"จิราพร" จี้นายกฯนำหลักฐานจ่ายเงินซื้อวัคซีนซิโนแวคมาแสดง (มีคลิป)

2021-09-02 13:08:34

"จิราพร" จี้นายกฯนำหลักฐานจ่ายเงินซื้อวัคซีนซิโนแวคมาแสดง (มีคลิป)

Advertisement


"จิราพร" อภิปราย"นายกฯ-อนุทิน" จี้นำหลักฐานจ่ายเงิน "กรมควบคุมโรค-อภ." ซื้อวัคซีนซิโนแวคมาแสดงต่อสภาฯ

เมื่อวันที่ 2 ก.ย.  ที่รัฐสภา น.ส.จิราพร สินธุไพร ส.ส.ร้อยเอ็ด พรรคเพื่อไทย (พท.) อภิปรายไม่ไว้วางใจ พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรี และ รมว.กลาโหม และ นายอนุทิน ชาญวีรกูล รองนายกรัฐมนตรี และ รมว.สาธารณสุข ว่า การสั่งซื้อวัคซีนซิโนแวค 5 ครั้ง ขออนุมัติ ครม.โดสละ 17 เหรียญทุกครั้ง ครั้งแรกซื้อ 17 เหรียญต่อโดส ครั้งที่ 2 ซื้อ 15 เหรียญ ครั้งที่ 3 ซื้อ 14 เหรียญ ครั้งที่ 4 ซื้อ 9.5 เหรียญ  และครั้งที่ 5 ซื้อ 9 เหรียญ ถามว่าทำไมต้องขออนุมัติในวงเงิน 17 เหรียญ ราคาตาม ครม. อนุมัติ 5,562,400,000 บาท  ราคาที่จัดซื้อจริง 3,959,120,000 บาท ส่วนต่างราคา 1,603,280,000 บาท คนสงสัยว่าเป็นเงินทอนหรือไม่  ประเด็นนี้ยังไม่มีการตอบสภาฯชัดเจน และเมื่อเทียบราคาซิโนแวคที่ประเทศไทยซื้อ เราซื้อแพงกว่าประเทศอื่น ประเทศไทยซื้อราคาประมาณ 542.50 บาทต่อโดส อินโดนีเชียซื้อ 440 บาทต่อโดส อินเดีย 439  บาทต่อโดส ฟิลิปปินส์  426 บาทต่อโดส  คำถามคือทำไมประเทศไทยต้องจ่ายแพงกว่าประเทศอื่นประมาณ 100 บาทต่อโดส  วันนี้รัฐบาลซื้อซิโนแวคมาแล้ว 20 ล้านโดส คูณ 100 บาทเข้าไปก็ประมาณ 2,000 ล้านบาท ทั้ง 3 ประเทศเข้าโครงการโคแวกซ์ ไทยเป็นประเทศเดียวที่ไม่ได้เข้า เพราะอ้างว่าถ้าซื้อกับบริษัทโดยตรงจะถูกกว่า แต่โคแวกซ์ไม่ได้เข้าพอมาซื้อเองก็แพงกว่า ดังนั้นถ้าจะให้สิ้นสงสัย พล.อ.ประยุทธ์ ต้องนำหลักฐานมาแสดง คือ  1.หลักฐานที่กรมควบคุมโรคจ่ายให้องค์การเภสัชกรรม (อภ.) 2.หลักฐานที่ อภ.จ่ายให้บริษัทซิโนแวคทุกครั้งที่มีการสั่งซื้อมาแสดงต่อสภาฯ จะมาแสดงแค่หลักฐานใบสั่งซื้อไม่ได้ 

น.ส.จิราพร กล่าวต่อว่า การอ้างว่าเงินที่เหลือโอนเข้างบประมาณแผ่นดินไปช่วยเหลือประชาชน แบบนี้ตอบง่ายเกินไป ถ้ายืนยันว่าไม่มีเงินทอนโอนเข้ากระเป๋าใครต้องเอาหลักฐานการโอนเงินของกรมควบคุมโรค และ อภ.มาแสดงให้หมด ไม่เช่นนั้นไม่มีใครเชื่อ และที่ระบุว่าเป็นสัญญาแบบจีทูจีนั้นก็ยังไม่ตอบชัด เพราะมีหลักฐานการชำระภาษี ระหว่างเอกชนกับเอกชน ถ้าเป็นจีทูจีจะไม่มีการชำระภาษีแน่นอน  ถ้าวันนี้ไม่ตอบ ตอบไม่ชัดเจน จะกล่าวหาว่าค้าความตาย หากินบนซากศพ  และคราบน้ำตาของประชาชน ถ้าท่านไม่ตอบรอให้ พท.ดำเนินคดีท่านกับ ป.ป.ช.ได้เลย 


"พล.อ.ประยุทธ์เคยกล่าวหา น.ส.ยิ่งลักษณ์ว่าดำเนินนโยบายเสียหายช่วยพี่น้องชาวนา แต่วันนี้หนังสือของกระทรวงสาธารณสุข ถือเป็นใบเสร็จมูลค่าความเสียหายจำนวน 4 แสนล้านบาทที่ พล.อ.ประยุทธ์ต้องรับผิดชอบ ดังนั้นการประกาศสละเงินเดือนช่วยโควิด 3 เดือน ต่อให้เป็นเงินเดือนทั้งชีวิตก็เทียบไม่ได้กับความเสียหายที่เกิดขึ้นเป็นโดมิโน่ อย่าหวังจะไปเก็บภาษีจากคนรวย มีแต่จะรีดเลือดจากปู ถ้าอยากทำประโยชน์ให้ประชาชนจริงๆ ขอให้ พล.อ.ประยุทธ์เอาเงินคืนไป แล้วไปไหนก็ได้สัก 3 เดือน หายไปจากประเทศไทยได้ก็ยิ่งดี  "น.ส.จิราพร กล่าว