นายกฯยันไม่ปรับ ครม.-ไม่ยุบสภา

2021-09-01 16:31:15

นายกฯยันไม่ปรับ ครม.-ไม่ยุบสภา

Advertisement

นายกฯยันไม่คิดปรับ ครม. ไม่คิดยุบสภาในตอนนี้ เตือนคนพูดสร้างความตื่นตระหนกระวังตัวไว้  ซัดแอบอ้างเบื้องสูงเปลี่ยนตัวนายกฯผิดร้ายแรง

เมื่อวันที่ 1 ก.ย. ที่รัฐสภา พล.อ. ประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรี และ รมว.กลาโหม ตอบข้อซักถามถึงการอภิปรายไม่ไว้วางใจ จะเป็นตัวแปรในปรับ ครม.หรือไม่ว่า ยืนยันว่ายังไม่มีความคิดตรงนี้ มี 2 เรื่องที่ขอยืนยันตรงนี้เลย ตนยังไม่ปรับ ครม.ตอนนี้ จะไม่ยุบสภาในตอนนี้ ไม่มีในสมองเลย ฉะนั้นใครที่ออกไปพูดในลักษณะนี้ ระวังตัวไว้ด้วย เพื่อสร้างความตื่นตระหนกในช่วงอภิปรายไม่ไว้วางใจ ถ้ามีใครทำเช่นนั้นจริง คิดว่าเป็นคนที่ใช้ไม่ได้

ต่อข้อถามว่าได้พูดคุยกับ พล.อ.ประวิตร วงษ์สุวรรณ รองนายกรัฐมนตรี หัวหน้าพรรคพลังประชารัฐ(พปชร.) หรือไม่ พล.อ.ประยุทธ์ กล่าวว่า คุยกันแล้ว พล.อ.ประวิตรบอกว่าไม่มีอะไร บอกว่าคุยกับข้างในแล้ว แต่ยังมีการปล่อยข่าวเช่นนี้ออกมาอีก ตนไม่สบายใจ และพล.อ.ประวิตร ก็ไม่สบายใจ ต่อข้อถามว่า แรงกระเพื่อมที่เกิดขึ้นมาจาก พปชร. พรรคแกนนำรัฐบาลจะมีปัญหาหรือไม่  นายกฯ กล่าวว่า ไม่ได้มองตรงนั้น ใครจะเป็นหรือไม่เป็นแกนนำ สมาชิกทุกคนต้องเข้มแข็งและต้องยึดมั่นในข้อเท็จจริง ใครไปกล่าวอ้างต่างๆ อย่าไปเชื่อ ถ้าสงสัยถามนายกฯได้ทุกคน นายกฯอาจจะห่างบ้าง เพราะทำงานคนละบทบาท แต่ยินดีให้คำปรึกษา วันนี้ที่เป็นข่าวมีอยู่ 2-3 เรื่องคือการโหวตล้มนายกฯ ถ้ามันจริง ผมถือว่าไม่ใช่สุภาพบุรุษ เวลานี้ก็ไม่ใช่เวลาที่ต้องมาทำอย่างนั้น ทำไปเพื่ออะไร ผมเข้ามาก็ทำงาน 100% ทุกเรื่อง ดังนั้นที่มีข่าวว่าจะไปรวมคะแนนเสียงโหวต จริงไม่จริงไม่ทราบ ผมถือว่าไม่ใช่สุภาพบุรุษ ส่วนที่ 2 อาจมีการปล่อยข่าวว่าผมจะยุบสภา ทุกคนก็ตื่นตระหนก และไปพูดทำนองเรื่องของกำลังคน ทำให้นายกฯไม่มีอำนาจยุบสภา และเรื่องที่ 3 มีการแอบอ้างหรือเปล่า ยืนยันว่าทุกเรื่องแอบอ้างทั้งสิ้น  ทั้งนี้ พล.อ.ประวิตรยืนยันกับผมมาตลอดทุกวัน คุยกันตั้งแต่มีข่าวเรื่องนี้เกิดขึ้น พล.อ.ประวิตรก็บอกว่าจะสอบให้ วันนี้ก็สอบแล้ว พล.อ.ประวิตร ก็บอกว่าไม่มี อาจจะหลงหูหลงตาหรือเปล่าไม่รู้ วันนี้ต้องตามทั้งหมดว่าพรรคร่วมรัฐบาลมีบ้างหรือเปล่า หัวหน้าพรรคทั้งหมดจะช่วยกัน ยืนยันไม่ยุบสภา เรากำลังทำงานหนักอยู่ ทำงานสำคัญ เราจะยุบสภาได้อย่างไร เรื่องที่ 2 การแอบอ้างเบื้องสูงว่าจะมีการเปลี่ยนตัวนายกฯ ถือว่าผิดอย่างร้ายแรง ผมคนเดียวเท่านั้นที่มีโอกาสถวายข้อราชการ คนอื่นไม่มี ชัดเจนไหม