"โทนี่"ชี้ถ้าจะซื้อซิโนแวค 12 ล้านโดสยืมประเทศอื่นเถอะ

2021-08-17 22:08:20

"โทนี่"ชี้ถ้าจะซื้อซิโนแวค 12 ล้านโดสยืมประเทศอื่นเถอะ

Advertisement


"โทนี่" งง "วัคซีนไฟเซอร์" ทั่วโลกเอาไว้ฉีด  บ้านเรากันบางส่วนไว้อม ชี้กรณีซื้อ "ซิโนแวค"อีก 12 ล้านโดส  ถ้าคิดจะฉีดอย่างนี้ไปยืมเถอะ เอาวัคซีนมีคุณภาพหน่อยคนไทยด้วยกัน อย่าไปเห็นแก่ได้ มักง่ายชุ่ยๆไม่เอา

เมื่อค่ำวันที่ 17 ส.ค.  นายทักษิณ ชินวัตร อดีตนายกรัฐมนตรี หรือ "โทนี่ วู้ดซัม" ร่วมวงเสวนาออนไลน์ผ่าน CareTalk x CareClub House ในหัวข้อ "ทางออกประเทศ ทางรอดประชาชน" โดยกล่าวตอนหนึ่งว่า  วัคซีนไฟเซอร์บ้านเราเป็นแห่งเดียวในโลก ทั่วโลกเอาไว้ฉีด บ้านเรากันบางส่วนไว้อมด้วย ไบเดนอาจจะต้องโทรไปถามซีอีโอว่าที่ส่งมาประเทศไทยมีประเภทอมด้วยเหรอ แทนที่จะให้ด่านหน้าใช้ คือถ้าด่านหน้าพัง มันพังทั้งระบบนะ แทนที่จะเอาด่านหน้าให้แข็งแรง วีไอพีค่อยว่ากัน  ที่ดูไบไฟเซอร์ลูกน้องผมไปฉีดหลังฉีดซิโนฟาร์ม 4 เดือน คือซิโนฟาร์มเชื้อตายปลอดภัยก็จริงแต่ภูมิต่ำ ลูกน้องผมวัดได้แค่ 60 พอฉีดไฟเซอร์ วัดออกมาได้ 2 หมื่นกว่า ภูมิสูงมากนี่ขนาดเข็มเดียว 

"ผมมีลูกน้องฉีดซิโนแวคเมืองไทย ฉีดได้ 1 เดือนไปวัดภูมิแทบจะศูนย์นะ มีนิดเดียว คุณซื้อ 2 ล้านโดสแรก 17 เหรียญ ต่อมาเหลือ 15 เหรียญ  แล้วก็ 12 เหรียญ 10 เหรียญ 9 เหรียญ  แล้วค่อย ๆลดมา จริงๆแล้วน่าจะซื้อได้ถูกกว่านี้ แล้วไฟเซอร์คุณซื้อ 12 เหรียญนะที่จะมาปลายปี ที่มาฉีดให้ประชาชน 20 ล้านโดสทำไมสั่งไฟเซอร์มาเยอะฉีดให้ประชาชน ทำไมไม่เอาวัคซีนมีคุณภาพมาให้ รอตังค์ทอนหรือเปล่า ถ้าไม่รอตังค์ทอนเอาของดีมาเถอะ รักประชาชนหน่อย ขอให้ด่านหน้าฉีดก่อน 1.54 ล้านโดส จากนั้นหน่วยเก็บศพ พระ สับปะเหร่อ ไรเดอร์ส่งอาหาร "นายทักษิณ กล่าว

นายทักษิณ กล่าวถึงกรณีที่รัฐบาลจัดซื้อซิโนแวคอีก 12 ล้านโดสว่า ฉีดแล้วมีภูมิต่ำมาก ถ้าคิดจะฉีดอย่างนี้ไปยืมเถอะประเทศต่างๆ มีเยอะเลย วันนี้ต้องทำงานล่วงหน้า สรุปแล้วไปเอาวัคซีนมีคุณภาพหน่อยได้ไหม ขนาดคุณเป็นเจ้าของโคยังเลือกวัคซีนที่ดี นี่คนนะรักเขาหน่อย คนไทยด้วยกัน อย่าไปเห็นแก่ได้ มักง่ายชุ่ยๆไม่เอา 

นายทักษิณ กล่าวถึงทางออกประเทศไทย ว่า วันนี้ประเทศไทยจะรอด วันนี้ เดี๋ยวนี้ นาวเตรียมตัวเข้าสู่นิวนอร์มอลได้แล้ว ถ้าไม่เตรียมตัวไม่มีวันฟื้นประเทศได้ เบื้องต้นจะต้องคิดว่าในหลายประเทศเขาเตรียมตัวและอยู่ในนิวนอร์มอลไปแล้ว เพราะโรคระบาดจะเป็นแค่โรคติดต่อธรรมดา  ถ้าจะเลียนแบบใครก็ต้องรู้เหตุผล ไม่ใช่ล็อกดาวน์จบ คุณไม่ได้เตรียมอะไรเลย คุณทำงานไปวันๆ เศรษฐกิจพัง ชาวบ้านลำบากไปเรียบร้อย ถ้าจะล็อกดาวน์เตรียมความพร้อมเปิดก็ไม่เป็นไร แต่วันนี้คุณก็เหมือน พ.ร.ก.ฉุกเฉินต่อไปเรื่อย ๆ คนไม่มีความหวัง คุณต้องเข้าใจว่าจะล็อกดาวน์น่านเท่าไหร่ วันนี้ไม่พร้อม วัคซีนก็ไม่พร้อม ชุดตรวจก็ไม่พร้อม  ต้องเตรียมตัวได้แล้วตั้งแต่วันนี้  วัคซีนอย่าช้าต้องรีบจัดการโดยด่วนอย่าช้าวันนี้ราคาก็ไม่แพงยกเว้นโมเดอร์นา 29 เหรียญ ชุดตรวจทุกบ้านต้องมี รัฐแจกบ้างซื้อถูก ๆบ้าง บ้านเราที่ประมูลได้ อาลีบาลาขาย 33 บาท ใครซื้อ 1 ขาย 33 บาท แต่วันนี้เราซื้อ 8.5 ล้านชิ้น  ราคาชิ้นละ 70 บาท  ไม่รู้ว่าเกิดอะไรขึ้น ภาษีก็ไม่เอา ทำไมถึง 70 บาทอันนี้ไปคิดกันเอง เรื่องชุดตรวจขอเถอ ต้องหยิบง่าย ๆ ขายง่าย ๆ ทำเรื่องง่าย ๆ หน่อยได้ไหม ชอบทำเรื่องง่ายให้ยากจังเลย คนตายผ่อนส่งทุกวัน สงสารชาวบ้านเถอะ  

"ระบบสาธารณสุขต้องปรับปรุงด่วน สตังค์ก็มี ตัดงบกลางไปให้ตั้ง 1.6 หมื่นล้านไปเพิ่มเตียง เพิ่งยา  รีบจัดการระบบสาธารณสุขให้ดี เพราะว่า เราไม่รู้ไวรัสใหม่จะเกิดอีกหรือเปล่า"นายทักษิณ กล่าว