ชาวชุมแพฉีด "วัคซีนชิโนฟาร์ม" วันแรก

2021-08-16 10:36:03

ชาวชุมแพฉีด "วัคซีนชิโนฟาร์ม" วันแรก

Advertisement

ชาวชุมแพเฮ! เทศบาลฉีด "ชิโนฟาร์ม" วันแรกหลังรอคอยมายาวนาน

เมื่อวันที่ 16 ส.ค. ที่หอประชุมอเนกประสงค์เทศบาลเมืองชุมแพ จ.ขอนแก่น ได้มีการฉีดวัคซีนชิโนฟาร์ม เป็นแห่งแรกและวันแรกของ อ.ชุมแพ มีผู้พิการ สูงอายุ และประชาชนจำนวนที่ลงทะเบียนไว้และได้รับแจ้งนัดหมายเข้าคิวฉีดวัคซีนกันด้วยความดีใจหลังทุกคนรอคอยกันมายาวนาน


นายสมเกียรติ ดีบุญมี ณ ชุมแพ นายกเทศมนตรีเมืองชุมแพ เปิดเผยว่า เทศบาลดำเนินการฉีดวัคซีนซิโนฟาร์ม ให้กับประชาชนในเขตเทศบาลเมืองชุมแพ จำนวนกว่า 15,000 คน ตั้งแต่วันที่ 16 ส.ค. 2564 เป็นต้นไป ทาง รพ.ชุมแพ กำหนดฉีดให้วันละ 800 คน  ทั้งนี้เทศบาลเมืองชุมแพ ได้สั่งจองวัคซีนทางเลือกชิโนฟาร์มกับราชวิทยาลัยจุฬาภรณ์ จำนวน 30,000 โดส ขณะนี้ได้รับการยืนยันจัดสรรให้ครบตามจำนวนที่สั่งจองเป็นที่เรียบร้อยแล้ว โดยในลอตแรกนี้ได้จัดส่งถึงเทศบาลเมืองชุมแพ เป็นที่เรียบร้อย จำนวน 6,522 โดส และเตรียมจัดส่งลอตที่ 2 จำนวน 14,000 โดสและล็อตที่ 3 จำนวน 9,478 โดส ตามลำดับ ในล็อตแรกเริ่มฉีดให้กับประชาชนที่ลงทะเบียนไว้ในวันที่ 16 ส.ค.64 เป็นต้นไป


นายสมเกียรติ กล่าวต่อว่า สำหรับ วัคซีนชิโนฟาร์ม เป็นวัคซีนทางเลือกของเทศบาลเมืองชุมแพ ที่สั่งซื้อมาจากราชวิทยาลัยจุฬาภรณ์ จำนวน 30,000 โดส เพื่อเสริมวัคซีนหลักของทางโรงพยาบาลชุมแพ ที่จัดฉีดให้กับประชาชนอย่างต่อเนื่องมาโดยตลอด วัคซีนจำนวน 3 หมื่นโดสนี้ ถ้าฉีดให้กับประชาชนในเขตเทศบาลเมืองชุมแพ จะได้ 50% ของจำนวนประชากร และหากโรงพยาบาลชุมแพ ฉีดวัคซีนหลักในเขตเทศบาลได้ 30% จะทำให้ยอดผู้ฉีดวัคซีนของประชากรในเขตเทศบาลเป็นจำนวน 80% ของจำนวนประชากรในเขตเทศบาลเมืองชุมแพ ซึ่งถือว่าเป็นการฉีควัคซีนที่สร้างภูมิคุ้มกันหมู่ในพื้นที่ได้อย่างดี


ด้านนายธนโชติ ศิลาพรประเสริฐ อายุ 43 ปี ชาวชุมชนหนองขาม เปิดเผยว่า รู้สึกดีใจที่ได้รับการฉีดวัคซีนในครั้งนี้ หลังจากรอคอยมาตลอดสำหรับวัคซีนทางเลือก ในวันนี้การบริหารจัดการคิว สถานที่ฉีดสะดวกสบาย ต้องขอขอบคุณนายกสมเกียรติ ที่จัดซื้อวัคซีนทางเลือก ชิโนฟาร์ม มาฉีดให้กับประชาชนในพื้นที่เพื่อสร้างภูมิคุ้มกันหมู่ ในครั้งนี้ ตนหลังจากฉีดแล้ว อาการปกติไม่มีผลข้างเคียงใดๆในขณะนี้