สหรัฐส่งเครื่องบินทิ้งระเบิดเฉียดเกาหลีเหนือ

2017-12-06 10:15:41

สหรัฐส่งเครื่องบินทิ้งระเบิดเฉียดเกาหลีเหนือ

สื่อเกาหลีใต้ รายงาน เครื่องบินทิ้งระเบิดของสหรัฐฯ จะบินผ่านคาบสมุทรเกาหลี ระหว่างเข้าร่วมซ้อมรบทางอากาศครั้งใหญ่กับเกาหลีใต้ ซึ่งอาจเพิ่มความตึงเครียดมากขึ้น


สำนักข่าวยอนฮัพ ของเกาหลีใต้ รายงานอ้างแหล่งข่าวของกองทัพที่ไม่เปิดเผยชื่อว่า เครื่องบินทิ้งระเบิดบี-1บี แลนเซอร์ ของสหรัฐฯ จะบินผ่านคาบสมุทรเกาหลีในวันนี้ (พุธ) ซึ่งเป็นส่วนหนึ่งของการซ้อมรบร่วมทางอากาศครั้งใหญ่กับเกาหลีใต้ที่เริ่มต้นขึ้นแล้วในสัปดาห์นี้ โดยเครื่องบินทิ้งระเบิดจะเข้าร่วมในการซ้อมรบในช่วงเวลาที่คาบสมุทรเกาหลีเกิดความตึงเครียดในระดับสูง และเกิดขึ้นในขณะที่ นายเจฟฟรีย์ เฟลท์แมน ประธานด้านกิจการการเมืองของสหประชาชาติ หรือยูเอ็น เดินทางเยือนเกาหลีเหนือ ซึ่งไม่ค่อยจะเกิดขึ้นบ่อยนัก

ก่อนหน้านี้ เกาหลีเหนือเตือนว่า การซ้อมรบครั้งนี้ จะผลักดันให้คาบสมุทรเกาหลีขยับเข้าใกล้สงครามนิวเคลียร์ นักวิเคราะห์และนักการทูตบางคน หวังว่า การเยือนเกาหลีเหนือของนายเฟลท์แมน อาจจุดประกายความพยายามที่นำโดยสหรัฐฯ ในการคลี่คลายความตึงเครียดระหว่างประเทศที่รุนแรงมากขึ้น กรณีโครงการนิวเคลียร์และขีปนาวุธของเปียงยาง

สื่อเกาหลีเหนือยืนยัน การเดินทางมาถึงของนายเฟลท์แมนและคณะผู้ติดตามแล้วเมื่อคืนวานนี้ แต่ไม่ได้ให้รายละเอียดมากกว่านี้

ทั้งนี้ นายเฟลท์แมน อดีตเจ้าหน้าที่ระดับสูงของกระทรวงต่างประเทศสหรัฐ ถือเป็นเจ้าหน้าที่ระดับสูงสุดของยูเอ็นที่เยือนเกาหลีเหนือตั้งแต่ปี พ.ศ. 2555 ส่วนกระทรวงต่างประเทศสหรัฐ แถลงเมื่อวันอังคารว่า เขาไม่ได้เป็นคนนำสารจากวอชิงตันระหว่างการเยือนครั้งนี้

Advertisement
แท็กที่เกี่ยวข้อง