภาพแวดล้อมในบริเวณที่พบศพก่อนการชันสูตรพลิกศพเสร็จสิ้น ในประการที่น่าจะทำให้การชันสูตรพลิกศพหรือผลทางคดีเปลี่ยนแปลงไป ซึ่งก่อนหน้านี้ เมื่อช่วงสัปดาห์ที่ผ่านมาทางตำรวจก็ได้มีการเชิญนายไชย์พล วิภา หรือ "ลุงพล" ไปรับทราบข้อกล่าวหาเพิ่มเติม ในข้อหา เจตนาฆ่ามาแล้ว 

รายงานข่าวระบุว่า ทางอัยการพิจารณาแล้วเห็นว่า คดีนี้ปรากฎพยานหลักฐานและพฤติการณ์ทั้งหลายในสำนวนการสอบสวน โดยมีเหตุอันควรเชื่อได้ว่า ป่าแต๋นได้ร่วมกระทำผิดกับผู้ต้องหา โดยร่วมกันกระทำการใดๆแก่ศพของน้องชมพู่ หรือสภาพแวดล้อมในบริเวณที่พบศพก่อนการชันสูตรพลิกศพเสร็จสิ้น ในประการที่น่าจะทำให้การชันสูตรพลิกศพหรือผลทางคดีเปลี่ยนแปลงไป ตาม ป.วิอาญา ม.150 ผู้ใด กระทำการใดๆ แก่ศพ หรือ สภาพแวดล้อมในบริเวณที่พบศพก่อน การชันสูตรพลิกศพ เสร็จสิ้น ในประการที่ น่าจะทำให้การชันสูตรพลิกศพ หรือ ผลทางคดี เปลี่ยนแปลงไป เว้นแต่ จำเป็น ต้องกระทำ เพื่อป้องกันอันตราย แก่อนามัย ของประชาชน หรือ เพื่อประโยชน์สาธารณะ อย่างอื่น ต้องระวางโทษ จำคุกตั้งแต่ 6 เดือน ถึง 2 ปี หรือ ปรับตั้งแต่ 10,000 - 40,000 บาท หรือทั้งจำทั้งปรับ ถ้าการกระทำความผิดตามวรรคหนึ่งเป็นการกระทำโดยทุจริต หรือเพื่ออำพรางคดี ผู้กระทำต้องระวางโทษเป็น 2 เท่า ของโทษที่กำหนดไว้ สำหรับความผิดนั้น

นอกจากนี้ยังจะแจ้งข้อกล่าวหา ตามมาตรา 83 ประมวลกฎหมายอาญา ซึ่ง บัญญัติว่า "ในกรณีความผิดใดเกิดขึ้นโดยการกระทำของบุคคลตั้งแต่สองคนขึ้นไป ผู้ที่ได้ร่วมกระทำความผิดด้วยกันนั้นเป็นตัวการ ต้องระวางโทษตามที่กฎหมายกำหนดไว้สำหรับความผิดนั้น" โดยให้ส่งเอกสารหลักฐานและจะเรียกป้าแต๋น เข้ารับทราบข้อกล่าวหา ในวันที่ 4 ก.ย. 64 ที่ สภ.กกตูม อ.ดงหลวง จ.มุกดาหาร เวลาประมาณ 10.00 น.