จีน-โสมขาวเห็นพ้องใช้ไม้แข็งกับโสมแดง

2017-04-11 14:25:00

จีน-โสมขาวเห็นพ้องใช้ไม้แข็งกับโสมแดง

Advertisement

 จีนและเกาหลีใต้ เห็นพ้องใช้มาตรการแข็งกร้าวต่อเกาหลีเหนือ หากทดลองนิวเคลียร์ หรือขีปนาวุธพิสัยไกลอีก


 จีนและเกาหลีใต้เห็นชอบร่วมกันที่จะใช้มาตรการที่แข็งกร้าวมากขึ้นต่อเกาหลีเหนือ หากทำการทดลองนิวเคลียร์ หรือขีปนาวุธพิสัยไกลอีก โดยในเดือนนี้ เป็นเดือนที่เกาหลีเหนือมีวันสำคัญหลายวัน ซึ่งมีแนวโน้มความเป็นไปได้ว่า เป็นโอกาสที่เกาหลีเหนือทดลองอาวุธของตัวเอง จากการเปิดเผยของนายมุน ซัง-คุน โฆษกกระทรวงกลาโหมของเกาหลีใต้ ระบุว่า หลายวันในเดือนเมษายน อาจเป็นโอกาสสำหรับเปียงยางที่จะทำการทดลองนิวเคลียร์ หรือขีปนาวุธอีก
 รัฐบาลเปียงยางได้เชิญตัวแทนสื่อต่างชาติจำนวนมาก มายังกรุงเปียงยางในสัปดาห์นี้ เพื่อทำข่าวในวัน "Day of the Sun" วันที่ 15 เมษายน ซึ่งตรงกับวันเกิดของนายคิม อิล ซุง ผู้ก่อตั้งประเทศ ปู่ของนายคิม จอง อึน ผู้นำสูงสุดคนปัจจุบัน ของเกาหลีเหนือ 
 ก่อนหน้านี้ เกาหลีเหนือ ออกมาโจมตีสหรัฐว่า การโจมตีซีเรีย เป็นการรุกรานที่ยากจะลืมเลือน ซึ่งพิสูจน์ให้เห็นแล้วว่า การตัดสินใจของเกาหลีเหนือในการพัฒนาอาวุธนิวเคลียร์ เป็นทางเลือกที่ถูกต้อง
 เมื่อวันพุธที่ผ่านมา เกาหลีเหนือทดลองขีปนาวุธระยะสั้น ก่อนตกลงในทะเล นับเป็นการทดลองขีปนาวุธครั้งล่าสุด ซึ่งเป็นการฝ่าฝืนมาตรการคว่ำบาตรของสหประชาชาติ หรือยูเอ็น เกาหลีใต้เชื่อว่า เกาหลีเหนือพร้อมทำการทดลองนิวเคลียร์ครั้งที่ 6 ในเร็ว ๆ นี้ เนื่องจากมีการเคลื่อนไหวหลายอย่างที่ตรวจจับได้จากดาวเทียม ที่สถานที่ทดลองนิวเคลียร์ปุงเกรี


  คิม ฮอง-คุน เจ้าหน้าที่ทูตด้านนิวเคลียร์ของเกาหลีใต้ กล่าวว่า ยังไม่มีการอ้างถึงทางเลือกในการใช้กำลังทหาร ในการเจรจากับนายอู๋ ต้าเว่ย ผู้แทนพิเศษของจีนฝ่ายกิจการคาบสมุทรเกาหลี และคิม ฮอง-คุน ยังกล่าวเพิ่มเติมว่า พวกเขาไม่ได้หารือถึงความเป็นไปได้ใด ๆ ในการใช้กำลังทหารของสหรัฐโจมตีเกาหลีเหนือด้วย"ทั้งจีนและเกาหลีใต้ เห็นพ้องต้องกันว่า หากเกาหลีเหนือยั่วยุด้านยุทธศาสตร์ เช่นการทดลองนิวเคลียร์ หรือขีปนาวุธพิสัยไกลข้ามทวีป ก็ควรจะเพิ่มมาตรการตอบโต้ที่รุนแรงขึ้น สอดคล้องกับกฎเกณฑ์ของคณะมนตรีความมั่นคงยูเอ็น" คิมกล่าวกับผู้สื่อข่าว
 ด้านหัว ชุนอิง โฆษกกระทรวงต่างประเทศของจีน กล่าวว่า พวกเรากำลังให้ความสนใจอย่างใกล้ชิดต่อพัฒนาการของสถานการณ์บนคาบสมุทรเกาหลี ภายใต้สถานการณ์ปัจจุบัน เราคิดว่า ทุกฝ่ายที่เกี่ยวข้องต้องอดทนอดกลั้น และหลีกเลี่ยงการกระทำที่อาจก่อให้เกิดความตึงเครียดรุนแรง
 ทั้งนี้ จีนเป็นพันธมิตรทางการทูตและเศรษฐกิจที่สำคัญของเกาหลีเหนือ
 การเดินทางเยือนเกาหลีใต้ของนายอู๋ นับเป็นครั้งแรกของเจ้าหน้าที่ระดับสูงของจีน ตั้งแต่เกาหลีใต้มีแผนการติดตั้งระบบป้องกันขีปนาวุธ ทาด (THAAD) ซึ่งนำไปสู่ความขัดแย้งทางการทูตระหว่างปักกิ่งและโซล


 จีนแถลงก่อนหน้านี้ว่า ระบบ ทาดจะทำให้ดุลความมั่นคงในภูมิภาคไร้เสถียรภาพ และรัศมีเรดาร์ของระบบ ทาด ก็อาจรุกล้ำเข้าไปในดินแดนของจีนด้วย
 มีความเป็นไปได้มากขึ้น ที่สหรัฐจะใช้กำลังทหารต่อเกาหลีเหนือ นอกจากมาตรการคว่ำบาตร เพื่อตอบโต้การยั่วยุ หลังโจมตีซีเรียเมื่อสัปดาห์ที่แล้ว โดยกองเรือรบ คาร์ล วินสัน ของกองทัพเรือนสหรัฐ ยกเลิกแผนการเดินทางไปยังออสเตรเลีย และกำลังเดินทางไปยังมหาสมุทรแปซิฟิกด้านตะวันตก ใกล้คาบสมุทรเกาหลี ซึ่งเจ้าหน้าที่สหรัฐ ระบุว่า เป็นการแสดงแสนยานุภาพอย่างหนึ่ง     
 ด้านนายเร็กซ์ ทิลเลอร์สัน รัฐมนตรีต่างประเทศสหรัฐ แถลงว่า การโจมตีซีเรียของสหรัฐ เพื่อตอบโต้การใช้อาวุธเคมีต่อพลเรือนของรัฐบาลซีเรีย เป็นการส่งสัญญาณเตือนไปถึงอีกหลายประเทศ ซึ่งรวมทั้งเกาหลีเหนือด้วย ว่ามีโอกาสที่จะถูกตอบโต้ หากมีพฤติกรรมเป็นภัยคุกคาม