“วิสาร”อ้างนายกฯจ่ายเงิน ส.ส. 5 ล้าน พปชร.โต้เหลวไหล (มีคลิป)

2021-09-02 18:12:51

“วิสาร”อ้างนายกฯจ่ายเงิน ส.ส. 5 ล้าน พปชร.โต้เหลวไหล (มีคลิป)

Advertisement


“วิสาร”อ้างกลางสภาฯ นายกฯจ่ายเงิน ส.ส.คนละ 5 ล้าน ชั้น 3  พปชร.โต้เหลวไหล  แค่ไปให้กำลังใจ ขอให้ถอนคำพูด ซัดเลวทรามต่ำช้า

เมื่อเวลา 15.30 น.  วันที่ 2 ก.ย. ที่รัฐสภา นายวิสาร เตชะธีราวัฒน์ ส.ส.เชียงราย พรรคเพื่อไทย (พท.) ได้กล่าวระหว่างการอภิปรายไม่ไว้วางใจตอนหนึ่งว่า บุคคลที่อยู่ในตำแหน่งนายกรัฐมนตรีในวันนี้สง่างามหรือครับ  ท่านประธาน ชวน หลีกภัย ขอเป็นเสาหลักให้ประชาชนชาวไทยด้วย ผมขอโอกาสนี้ประกาศไปถึงทั่วโลกว่า ณ ขณะนี้ พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรี จ่ายเงินให้ ส.ส.คนละ 5 ล้านบาท อยู่ที่ชั้น 3 การทำแบบนี้อุกอาจมาก ท่านต้องการอยู่ในตำแหน่งต่อมากถึงขั้นต้องทำขนาดนี้หรือครับ  ส.ส.ไปรับเงินที่ห้องนายกฯ 5 ล้านบาท  ตอนนี้ เป็นไปได้ยังไงครับประเทศไทย จะอยู่กับความตายของพี่น้องประชาชนแบบนี้หรือครับ ล่มเถอะครับ หน้าไม่อาย  ถึงเวลาแล้ว วิญญาณทั้งหลายจะต้องสาปแช่ง ทำอย่างนี้ได้อย่างไรในสภา

ด้านนายวีระกร คําประกอบ ส.ส.นครสวรรค์ พรรคพลังประชารัฐ ประท้วงว่า ที่บอกว่ามี ส.ส.ไปรับเงิน 5 ล้านบาท เรื่องนี้ถ้าพีน้องประชาชนฟังทางบ้านจะเกิดเรื่องไม่ดีขึ้นมากเลยนะครับ ผมเพิ่งลงมาจากห้องท่านนายกฯ  ท่านประธานก็คงทราบตั้งแต่พ่อผม มาจนถึงผมไม่มีประวัติเสื่อมเสียเรื่องแบบนี้ เรื่องจะยกมือหรือไม่ยกมือทำไมต้องให้ท่านนายกฯมาแจกเงินอะไร  ข้อเท็จจริงคือพวกเรา ส.ส.อยากขึ้นไปให้กำลังใจท่านนายกฯ จึงไปแสดงความคิดเห็นและให้กำลังใจนายกฯ ผมได้พูดเรื่องโครงการผันน้ำจากแม่น้ำยมมาแม่น้ำเจ้าพระยาให้ท่านฟัง ให้ทั่นช่วยติดตามตอนนี้ผ่านอีไอเอแล้ว และการทำโซนนิ่งในการเพาะปลูก เพิ่งลงมา เอาเงินเอาทองอะไรกัน มันจะดูถูกกันเกินไปแล้ว ผู้แทนราษฎรที่ไหนจะมารับเงินรับทองทีละ 4 ล้าน 5 ล้านบาท แล้วจะมาแจกอะไรในพื้นที่เหล่านี้  เหลวไหล ขอให้ถอนคำพูด

ขณะที่นายชวน วินิจฉัยว่า นายวิสารไม่ได้บอกว่า ส.ส.ไปรับเงินรับทอง แต่บอกว่านายกฯ แจกเงิน 5 ล้านบาท เห็นด้วยข้อประท้วงไม่อยู่ในประเด็นอภิปปราย ซึ่งถ้าเกิดขึ้นจริง ถือว่าเสียหายมาก ถ้าไม่จริงผู้พูดก็โกหกถือว่าเสื่อมเสียต่อผู้พูดเอง ดังนั้นต้องให้นายกฯ เป็นผู้ชี้แจง

