ฮารีรียกเลิกลาออกจากนายกฯเลบานอน

2017-12-06 13:25:25

ฮารีรียกเลิกลาออกจากนายกฯเลบานอน

Advertisement

นายฮารีรี ยกเลิกการลาออกจากตำแหน่งนายกรัฐมนตรีเลบานอนแล้ว โดยอ้างว่า ทุกฝ่ายในรัฐบาลต่างยอมถอนตัวออกจากความขัดแย้งทุกระดับในภูมิภาค

นายกรัฐมนตรีซาอัด อัล-ฮารีรี ของเลบานอน ยกเลิกการลาออกจากตำแหน่ง และกล่าวว่า สมาชิกทุกคนในรัฐบาลเห็นพ้องต้องกันที่จะไม่เข้าไปยุ่งเกี่ยวกับความขัดแย้งในประเทศอาหรับ โดยเขาประกาศลาออกจากตำแหน่งขณะอยู่ในซาอุดีอาระเบียเมื่อหนึ่งเดือนก่อน แต่เขากล่าวในเวลาต่อมาว่า เขาอาจถอนการลาออกจากตำแหน่ง หากทุกฝ่ายในรัฐบาลเลบานอน ตกลงไม่เข้าไปยุ่งเกี่ยวกับปัญหาในภูมิภาค ซึ่งทุกฝ่ายก็ตัดสินใจออกจากความขัดแย้ง, ข้อพิพาท, สงคราม หรือกิจการภายในของประเทศเพื่อนบ้านอาหรับ เพื่อรักษาความสัมพันธ์ทางเศรษฐกิจและการเมืองของเลบานอนกับพวกเขา

ทั้งนี้ การประกาศลาออกของนายฮารีรีก่อนหน้า ทำให้เลบานอนกลับเข้าสู่สมรภูมิการแย่งชิงอำนาจในภูมิภาคระหว่างซาอุดีอาระเบีย และอิหร่าน ศัตรูฉกาจของซาอุฯ เจ้าหน้าที่เลบานอน กล่าวว่า ซาอุฯบังคับให้นายฮารีรี พันธมิตรยาวนานของตน ลาออกจากตำแหน่ง และกักตัวเขาไว้โดยที่เจ้าตัวไม่ยินยอม จนกระทั่งฝรั่งเศสเข้าแทรกแซง ทำให้นายฮารีรียอมเดินทางกลับเลบานอน แต่ซาอุฯปฏิเสธข้อกล่าวหาดังกล่าว