ตร.ปะทะ "ม็อบทะลุฟ้า" บุกทำเนียบ

2021-08-16 22:40:15

ตร.ปะทะ "ม็อบทะลุฟ้า" บุกทำเนียบ

Advertisement

จนท.ยิงแก๊สน้ำตาสกัด "ม็อบทะลุฟ้า" บุกไปทำเนียบรัฐบาล  ด้านม็อบทำลายป้อม ตร.แยกนางเลิ้ง ยิงหนังสติ๊ก พลุตอบโต้ ิบางส่วนก่อความวุ่นวายสามเหลี่ยมดินแดง จนเจ้าหน้าที่ต้องเข้าสลายการชุมนุม

เมื่อเวลา 15.00 น. วันที่ 16 ส.ค. ผู้สื่อข่าวรายงานว่า การชุมนุมของกลุ่มทะลุฟ้านัดหมายจัดกิจกรรม #ม็อบ 16 สิงหา ไล่ล่าทรราช ที่บริเวณเกาะพญาไท อนุสาวรีย์ชัยสมรภูมิ และจะเดินคล้องแขนไปบ้าน พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรี  และ รมว.กลาโหม เพื่อเรียกร้องให้ พล.อ.ประยุทธ์ลาออกโดยไม่มีเงื่อนไข ทั้งนี้ผู้ชุมนุมเริ่มทำกิจกรรมเชิงสัญลักษณ์เผาหุ่นจำลองผู้เสียชีวิตจากโควิด-19  จากนั้นเริ่มมีการตั้งขบวนเปลี่ยนเส้นทางจากบ้านพักนายกฯ ในกรมทหารราบที่ 1 เป็นทำเนียบรัฐบาล  โดยใช้เส้นทางถนนพญาไท มุ่งหน้าแยกราชเทวี ก่อนเลี้ยวขวาถนนเพชรบุรี เข้าแยกอุรุพงษ์ มุ่งหน้าแยกยมราช ตัดเข้าถนนพิษณุโลก  ทั้งนี้ เจ้าหน้าที่ได้มีการนำลวดหนามและรั้วเหล็กมากั้น รวมทั้งตั้งแนวตู้คอนเทนเนอร์ พร้อมนำกำลังควบคุมฝูงชนมายืนเพื่อกีดขวางผู้ชุมนุม ไม่ให้เข้าไปใกล้ทำเนียบรัฐบาล 

ต่อมาเวลา 17.45 น. เจ้าหน้าที่ได้ประกาศผ่านเครื่องขยายเสียงขอให้มวลชนยุติการชุมนุม ซึ่งทางแกนนำทะลุฟ้าได้ประกาศว่าเรามาชุมนุมโดยยึดแนวทางสันติวิธี เพื่อเรียกร้องให้ พล.อ.ประยุทธ์ ลาออก ต่อมาภายหลังการเจรจาไม่เป็นผล เจ้าหน้าที่ได้นำรถฉีดน้ำมาฉีดใส่ ก่อนที่จะยิงแก๊สน้ำตาใส่กลุ่มผู้ชุมนุม จนในที่สุดแกนนำได้ประกาศยุติการชุมนุม และถอยมาตั้งหลักบริเวณแยกนางเลิ้ง  ทั้งนี้ผู้ชุมนุมพยายามขว้างปา ทำลายป้อมตำรวจสี่แยกนางเลิ้งจนทำให้กระจกรอบด้านแตก เสียหายทั้งหมด

ต่อมาเวลา 18.20 น. ตำรวจควบคุมฝูงชน ได้ตั้งแนวบริเวณเชิงสะพานเทวกรรมรังรักษ์ ก่อนที่จะเคลื่อนกำลังเพื่อกระชับพื้นที่ 


ด้าน พล.ต.ต.ปิยะ ต๊ะวิชัย รอง ผบช.น. พร้อมด้วย พ.ต.อ.กฤษณะ พัฒนเจริญ รองโฆษกสำนักงานตำรวจแห่งชาติ แถลงสรุปสถานการณ์การชุมนุมของกลุ่มทางการเมืองต่างๆ ในวันที่ 16 ส.ค. ว่า ผู้ชุมนุมกลุ่มหมู่บ้านทะลุฟ้าได้นัดชุมนุมกันที่อนุสาวรีย์ชัยสมรภูมิ โดยจะเคลื่อนขบวนไปบ้านพักนายกรัฐมนตรี ที่กรมทหารราบที่ 1 มหาดเล็กราชวัลลภรักษาพระองค์ ถนนวิภาวดีรังสิต แต่เปลี่ยนแผนเคลื่อนขบวนไปยังทำเนียบรัฐบาลแทน จนเกิดการสลายการชุมนุมขึ้น ก่อนจะยุติการชุมนุมในเวลา 18.00 น.  แต่ผู้ชุมนุมบางส่วนได้ไปก่อความวุ่นวายที่สามเหลี่ยมดินแดง จนเจ้าหน้าที่ต้องเข้าสลายการชุมนุมอีกครั้ง

พล.ต.ต.ปิยะ กล่าวต่อว่า  การชุมนุมในครั้งนี้ได้สร้างความเสียหายให้กับทรัพย์สินราชการบางส่วน เช่น มีการทุบป้อมตำรวจแยกนางเลิ้ง และมีการยิงหนังสติ๊ก และพลุดอกไม้เพลิงใส่ตำรวจ ทำให้มีตำรวจบางส่วนได้รับบาดเจ็บ ซึ่งอยู่ระหว่างตรวจสอบข้อมูล  เบื้องต้นได้จับกุมผู้ชุมนุมที่กระทำความผิดได้ไม่ต่ำกว่า 2 คน ดำเนินคดีในข้อหา ผิด พ.ร.ก.ฉุกเฉิน  พ.ร.บ.ควบคุมโรค และความผิดตามประมวลกฎหมายอาญา สมคบกันตั้งแต่ 10 คนขึ้นไป ก่อความวุ่นวายในบ้านเมือง โดยสั่งการให้พนักงานสอบสวน สน.ดินแดง  สน.นางเลิ้ง และ สน.พญาไท รวบรวมพยานหลักฐานเพื่อดำเนินคดีผู้กระทำความผิดต่อไป ส่วนกลุ่มผู้ชุมนุมที่ก่อเหตุความรุนแรงก็จะเป็นกลุ่มเดิมๆ ที่ก่อเหตุ โดยเฉพาะนักเรียนอาชีวะ ซึ่งอยู่ระหว่างสืบสวนหาข้อมูลของกลุ่มดังกล่าว เพื่อติดตามตัวมาดำเนินคดี รวมทั้งจัดทำบัญชี จับตามอง และเฝ้าระวังการก่อเหตุในอนาคตอีก อย่างไรก็ตามฝากขอโทษชาวบ้านที่พักอาศัยอยู่ในย่านสามเหลี่ยมดินแดง ที่ได้รับผลกระทบจากการสลายการชุมนุม ทางกองบัญชาการตำรวจนครบาลจึงให้ตำรวจมวลชนสัมพันธ์เข้าไปรับฟังปัญหาจากชาวบ้าน พร้อมกับทำความเข้าใจว่า ตำรวจมีความจำเป็นต้องปฎิบัติหน้าที่เพื่อรักษาความสงบของบ้านเมือง