นายนิโรธ สุนทรเลขา ส.ส.นครสวรรค์ พรรคพลังประชารัฐ ได้ประท้วงว่า  เรื่องที่นายวิสารพูดนั้นไม่ได้อยู่ญัตติ ไม่รู้ว่าเป็นการพูดเท็จในสภาหรือไม่ และการเขียนญัตติของฝ่ายค้านเป็นตรรกะวิบัติจริงๆ จะสร้างความวิบัติในสภา เป็นวัฒนธรรมที่ไม่ดีเลย ขณะที่นายชวน  วินิจฉัยว่า แม้เรื่องดังกล่าวไม่ได้อยู่ญัตติ แต่นายวิสาร ไม่ต้องถอนคำพูด โดยรอให้นายกรัฐมนตรีมาชี้แจง 

ทั้งนี้นายจุลพันธ์ อมรวิวัฒน์ ส.ส.เชียงใหม่ พรรคเพื่อไทย กล่าวว่า จากข้อกล่าวหาของนายวิสารเป็นข้อกล่าวหาที่รุนแรง บ้านเมืองกำลังจะย้อนยุคไปสมัยก่อนที่มีการจ่ายเงินกันในห้องน้ำรัฐสภา แม้ท่านประธานฯ มีดำริให้นายกฯ เป็นผู้ตอบ แต่ตนขอให้ประธานสภาฯ สั่งการให้มีการถอดเทปบันทึกภาพตอนนี้ เพราะตนได้ยินข่าวว่า มีคนกำลังเข้าไปยุ่งเกี่ยวในห้องโสต ในส่วนที่มีการบันทึกภาพด้วยกล้องวงจรปิด ซึ่งในสภาแห่งนี้มีกล้องวงจรปิดทุกชั้น ถ้าสุดท้ายผลออกมากลายเป็นกล้องดัมมี่ ตนเกรงว่าประธานสภาฯ และสภาฯ แห่งนี้จะกลายเป็นจำเลยไปด้วยกัน  

นายวีระกร ระบุว่า  ตนเป็น 1 ใน 7 ส.ส.ที่เพิ่งลงมาจากห้องนายกฯ ซึ่งคนที่ขึ้นไปด้วย มีนายสันติ พร้อมพัฒน์ รมช.คลัง นายวิเชียร ชวลิต ส.ส.บัญชีรายชื่อ นายพรชัย อินทร์สุข ส.ส.พิจิตร นายสัณหพจน์ สุขศรีเมือง ส.ส.นครศรีธรรมราช และ น.ส.จอมขวัญ กลับบ้านเกาะ ส.ส.สมุทรสาคร พรรคพลังประชารัฐ ตนยืนยันว่าไม่มีการรับเงินอย่างที่มีผู้กล่าวหา   ท่านจะมากล่าวหาเพื่อนสมาชิกด้วยกัน ผมว่ามันเลวทรามต่ำช้า ท่านประธานฯ ทั้งเนื้อทั้งตัวผม ไม่มีอะไรเลย ไม่เข้าใจว่าสมาชิกเอาคำพูดเลวๆ อย่างนี้มาพูดในสภาฯ ได้อย่างไร ส่วนจะไปเปิดกล้องวงจรเปิด เชิญไปเปิดเลย เปิดให้เต็มที่เลย และต้องให้เขาถอนคำพูด

อย่างไรก็ตามนายชวน กล่าวว่า ไม่ต้องถอนคำพูด เพราะเขาพูดไปแล้วนั่นคือการกล่าวหา ดังนั้นถ้าเราต้องการที่จะประจักษ์ในข้อสงสัย ในเมื่อเขาระบุชัดเจนว่านายกฯ ให้เงิน 5 ล้านบาท เป็นประเด็นที่เป็นพาดหัวไปแล้ว ดังนั้นนายกฯ ต้องมาชี้แจง