ราชทัณฑ์แจง "เพนกวิน"ติดโควิดอาการไม่รุนแรง

2021-08-16 22:04:59

ราชทัณฑ์แจง "เพนกวิน"ติดโควิดอาการไม่รุนแรง

Advertisement


กรมราชทัณฑ์แจง "เพนกวิน-ฟ้า" ติดโควิด –19 จริง ส่งรักษาทัณฑสถานโรงพยาบาลราชทัณฑ์ ไม่มีอาการรุนแรง หายใจปกติ ช่วยเหลือตัวเองได้ ด้านครอบครัวขอย้ายไปรักษาตัว รพ.ธรรมศาสตร์ฯ

เมื่อวันที่ 16 ส.ค.กรมราชทัณฑ์ชี้แจงกรณีที่มีการเผยแพร่ข้อมูลข่าวสาร ผ่านโลกโซเชียลเกี่ยวกับ การติดเชื้อโควิด -19 ของกลุ่มผู้ชุมนุมที่ถูกควบคุมตัวภายในเรือนจำ ซึ่งขณะนี้ พบว่า นายพริษฐ์ ชิวารักษ์ หรือ เพนกวิน และนายพรหมศร วีระธรรมจารี หรือ ฟ้า ติดเชื้อโควิด -19 แล้วนั้น กรมราชทัณฑ์ ได้รับรายงานจาก นายจักร ลิ่มบุตร ผู้บัญชาการเรือนจำอำเภอธัญบุรี เกี่ยวกับกรณีดังกล่าว แจ้งว่า ทางเรือนจำได้รับตัวนายพริษฐ์ ชิวารักษ์ หรือเพนกวิน และนายพรหมศร วีระธรรมจารี หรือฟ้าพร้อมด้วยผู้ชุมนุมรวม 8 ราย ไว้เมื่อวันที่ 9 ส.ค. 2564โดยทางเรือนจำได้จัดสถานที่กักโรคสำหรับกลุ่มผู้ชุมนุมดังกล่าวโดยเฉพาะ ไม่ได้อยู่รวมกับผู้ต้องขังอื่น ไม่มีการเข้าออกระหว่างการกักตัวและได้ดำเนินการตรวจหาเชื้อโควิด–19ทั้งหมดล่าสุดด้วยวิธี PCRเมื่อวันที่ 14 ส.ค. 2564 โดยขณะนี้ทางทัณฑสถานโรงพยาบาลราชทัณฑ์ (16 ส.ค. 2564) ได้ยืนยันโดยมีการตรวจซ้ำโดยน้ำยา 2 ชนิด ผลพบว่า นายพริษฐ์ และนายพรหมศร ติดเชื้อโควิด –19 จริง  โดยสันนิษฐานว่าน่าจะมีการติดเชื้อมาในระยะหนึ่งแล้ว เมื่อวันที่ 15 ส.ค. 2564 ผลการตรวจหาเชื้อโควิด -19 ยังพบว่านายสิริชัย นาถึง 1 ในกลุ่มผู้ชุมนุมที่ถูกควบคุมอยู่ในห้องเดียวกัน ตรวจพบเชื้อโควิด -19 เช่นกัน ซึ่งทางกรมราชทัณฑ์ได้ส่งตัวนายสิริชัย นายพรหมศร และนายพริษฐ์เข้ารับการรักษาที่ทัณฑสถานโรงพยาบาลราชทัณฑ์ เรียบร้อยแล้วโดยผู้ป่วยทั้ง 3 ราย จะได้เข้าสู่ระบบการรักษาและรับยาฟาวิพิราเวียร์ ซึ่งผู้ป่วยทั้ง 3 ราย ไม่มีอาการรุนแรง การหายใจปกติ ช่วยเหลือตัวเองได้ ค่าออกซิเจนปลายนิ้วอยู่ในเกณฑ์ปกติ 98-99% โดยให้การดูแลรักษาเป็นไปตามมาตรการด้านสาธารณสุขอย่างเคร่งครัด ซึ่งขณะนี้กรมราชทัณฑ์อยู่ระหว่างการสอบสวนโรคผู้ต้องขังภายในสถานที่ควบคุม เพื่อให้ได้ความชัดเจนเกี่ยวกับไทม์ไลน์การติดเชื้อของผู้ต้องขังดังกล่าว

ด้านเพจ เพนกวิน - พริษฐ์ ชิวารักษ์ Parit Chiwarak  โพสต์ข้อความระบุว่า (แอดมินโพสต์)  ล่าสุดทางครอบครัว ทนาย และอาจารย์ ได้ยื่นเรื่องขอย้ายเพนกวิน และฮิวโก้-สิริชัย ไปรักษาตัวที่โรงพยาบาลธรรมศาสตร์ฯ ตามสิทธิ์นักศึกษาเรียบร้อยแล้ว แต่ยังต้องรอการอนุมัติจากทางราชทัณฑ์จึงจะสามารถย้ายไปรักษาตัวที่โรงพยาบาลธรรมศาสตร์ฯได้ ส่วนทางด้านของ แซม-สาแมท นั้นจะได้รับการตรวจ ATK เพื่อตรวจหาเชื้อโควิดในวันพรุ่งนี้ และ ไมค์-ภานุพงค์ กับ บอย-ธัชพงศ์ นั้นจะได้รับการตรวจหาเชื้อในวันถัดไป สำหรับทางฟ้า-พรหมศร ณัฐ-ณัฐชนน และต๋ง-ปนัดดา นั้นยังไม่มีการอัพเดทอะไรเพิ่มเติมขอให้พ่อแม่พี่น้องทุกท่านคอยจับตาดูเพื่อนของเราอย่างใกล้ชิด

ขอบคุณเพจ เพนกวิน - พริษฐ์ ชิวารักษ์ Parit Chiwarak