คลังเตรียมช่วยเหลือคนจนเฟส 2

2017-12-06 13:10:31

คลังเตรียมช่วยเหลือคนจนเฟส 2

Advertisement

กระทรวงการคลัง เตรียมออกมาตรการช่วยเหลือคนจนเฟสสอง หวังช่วยเหลือเพิ่มรายได้ผู้ลงทะเบียนโครงการสวัสดิการแห่งรัฐ 11 ล้านคนพ้นเส้นความยากจน

เมื่อวันที่ 6 ธ.ค. นายสมชัย สัจจพงษ์ ปลัดกระทรวงการคลัง กล่าวถึงความคืบหน้าการช่วยเหลือผู้มีรายได้น้อย ระยะที่ 2 ที่ลงทะเบียนไว้กับโครงการสวัสดิการแห่งรัฐจำนวน 11 ล้านคนว่า การช่วยเหลือรอบนี้จะเป็นมาตรการฝึกอาชีพ เพิ่มความสามารถ เพื่อให้หางานทำได้ โดยการให้เครื่องมือทำกินเพื่อแก้ไขความยากจนอย่างยั่งยืน ให้พ้นเส้นความยากจนต่อไป

ปลัดกระทรวงการคลัง กล่าวต่อว่า การช่วยเหลือผู้มีรายได้น้อย ระยะที่ 2 มีความท้าทายในเชิงปฏิบัติเป็นอย่างมาก เนื่องจากเป็นโครงการขนาดใหญ่ที่เกี่ยวข้องกับหลายกระทรวง มีการนำเสนอโครงการดังกล่าว เข้า ครม.ภายใน เดือน ธ.ค. ปีนี้ เบื้องต้น จะมีการส่งหมอคนจนลงไปพบปะผู้ลงทะเบียนผู้มีรายได้น้อย เพื่อนำปัญหามาวิเคราะห์หาทางช่วยเหลือให้ตรงกับความต้องการต่อไป
สำหรับโครงการลงทะเบียนเพื่อสวัสดิการแห่งรัฐ ปี 2560 มีผู้ผ่านเกณฑ์จำนวน 11 ล้านคน มีมาตรการระยะแรก คือ การออกบัตรสวัสดิการแห่งรัฐ เพื่อบรรเทาภาระค่าใช้จ่ายในการซื้อสินค้าบริโภคอุปโภคในครัวเรือนและบรรเทาภาระค่าครองชีพ  ส่วนในระยะถัดไปมีแนวคิดที่จะให้ผู้มีรายได้ต่ำกว่าเส้นความยากจนที่ 30,000 บาทต่อปี สามารถทำงานได้ มีรายได้เพิ่มขึ้น และสามารถออกจากความยากจนได้ในที่สุดแท็กที่เกี่ยวข้อง