ค้านทรัมป์ ยอมรับเยรูซาเลม เป็นเมืองหลวงอิสราเอล

2017-12-05 11:25:32

ค้านทรัมป์ ยอมรับเยรูซาเลม เป็นเมืองหลวงอิสราเอล

มีความเป็นไปได้ว่า ประธานาธิบดีโดนัลด์ ทรัมป์ ผู้นำสหรัฐ อาจยอมรับนครเยรูซาเลม เป็นเมืองหลวงของอิสราเอล ซึ่งจะก่อให้เกิดเสียงคัดค้านจากเจ้าหน้าที่รัฐบาลสหรัฐและต่างประเทศ เนื่องจากกลัวว่าจะจุดชนวนให้เกิดความรุนแรง


การตัดสินใจเช่นนั้น ซึ่งเจ้าหน้าที่สหรัฐ บอกว่ายังไม่ได้ตัดสินใจในขั้นตอนสุดท้าย จะเป็นการละเมิดนโยบายสหรัฐที่วางตัวเป็นกลาง ไม่แสดงจุดยืนเกี่ยวกับชะตากรรมของเยรูซาเลม โดยพื้นฐานที่ว่า นี้เป็นปัญหาที่อิสราเอลและปาเลสไตน์ควรจะนั่งโต๊ะเจรจาและตัดสินใจกันเอง

หากทรัมป์ตัดสินใจเคลื่อนไหวดังกล่าว มันอาจทำให้เกิดการประท้วง หรือความรุนแรงจากปาเลสไตน์ หรือจากชาวมุสลิมทั่วโลก ส่วนหนึ่งเป็นเพราะความอ่อนไหวของสถานที่ตั้งนครเยรูซาเลม ซึ่งชาวยิวเรียกว่า เทมเปิล เมานท์ และชาวมุสลิมเรียกว่า ฮารัม อัล-ชารีฟ นอกจากนี้ ยังเป็นที่ตั้งของมัสยิดอัคซา ศาสนสถานศักดิ์สิทธิเป็นอันดันที่ 3 ของชาวอิสลาม และโดมศิลาทอง อีกทั้งยังเป็นสถานที่ตั้งวัดยิวโบราณ ซึ่งเป็นสถานที่ศักดิ์สิทธิของศาสนายูดาย

อิสราเอลยึดเอาเยรูซาเลมตะวันออก ซึ่งรวมทั้งพื้นที่ดังกล่าว ระหว่างสงครามปี พ.ศ.2510 อย่างไรก็ตาม องค์กร 'วัคฟ์' ซึ่งเป็นองค์กรของมุสลิม ก็บริหารจัดการศาสนสถานของชาวมุสลิมภายในบริเวณดังกล่าว

Advertisementด้านประธานาธิบดีเอ็มมานูเอล มาครง ของฝรั่งเศส กล่าวกับทรัมป์ ว่า เขามีความกังวลว่า ผู้นำสหรัฐอาจยอมรับแต่เพียงฝ่ายเดียวว่า เยรูซาเลมเป็นเมืองหลวงของอิสราเอล มาครงบอกว่า การตัดสินใจใดเกี่ยวกับสถานะของเยรูซาเลม ต้องอยู่ภายในกรอบของการเจรจาระหว่างอิสราเอลและปาเลสไตน์ ก่อนหน้านี้ ก็มีคำเตือนในลักษณะเดียวกันนี้จากชาติอาหรับและประเทศมุสลิม

ทั้งนี้ รายงานข่าวระบุว่า ประธานาธิบดีสหรัฐจะยอมรับนครเยรูซาเลม เป็นเมืองหลวงของอิสราเอลในสัปดาห์นี้

แท็กที่เกี่ยวข้อง