ตุรกีขู่ตัดสัมพันธ์อิสราเอล หากสหรัฐรับเยรูซาเลมเป็นเมืองหลวงยิว

2017-12-06 07:00:59

ตุรกีขู่ตัดสัมพันธ์อิสราเอล หากสหรัฐรับเยรูซาเลมเป็นเมืองหลวงยิว

ตุรกีประกาศตัดความสัมพันธ์กับอิสราเอล หากรัฐบาลสหรัฐยอมรับกรุงเยรูซาเลม เป็นเมืองหลวงของอิสราเอล ซึ่งถือว่าเป็นการล้ำเส้นแดงสำหรับชาวมุสลิม

ประธานาธิบดีเรเซฟ เทย์ยิป เออร์โดวาน ผู้นำตุรกี เตือนเมื่อวานนี้ (อังคาร) ว่า ตุรกีอาจตัดความสัมพันธ์กับอิสราเอล หากรัฐบาลสหรัฐยอมรับให้กรุงเยรูซาเลมเป็นเมองหลวงของอิสราเอล ซึ่งการเคลื่อนไหวดังกล่าว จะเป็นการล้ำ “เส้นแดง” สำหรับชาวมุสลิม โดยประธานาธิบดีโดนัลด์ ทรัมป์ ผู้นำสหรัฐ โทรศัพท์พูดคุยกับบรรดาผู้นำตะวันออกกลางเมื่อวานนี้ ท่ามกลางคำเตือนไม่เห็นด้วย รายงานข่าวระบุว่า ทรัมป์จะแสดงจุดยืนของสหรัฐต่อสถานะของกรุงเยรูซาเลมในสัปดาห์นี้

ทั้งนี้ ชะตากรรมของกรุงเยรูซาเลม ถือเป็นหนึ่งในปัญหาที่เลวร้ายที่สุดระหว่างอิสราเอลและปาเลสไตน์ โดยอิสราเอลมักอ้างอยู่เสมอว่า เยรูซาเลมเป็นเมืองหลวงของตน ขณะที่ ปาเลสไตน์ก็อ้างกรรมสิทธิ์ในพื้นที่ด้านตะวันออกของเยรูซาเลม ว่าเป็นเมืองหลวงในอนาคตของรัฐปาเลสไตน์ ซึ่งหากรัฐบาลสหรัฐยอมรับกรุงเยรูซาเลมเป็นเมืองหลวงของอิสราเอล ก็จะเป็นประเทศแรกที่ทำเช่นนั้น ตั้งแต่ก่อตั้งประเทศอิสราเอลในปี พ.ศ.2491

การเคลื่อนไหวดังกล่าว อาจทำให้เกิดการประท้วง หรือความรุนแรงจากปาเลสไตน์ หรือจากชาวมุสลิมทั่วโลก ส่วนหนึ่งเป็นเพราะความอ่อนไหวของสถานที่ตั้งเยรูซาเลม ซึ่งชาวยิวเรียกว่า เทมเปิล เมานท์ และชาวมุสลิมเรียกว่า ฮารัม อัล-ชารีฟ นอกจากนี้ ยังเป็นที่ตั้งของมัสยิดอัคซา ศาสนสถานศักดิ์สิทธิเป็นอันดันที่ 3 ของชาวมุสลิม และโดมศิลาทอง อีกทั้งยังเป็นสถานที่ตั้งวัดยิวโบราณ ซึ่งเป็นสถานที่ศักดิ์สิทธิของศาสนายูดายด้วย

อิสราเอลยึดเอาเยรูซาเลมตะวันออก ซึ่งรวมทั้งพื้นที่ดังกล่าว ระหว่างสงครามปี พ.ศ.2510

Advertisement
แท็กที่เกี่ยวข้อง