"โรม"บุก สน.ดินแดง ผกก.ยันไม่มีการใช้กระสุนจริงกับม็อบ (มีคลิป)

2021-08-17 09:07:08

"โรม"บุก สน.ดินแดง ผกก.ยันไม่มีการใช้กระสุนจริงกับม็อบ (มีคลิป)

Advertisement

"โรม"บุก สน.ดินแดงหาความจริงปมมวลชนถูกยิง ด้าน ผกก.สน.ดินแดงยันไม่มีการใช้อาวุธปืนกระสุนจริงยิงใส่กลุ่มผู้ชุมนุม  ขณะที่ศูนย์เอราวัณเผยผู้บาดเจ็บถูกยิงบริเวณคอ ไม่ทราบชนิดกระสุน เมื่อเวลา 00.30 น. วันที่ 17 ส.ค. นายรังสิมันต์ โรม ส.ส.บัญชีรายชื่อ พรรคก้าวไกล พร้อมทีมงานได้เดินทางมายัง สน.ดินแดง เพื่อตรวจสอบข้อเท็จจริงกรณีที่มีประชาชนถูกยิงด้วยกระสุนจริง กับทาง ผกก.สน.ดินแดง แต่เมื่อมาถึงพบว่า มีตำรวจไม่กี่นายกำลังปฏิบัติหน้าที่อยู่ ตลอดจนโดยรอบ สน.มีการนำลวดหนามหีบเพลง และแผงกั้นเหล็ก มาทำการปิดกั้นไว้

นายรังสิมันต์ กล่าวว่า วันนี้เดินทางมายัง สน.ดินแดง เนื่องจากโลกออนไลน์ มีการแชร์กันเยอะมาก ว่ามีเหตุการณ์ยิงกัน บริเวณด้านหน้า สน.แห่งนี้  ต้องบอกก่อนว่าเมื่อเย็นวันที่ 16 ส.ค. ตนเพิ่งมาที่ สน.นี้ และพบว่ามีตำรวจ ตลอดจนมีเครื่องกีดขวางต่างๆ เต็มไปหมด หากให้พูดถึงว่าจะมีมือที่ 3 มายิงในสถานที่แห่งนี้ ถือว่าเป็นไปได้ยากมาก หากมีการยิงเกิดขึ้นแน่นอนทางเจ้าหน้าที่ต้องเป็นผู้ที่ต้องรับผิดชอบ ดังนันจึงเดินทางมาตรวจสอบว่ามีเหตุการณ์ยิงกันจริงหรือไม่ เบื้องต้นจากการสังเกตพบว่า สน.แห่งนี้ มีกล้องวงจรปิด 2 ตัว และคาดว่าจะสามารถบันทึกภาพขณะเกิดเหตุไว้ได้ สำหรับตัวผู้ต้องสงสัยที่ลงมือก่อเหตุ และน่าจะสามารถระบุได้ว่า กระสุนที่ใช้เป็นกระสุนจริง หรือกระสุนยาง  ส่วนจุดที่มีผู้ชุมนุมล้มลงนั้น จุดดังกล่าวมีกล้องวงจรปิด  4 ตัว เบื้องต้นจากการสอบถามทางตำรวจ ทราบว่าล่าสุด ทางชุดสืบสวน ได้ไปประสานขอภาพวงจรปิดจากทางกรุงเทพมหานครแล้ว หลังจากนี้ก็ต้องมาดูกันว่า ทิศทางของกระสุนปืน มาจากที่ใด และจะมาจาก สน.หรือไม่ ส่วนผู้ที่ได้รับบาดเจ็บเท่าที่ทราบ ขณะนี้ยังปลอดภัยแต่ก็ยังไม่ขอยืนยัน ซึ่งมีทางเลขาธิการพรรคก้าวไกลได้ไปติดตามที่โรงพยาบาล ต้องรอตรวจสอบอีกครั้ง


ด้าน พ.ต.อ.รัฐชัย ศรีวิชัย ผกก.สน.ดินแดง ชี้แจงยืนยันว่า เจ้าหน้าที่ตำรวจ สน.ดินแดง ที่อยู่ปฏิบัติหน้าที่ภายใน สน. ในช่วงเวลาดังกล่าว ไม่ได้มีการใช้อาวุธปืนกระสุนจริงยิงใส่กลุ่มผู้ชุมนุมบริเวณหน้า สน. แต่อย่างใด ส่วนที่ปรากฏในคลิปว่ามีเจ้าหน้าที่ตำรวจใช้อาวุธปืนยิงออกมาจาก สน. โดยมีเสียงจากฝั่งผู้ถ่ายคลิปว่าเจ้าหน้าที่ตำรวจใช้กระสุนจริงยิงนั้น ขอยืนยันว่าในการป้องกันกลุ่มผู้ชุมนุมที่มาทำลายทรัพย์สินของทางราชการ หรือก่อความวุ่นวายบริเวณหน้า สน. เจ้าหน้าที่ตำรวจได้ใช้เพียงกระสุนยาง และเครื่องกีดขวางในการสกัดกั้น ยับยั้งผู้ชุมนุมไม่ให้ก่อความเสียหายมากขึ้นเท่านั้น ซึ่งทางฝ่ายสืบสวน สน.ดินแดง จะได้รวบรวมพยานหลักฐาน พิสูจน์ทราบว่าผู้ใดเป็นผู้ก่อเหตุดังกล่าวขึ้น เพื่อดำเนินคดีตามกฎหมาย ในส่วนของผู้ที่ได้โพสต์ข้อความอันเป็นเท็จ เป็นเหตุให้ สน.ดินแดง ได้รับความเสียหาย ทาง สน. จะได้รายงานให้ผู้บังคับบัญชาทราบ เพื่อพิจารณาว่าเหตุดังกล่าวเป็นความผิดตาม พ.ร.บ.คอมพิวเตอร์ หรือความผิดอื่นหรือไม่ เพื่อจะได้ดำเนินการตามกฎหมายให้ครบถ้วนต่อไป

ด้านศูนย์เอราวัณ กทม. รายงานว่า เหตุการณ์ชุมนุมเมื่อวันที่ 16 ส.ค. ที่ผ่านมา มีผู้บาดเจ็บ ประกอบด้วยประชาชน 6 รายเป็นเพศชายทั้งหมด นำส่ง รพ.ราชวิถี 1 ราย  รพ.รามาธิบดี 2 ราย รพ.จุฬาลงกรณ์ 1 ราย รพ.เพชรเวช 2 ราย นอกจากนี้ยังมีเจ้าหน้าที่ตำรวจบาดเจ็บ  1 นายถูกนำส่ง รพ.ตำรวจ  สำหรับผู้บาดเจ็บที่ถูกนำส่ง รพ.ราชวิถี ถูกยิงบริเวณคอ แต่ไม่ระบุว่าเป็นกระสุนชนิดใด