"สุวัจน์"แนะรัฐใช้เวทีซักฟอกรับฟังปัญหาข้อเสนอแนะจากฝ่ายค้าน

2021-08-15 20:35:24

 "สุวัจน์"แนะรัฐใช้เวทีซักฟอกรับฟังปัญหาข้อเสนอแนะจากฝ่ายค้าน

Advertisement

"สุวัจน์"แนะรัฐบาลใช้เวทีซักฟอก รับฟังปัญหา ข้อเสนอแนะจากฝ่ายค้าน เป็นทางแก้โควิดและปัญหาประเทศ ชี้พรรคร่วมยังปกติ ไม่มีสัญญาณโหวตสวน ย้ำต้องรอฟังข้อมูล

เมื่อวันที่ 15 ส.ค. ที่วัดพระศรีมหาธาตุวรมหาวิหาร บางเขน นายสุวัจน์ ลิปตพัลลภ ประธานที่ปรึกษาพรรคชาติพัฒนา(ชพน.) กล่าวถึงกรณีที่ฝ่ายค้านจะยื่นญัตติอภิปรายไม่ไว้วางใจ รัฐมนตรีเป็นรายบุคคลในวันพรุ่งนี้(16 ส.ค.)ว่ายังไม่ทราบว่าจะมีใครและเรื่องใดบ้าง แต่คิดว่าน่าจะเป็นเรื่องของปัญหาที่เกิดขึ้นในบ้านเมืองขณะนี้ โดยคงวางน้ำหนักไปที่สถานการณ์ โควิด 19 และปัญหาเศรษฐกิจที่เกิดจากผู้ได้รับผลกระทบ ซึ่งถือเป็นธรรมเนียมปฏิบัติที่ฝ่ายค้านจะต้องตรวจสอบ และเห็นว่าเป็นเวทีสำคัญที่รัฐบาลจะได้อธิบายชี้แจง และน่าจะ เป็นเวทีที่รัฐบาลจะได้ข้อมูลนำไปแก้ไขปัญหาประเทศ และรัฐบาลต้องใจกว้าง ที่จะต้องรับฟังข้อเสนอแนะหรือข้อมูลบางอย่างที่อาจจะผิดพลาด หรือไม่ทราบมาก่อนแล้วนำไปแก้ไข หรือมีข้อเสนอแนะดีๆว่าจะจัดการกับโควิด-19 อย่างไรให้มีประสิทธิภาพมากขึ้น

"ผมคิดว่าเราสามารถใช้เวทีในการอภิปรายไม่ไว้วางใจเป็นทางออกร่วมกันในการแสวงหา แนวทางที่สร้างสรรค์และนำมา สูงความร่วมมือในการแก้ไขปัญหาโควิด-19" นายสุวัจน์ กล่าว

เมื่อถามว่า การอภิปรายไม่ไว้วางใจในครั้งนี้จะถึงขั้นทำให้เกิดการเปลี่ยนแปลงในรัฐบาลหรือไม่นั้น นายสุวัจน์ กล่าวว่า ต้องขึ้นอยู่กับข้อมูลในการอภิปรายของฝ่ายค้าน หากเป็นข้อมูลที่ถูกต้อง และลึกถึงความบกพร่องที่ค่อนข้างชัดเจน ก็อาจจะมีผล โดยอาจจะมีการปรับครม.บ้าง ซึ่งขึ้นอยู่กับเนื้อหาและผลของการอภิปราย อย่างไรก็ตามเท่าที่ติดตามในขณะนี้ก็เห็นว่าในส่วนของพรรคร่วมรัฐบาล ก็ยังเหนียวแน่นไม่มีปัญหาหรือมีความผิดปกติใดๆ เมื่อฟังชื่อว่าเป็นการอภิปรายไม่ไว้วางใจ อาจจะดูแล้วน่าตกใจ แต่ทั้งหมดต้องขึ้นอยู่กับข้อมูลข้อเท็จจริงและความเดือดร้อนของประชาชนเป็นหลัก