"อนุทิน"แจงปม ATK ไม่มีเอี่ยวผู้ชนะประมูล

2021-08-17 16:44:00

 "อนุทิน"แจงปม ATK ไม่มีเอี่ยวผู้ชนะประมูล

Advertisement

"อนุทิน"แจงปม ATK ไม่มีเอี่ยวผู้ชนะประมูล ชี้การจัดหาต้องเปิดกว้างไม่ล็อกสเป็ก

จากกรณีที่มีความพยายามกล่าวหาว่า สาเหตุที่เอกชนรายหนึ่งชนะประมูลชุดตรวจ ATK ก็เพราะมีสายสัมพันธ์ที่ดี ในฐานะเพื่อนร่วมรุ่น กับนายอนุทิน ชาญวีรกูล รองนายกรัฐมนตรีและ รมว.สาธารณสุขนั้น

เมื่อวันที่ 16 ส.ค. ที่ผ่านมา นายอนุทิน ชาญวีรกูล รองนายกรัฐมนตรีและ รมว.สาธารณสุข ชี้แจงว่า ในรุ่นมีเพื่อนอยู่ทั้งสิ้น 300 คน ส่วนตัวเป็นประธานรุ่นรู้จักกับทุกคน ส่วนที่บอกว่า มีการช่วยเหลือกัน ถ้าเขาประมูลราคาสูงที่สุด แต่ดันชนะมาได้ ตรงนั้นถือว่าแปลก แต่นี่เขาเสนอราคาดีที่สุด และของก็ผ่านการตรวจสอบคุณภาพ ทุกอย่างเป็นไปตามหลักเกณฑ์ ตามระเบียบการจัดซื้อ จัดหา ตนทำธุรกิจภาคเอกชนมาก่อน ถึงขั้นโดนว่าว่าใจดำ เพราะไม่ยอมช่วยใคร แต่ไม่โกรธ เพราะต้องการทำทุกอย่างให้ถูกต้อง ส่วนตัว ไม่ว่าอยู่ที่ไหน ก็ต้องปกป้ององค์กรนั้น มาที่กระทรวงสาธารณสุข ก็ต้องปกป้อง  เรื่องการประมูล ขอให้ไปสอบถามที่องค์การเภสัชกรรม สปสช. และ รพ.ราชวิถี ทุกหน่วยงานสามารถตอบคำถามได้อย่างชัดเจนกว่า ถ้าจะมากล่าวหาว่ามีการฮั้วประมูล ก็ต้องไปถามผู้จัดประมูล เห็นว่าเชิญผู้ประมูลมาถึง 20 บริษัท เรื่องนี้ให้จบใน 3 หน่วยงาน คือ สปสช. ในฐานะผู้ใช้ ขณะที่ผู้จัดหาคือ รพ.ราชวิถี และองค์การเภสัชกรรม

ผู้สื่อข่าวถามว่า ท่านเป็นคนที่อยากให้มีการแข่งขัน นายอนุทิน กล่าวว่า ระหว่างคนที่มาขอให้ซื้อแบบเฉพาะเจาะจง กับคนที่มาขอให้แข่งขันกัน เพื่อให้เกิดประโยชน์สูงสุดกับงบประมาณ และได้ของตามมาตรฐาน มันก็มีคำตอบอยู่แล้ว ว่าจะต้องไปทางไหน ที่ได้รับรายงานคือ ชุดตรวจนี่ผ่านการขึ้นทะเบียนแล้วประมาณ 30 ราย ก็ควรเปิดกว้างให้มีการแข่งขันกันใช่หรือไม่ ทำให้มันถูกต้อง ซึ่งเคยยืนยันในที่ประชุมผู้บริหารเมื่อวันที่ 4 ส.ค.แล้วว่า เรื่องนี้ ต้องเปิดกว้างให้เกิดการแข่งขันที่เป็นธรรม เพื่อประโยชน์ของบ้านเมือง

ผู้สื่อข่าวรายงานว่า ในการประชุมผู้บริหารกระทรวงสาธารณสุข เมื่อวันที่ 4 ส.ค.64 ผ่านระบบออนไลน์ เป็นการประชุมร่วมกันหลายหน่วยงาน ซึ่งมี นพ.จเด็จ ธรรมธัชอารี เลขาธิการสปสช. เข้าร่วมการประชุมด้วย ช่วงหนึ่งนายอนุทิน ได้กล่าวว่า ในการจัดซื้อจัดจ้างชุดตรวจ ATK 8.5 ล้านชุด ฝากเป็นนโยบายว่า อย.ขึ้นทะเบียนกว่า 30 แบรนด์ จะซื้อเฉพาะเจาะจงไม่ได้ แม้ว่าจะวุ่นวายแต่ต้องใช้วิธีการประมูล ไม่งั้นจะมีปัญหาตามมาเยอะแยะ ตรงไหนที่มีทางเลือกมากและมีการขึ้นทะเบียนโดย อย.แล้ว เราก็ต้องทำตามระเบียบทั่วไป ฝากแจ้งยัง สปสช.ด้วย เราทำทุกอย่างให้ถูกต้องตามกฎหมายและระเบียบ ก็จะมีความปลอดภัย

ซึ่งขณะนั้น นพ.จเด็จ ที่อยู่ในการประชุมออนไลน์ ก็กล่าวตอบรับทราบ โดยระบุว่า อยู่ระหว่างปรึกษากับองค์การเภสัชกรรม