รวบ 2 ผู้ต้องหาพร้อมยาแก้ไอ 45,700 ขวด

2021-08-16 14:27:28

รวบ 2 ผู้ต้องหาพร้อมยาแก้ไอ 45,700 ขวด

Advertisement

รวบ 2 ผู้ต้องหาพร้อมยาแก้ไอ 45,700 ขวด มูลค่า 4 ล้าน

เมื่อวันที่ 16 ส.ค. พล.ต.ท.กรไชย คล้ายคลึง ผบช.สอท. พล.ต.ต.ภาณุมาศ บุญญลักษม์ รอง ผบช.สอท. พล.ต.ต.กานตพงศ์ ชัยรุ่งเรือง ผบก.สอท.2 พ.ต.อ.ชูศักดิ์ เคทอง ผกก.2 บก.สอท.2 สั่งการให้ พ.ต.ท.ภานุรุจ มณีนิตย์ รอง ผกก.กก.2 บก.สอท.2 พ.ต.ท.อนุรักษ์ พรมเมือง สว.กก.2 บก.สอท.2 ร.ต.อ.ศุภณัฎฐ์ เกตุแก้ว รอง สว.กก.2 บก.สอท.2 และเจ้าหน้าที่ตำรวจ บก.สอท.2 จับกุมตัวนายจักรเลิศ มักคะโน อายุ 28 ชาว จ.สงขลา และนายพงศธร มักคะโน อายุ 24 ปี จ.สงขลา พร้อมของกลาง ยาบรรเทาอาการไอ ขับเสมหะ ชนิดน้ำเชื่อม ยี่ห้อ ดาทิสซิน ฝาสีแดง(SYRUP DATISSIN) รวมทั้งสิ้น 45,700 ขวด ขวดละ 90 บาท มูลค่า 4,113,000 บาท ยาบรรเทาอาการแพ้ ยี่ห้อ CHLORIMINE SYRUP ขวดสีเขียว รวมจำนวนทั้งสิ้น 3,000 ขวด รถยนต์บรรทุกส่วนบุคคล หลังคาฝาปิดด้านข้าง-ด้านท้าย ยี่ห้อ MITSUBISHI รุ่น TRITON สี เทา หมายเลขทะเบียน ผค 5519 สงขลา จำนวน 1 คั

ทั้งนี้สืบเนื่องจากวันที่ 15 ส.ค. เวลาประมาณ 16.30 น. เจ้าหน้าที่ตำรวจคณะทำงานป้องกันปราบปรามการซื้อ-ขายสินค้าออนไลน์โดยทุจริตและผิดกฎหมาย บช.สอท. ได้รับแจ้งจากสายลับผ่านทางสายด่วน 1441 ของตำรวจไซเบอร์ว่ามีการลักลอบจำหน่ายยาแผนปัจจุบันยาอันตราย โดยไม่ได้รับอนุญาตเป็นจำนวนมาก ในพื้นที่ อ.ทุ่งสง จ.นครศรีธรรมราช คณะทำงานฯจึงแจ้งให้ผู้บังคับบัญชาทราบและเดินทางไปตรวจสอบร่วมกับเจ้าหน้าที่สาธารณสุขอำเภอทุ่งสง เมื่อคณะทำงานฯมาถึงบริเวณด้านหน้าสถานีบริการน้ำมันบางจาก ต.หนองหงส์ อ.ทุ่งสง จ.นครศรีธรรมราช พบเห็นนายจักรเลิศ และนายพงศธร ยืนอยู่หน้าบ้านเลขที่ 83/18 ม.7 ต.หนองหงส์ อ.ทุ่งสง จ.นครศรีธรรมราช เมื่อพบเห็นรถยนต์ของเจ้าหน้าที่ตำรวจได้รีบเดินหลบเข้าไปในบ้าน คณะทำงานฯเห็นว่าบุคคลทั้งสองมีท่าทางพิรุธน่าสงสัย อีกทั้งหากปล่อยเวลาให้ล่วงเลยไปอาจมีการเคลื่อนย้ายหรือทำลายพยานหลักฐาน คณะทำงานฯจึงรีบเดินติดตามไปและเรียกให้หยุดเพื่อขอทำการตรวจสอบ ผลการตรวจค้นตัวของนายจักรเลิศและนายพงศธรไม่พบสิ่งของผิดกฎหมาย แต่ชุดจับกุมพบลังกระดาษสีน้ำตาลบรรจุพร้อมส่งตั้งอยู่ภายในบ้านดังกล่าวเป็นจำนวนมาก ประเด็นสำคัญมีการแอบซื้อขายยาแก้ไอ ให้กับร้านขายยาทั่วไป ในเขตพื้นที่ภาคใต้ โดยเปิดบิลขาว คือบิลสั่งซื้อ-ขาย นอกระบบ ไว้เลี่ยงการตรวจสอบครับโดยร้านขายยาปกติจะเก็บเอาไว้ได้ไม่เกิน 300 ขวด โดยเฉพาะยาแก้ไอฝาแดง เป็นที่นิยมสูงสุด ใช้ผสมน้ำต้มกระท่อม ดื่มแล้วทำให้มึนเมา

จากการสอบถามนายจักรเลิศและนายพงศธรให้การว่าพักอาศัยอยู่ภายในบ้านหลังดังกล่าวจริง ซึ่งสินค้าที่บรรจุอยู่ภายในลังกระดาษสีน้ำตาลนั้นคือ ยาบรรเทาอาการไอ ขับเสมหะ ชนิดน้ำเชื่อม ยี่ห้อ ดาทิสซิน (SYRUP DATISSIN) นายจักรเลิศและนายพงศธรรับว่าทำหน้าที่ขนส่งสินค้าเพื่อนำส่งให้ลูกค้าตามสั่งการของนายภูมิพัฒน์หรือนายหนึ่งเท่านั้น โดยสินค้าที่บรรจุอยู่ในลังกระดาษสีน้ำตาลที่อยู่ภายในบ้านดังกล่าวนั้น ได้มีรถบรรทุกสิบล้อนำสินค้ามาส่งให้อีกทอดหนึ่ง จากนั้นนายจักรเลิศและนายพงศธรจะนำสินค้ากระจายส่งต่อให้ลูกค้าในพื้นที่จ.นครศรีธรรมราชต่อไป ซึ่งในแต่ละวันนายจักรเลิศจะได้รับค่าจ้างวันละ 400 บาท นายพงศธรจะได้รับค่าจ้างวันละ 300 บาท ทำมาแล้วไม่ต่ำกว่า 2 ปี ส่วนเจ้าของยาดังกล่าวอยู่ระหว่างขยายผล เบื้องเจ้าหน้าที่แจ้งข้อหา"ร่วมกันมียาแผนปัจจุบัน(ยาอันตราย) ไว้ในครองเพื่อจำหน่าย โดยไม่ได้รับอนุญาต, ร่วมกันย้ายสถานที่ผลิตยา สถานที่ขายยา สถานที่นำหรือสั่งยาเข้ามาในราชอาณาจักร หรือสถานที่เก็บยา โดยไม่ได้รับอนุญาตเจ้าหน้าที่ตำรวจจึงควบคุมตัวนายจักรเลิศและนายพงศธรพร้อมของกลางมาที่ทำการ สภ.ทุ่งสง จ.นครศรีธรรมราช เพื่อดำเนินการตามกฎหมายต่อไป