คุก 12 ปีลูกสาวแอบถอนเงิน "อาม่าฮวย"

2021-08-17 14:05:26

คุก 12 ปีลูกสาวแอบถอนเงิน "อาม่าฮวย"

Advertisement

ศาลอาญาพระโขนงพิพากษจำคุก 12 ปี ลูกสาวแอบถอนเงิน "อาม่าฮวย"   24.7 ล้านบาท

เมื่อวันที่ 17 ส.ค. ที่ศาลอาญาพระโขนง ศาลได้อ่านคำพิพากษา คดีที่นางฮวย ศรีวิรัตน์ อายุ 82 ปี เป็นโจทก์ยื่นฟ้อง นางมาวดี ศรีวิรัตน์  ลูกสาวเป็นจำเลย คดีลักทรัพย์  คดีนี้สืบเนื่องจาก นางฮวย  ร้องเรียนทางสื่อว่าถูก นางมาวดี ศรีวิรัตน์ อายุ 53 ปี บุตรสาวแท้ๆ ทยอยถอนเงินในบัญชีกว่า 24.7 ล้านบาท ขณะอาม่าฮวยขณะนอนพักฟื้นรักษาตัวด้วยโรคเส้นเลือดหัวใจตีบ ที่โรงพยาบาล  สำหรับคดีนี้โจทก์ฟ้องว่าโจทก์ได้เปิดบัญชีเงินฝากที่ธนาคารไทยพาณิชย์ สาขาบิ๊กซีสวนหลวง สาขาถนนศรีนครินทร์ รวม 2 บัญชี เมื่อระหว่างเดือน ก.พ.2557 - ม.ค.2559 จำเลยได้ให้โจทก์ลงลายมือชื่อในใบถอนเงินในขณะที่โจทก์มีสติปัญญาไม่สมบูรณ์ ถอนเงินวันที่ 17 ก.พ. 2557 จำนวน 12 ล้านบาท วันที่ 18 มี.ค. 2557 จำนวน 2 ล้านบาท วันที่ 24 มี.ค.จำนวน 2 ล้านบาท และวันเดียวกันอีกบัญชี จำนวน 5 แสนบาท วันที่ 6 พ.ย.2557 อีก 1 ล้านบาท และวันที่ 18 ม.ค.2559 อีก 2,257,400 บาท รวม 24,757,400 บาท ขอให้ศาลลงโทษตามกฎหมาย

ศาลพิพากษาว่า จำเลยมีความผิดตามประมวลกฎหมายอาญา มาตรา 334 การกระทำของจำเลยเป็นความผิดหลายกรรมต่างกัน ให้ลงโทษทุกกรรมเป็นกระทงความผิดไปตามประมวลกฎหมายอาญา มาตรา 91 ให้จำคุก 6 กระทงๆ ละ 2 ปี รวมจำคุก 12 ปี เมื่อพิเคราะห์พฤติกรรมแห่งคดีแล้ว การกระทำความผิดของจำเลยเป็นการกระทำต่อโจทก์ ซึ่งเป็นบุพการีโดยใช้โอกาสที่จำเลยเป็นผู้ดูแลระหว่างโจทก์เจ็บป่วย ไม่สามารถช่วยเหลือตนเองได้ อีกทั้งเงินที่จำเลยลักไปเป็นเงินจำนวนสูงมากนับเป็นเรื่องร้ายแรง ดังนั้น แม้ปรากฏว่าจำเลยไม่เคยได้รับโทษจำคุกมาก่อน กรณีไม่เป็นเหตุให้รอการลงโทษ

ขณะที่นางมาวดี ยื่นคำร้องพร้อมโฉนดที่ดินและเงินสด 100,000 บาทเป็นหลักประกันขอปล่อยตัวชั่วคราวในระหว่างอุทธรณ์ โดยทนายความได้คัดค้านการประกันตัว อ้างว่า เพราะเป็นพฤติการณ์ร้ายแรง จำนวนเงินสูงกว่า 24 ล้านบาท ล่าสุดศาลพิเคราะห์แล้วเห็นว่าจำเลยไม่มีพฤติการณ์หลบหนี จึงอนุญาตให้ปล่อยตัวชั่วคราว ตีราคาหลักประกัน 1,695,000 บาท

ขณะที่อีกคดีมูลค่าความเสียหาย 250 ล้านบาท คดีอยู่ระหว่างพิจารณา