"หมอระวี"จี้เคลียร์ปมจัดซื้อ "วัคซีนซิโนแวค"ภายใน 3 ก.ย.

2021-09-01 15:05:20

 "หมอระวี"จี้เคลียร์ปมจัดซื้อ "วัคซีนซิโนแวค"ภายใน 3 ก.ย.

Advertisement

"หมอระวี"เรียกร้องรัฐบาลเคลียร์ปมจัดซื้อ "วัคซีนซิโนแวค"ภายใน 3 ก.ย. หวั่นส่งผลต่อการโหวตของพรรคร่วมรัฐบาล

เมื่อวันที่ 1 ก.ย. นพ.ระวี มาศฉมาดล หัวหน้าพรรคพลังธรรมใหม่ กล่าวถึงกรณีที่ฝ่ายค้านอภิปรายกลางสภาแฉรัฐบาลถึงค่าส่วนต่าง 2,000 ล้านบาท ในการจัดซื้อวัคซีนซิโนแวคเมื่อวันที่ 31 ส.ค. และหลังจากนั้นพรรคภูมิใจไทย พร้อมทีมแพทย์จากกระทรวงสาธารณสุข ได้มีการแถลงโต้ชี้แจงถึงเงินจำนวนดังกล่าวว่าไม่เป็นความจริง ใจความคือสั่งซื้อ 17 เหรียญดอลล่าต่อโดสจริง แต่ราคานั้นได้ลดลงเรื่อยๆ เหลือเพียงราคา 8.9 เหรียญ รวมถึงมีค่าดำเนินการอีก 2-4 % พร้อมยืนยันทำตามกรอบงบที่ตั้งไว้ ไม่มีใครได้เงินส่วนนี้ไป ถัดมา นายอนุทิน ชาญวีรกูล รมว.สาธารณสุข  ได้ชี้แจงพร้อมโชว์หลักฐานการสั่งซื้อกลางสภา ซึ่งตนก็เชื่อได้ว่าเรื่องดังกล่าวเป็นความจริง

นพ.ระวี กล่าวต่อว่า ตนขอเรียกร้องไปยังรัฐบาลขอให้ออกมาแถลงชี้แจงให้ชัดเจน เพราะเรื่องนี้สำคัญประชาชนต้องควรรู้ โดย 1.ต้องเปิดหลักฐานการสั่งซื้อทุกลอต 2.ต้องเปิดเผยจากสิ่งที่แถลงในส่วนค่าดำเนินการขนส่ง 2-4% นั้นว่า จ่ายค่าอะไร เท่าไหร่ แล้วใครเป็นผู้รับ และผลพวงข้อหนึ่งและข้อสอง ต้องเอาหลักฐานมายืนยันว่าได้เบิกจ่ายเงินไปตามจริงจำนวนนี้หรือไม่

“ผมขอให้รัฐบาลแถลงกลางสภาให้ชัดเจน ภายในวันที่ 3 ก.ย.นี้ ซึ่งจะเป็นการคลายข้อสงสัยของประชาชน แต่หากไม่ชี้แจง ตนกังวลว่าอาจจะส่งผลต่อพรรคร่วมรัฐบาลในการโหวตไม่ไว้วางใจได้ ทั้งนี้ผมยังยืนยัน ว่าการออกมาเรียกร้องนั้น ไม่ใช่ว่าพรรคเล็กจะไม่โหวตให้รัฐบาลหรือเป็นการส่งสัญญาณอะไร เพียงต้องการให้รัฐบาลนั้นได้ปฏิบัติไปอย่างถูกต้องชัดเจนเท่านั้น ส่วนแนวทางการโหวตของพรรคเล็กจะเป็นอย่างไร ก็คงต้องตัดสินใจกันอีกครั้ง ยังไม่สามารถตอบได้ในตอนนี้