อย. เตือน "พิมรี่ พาย" ขายน้ำแร่แถม ATK ผิด ก.ม. จ่อเรียกแจง

2021-08-17 13:40:47

อย. เตือน "พิมรี่ พาย" ขายน้ำแร่แถม ATK ผิด ก.ม. จ่อเรียกแจง

Advertisement

อย.  เตือน"พิมรี่ พาย" ขายน้ำแร่แถม ATK ไม่ได้รับอนุญาต  มีความผิดตาม ก.ม. จ่อเรียกชี้แจง

เมื่อวันที่ 17 ส.ค. นพ.สุรโชค ต่างวิวัฒน์ รองเลขาธิการสำนักงานคณะกรรมการอาหารและยา (อย.) กล่าวถึงกรณี น.ส. พิมรดาภรณ์ เบญจวัฒนะพัชร์ หรือ “พิม รี่พาย” มีการไลฟ์สดผ่านเพจ Pimrypie - พิมรี่พาย ขายน้ำแร่ แถมชุดตรวจแอนติเจน เทสต์ คิด (ATK) ว่า เป็นเรื่องที่ทำไม่ได้ ตามกฎหมายของ อย. ส่วนใหญ่ รวมถึง พ.ร.บ.เครื่องมือแพทย์ จะถือว่าการจำหน่าย จ่าย แจก มีความหมายเท่ากับเป็นการขายทั้งหมด ไม่เช่นนั้นคนจะเอาเหตุผลนี้ไปทำการแจกแถม เพราะผลิตภัณฑ์ทางการแพทย์ต้องมีการระมัดระวัง ในส่วนของ ATK นั้น 1. อย.อนุญาตให้มีการขายในร้านขายยา คลินิก สถานพยาบาล เท่านั้น 2. การโฆษณาต้องมีการขออนุญาตจาก อย. ก่อน ถึงแม้จะเป็นคนที่สามารถโฆษณาขายได้ เช่น ร้านขายยาจะขายผ่านออนไลน์ก็ต้องมาขออนุญาตว่าจะโฆษณาด้วยคำพูดอย่างไร ที่ไม่มีการพูดเกินจริง ทั้งนี้เหมือนกับผลิตภัณฑ์อื่นๆ จะโฆษณาก็ต้องขออนุญาตเช่นกัน

“สำหรับกรณีพิมรี่ พายนั้น 1. เป็นการขายโดยบุคคลที่เราไม่อนุญาตให้ขาย 2. โฆษณาด้วย การออกสื่อเช่นนี้เป็นการโฆษณาผลิตภัณฑ์เครื่องมือแพทย์ ต้องขออนุญาตก่อน แต่ก็ไม่ได้ขออนุญาต และ 3. ผลิตภัณฑ์ที่นำมาขายนั้นเท่าที่ดูเป็นผลิตภัณฑ์ที่ยังไม่ได้ขึ้นทะเบียนกับ อย. ซึ่งจากกรณีทั้งหมดนี้ถือเป็นความผิดตามกฎหมาย มีโทษตั้งแต่เบาไปหาหนัก สูงสุดคือจำคุก 6 เดือน ปรับไม่เกิน 5 หมื่นบาท ดังนั้นจากนี้ อย.จะมีการส่งหนังสือเตือนไปยังพิม รี่พาย และให้เข้ามาพูดคุยกัน ซึ่งจะต้องดูเจตนาด้วย ว่าเจตนาหรือไม่ หรือทำเพราะไม่รู้ว่าผิด เพราะบางคนที่ อย.เตือนไปแล้ว ก็เข้าใจ”นพ.สุรโชค กล่าว

เมื่อถามว่าขณะนี้มีการค้าขายผลิตภัณฑ์สุขภาพออนไลน์จำนวนมาก บางคนมองว่า แค่ขายของทำมาหากินจะอะไรกันนักกันหนา นพ.สุรโชค กล่าวต่อว่า ขอย้ำว่า อย.ไม่ได้ห้ามเรื่องการโฆษณา สามารถโฆษณาได้ ก็เห็นตัวอย่างอยู่ แต่ อย.ไม่ได้อนุญาตให้ทุกผลิตภัณฑ์ ถ้าเป็นผลิตภัณฑ์ที่ไม่เสี่ยง หรือเสี่ยงไม่มาก ประชาชนสามารถซื้อหามาใช้ได้ เช่น ยาสามัญประจำบ้าน ก็ให้โฆษณาได้ ถ้าเป็นยาอันตราย หรือยาควบคุมพิเศษก็ไม่อนุญาตให้โฆษณา แม้แต่อาหาร ถ้าเป็นอาหารทางการแพทย์ก็ไม่ได้อนุญาตให้มีการโฆษณาขาย แต่โฆษณาเฉพาะกับบุคคลบางอย่างได้ อย่างไรก็ตาม ในผลิตภัณฑ์ทั้งหมดที่ อย.อนุญาตให้ทำการโฆษณาได้ ก็ต้องมาขออนุญาตโฆษณาเพื่อให้ อย.ดูเรื่องข้อความการสื่อสารถึงประชาชนไม่มีการโอเว่อร์เคลมม หรือกล่าวเกินจริง

ขอบคุณเพจ Pimrypie - พิมรี่พาย