"หมออารักษ์"ขู่แจ้งความดำเนินคดี "ผอ.อภ.-สื่อ" ปมจัดซื้อ ATK

2021-08-15 17:09:21

"หมออารักษ์"ขู่แจ้งความดำเนินคดี "ผอ.อภ.-สื่อ" ปมจัดซื้อ ATK

Advertisement

"หมออารักษ์"ขู่แจ้งความดำเนินคดี "ผอ.อภ.-สื่อ" อ้างแอบอัดเสียงคุยโทรศัพท์ปมจัดซื้อ  ATK ส่งให้สื่อตีข่าว

เมื่อวันที่ 15 ส.ค. นพ.อารักษ์ วงศ์วรชาติ ผอ.รพ.สิชล ชี้แจงกรณีคลิปเสียงว่าด้วยการจัดซื้อ ATK   8.5 ล้านชุด ระบุว่า จากการที่สื่อได้เผยแพร่คลิปเสียงการสนทนาทางโทรศัพท์ระหว่าง นพ.วิฑูรย์ ด่านวิบูลย์  ผอ.เภสัชกรรม (อภ.)  และ นพ.อารักษ์ วงศ์วรชาติ  ผอ.รพ.สิชล ในฐานะประธานที่ปรึกษาชมรมแพทย์ชนบท มีประเด็นสำคัญที่ต้องขออนุญาตชี้แจงต่อสาธารณะดังนี้

1. ข้อเท็จจริงสำคัญคือ ในวันดังกล่าวคือวันที่ 3 ส.ค. 2564 ซึ่งเป็นวันเตรียมการและปฐมมิเทศทีมแพทย์ชนบทและโรงพยาบาลต่างกว่า 40 ทีมที่มาร่วมบุกกรุง ที่ประชุมมีความกังวลถึงความเพียงของชุดตรวจ ATK ที่จะใช้ในการปฏิบัติการ ดังนั้น นพ.อารักษ์ ในฐานะแกนหลักในปฏิบัติการแพทย์ชนบทบุกกรุงที่มาด้วยตนเองทั้ง 3 ครั้ง และเป็นคณะกรรมการต่อรองราคาของ สปสช.ที่มีหน้าที่ต่อรองราคาเพื่อให้ได้ ATK คุณภาพสูงราคาเหมาะสมมาใช้ จึงได้โทรศัพท์ไปหา นพ.วิฑูรย์ ผอ.องค์การเภสัชกรรม เพื่อทวงถามความคืบหน้าที่มีการดำเนินการจัดซื้อที่ล่าช้า และแจ้งให้ทราบถึงข้อห่วงกังวลของผู้ใช้ ATK ที่ต้องการ ATK มาตรฐานสูงในระดับองค์การอนามัยโลก WHO ที่มีอยู่ 2 บริษัท และไม่อยากให้มีการลดสเป็กเพื่อเปิดทางให้ ATK คุณภาพต่ำเข้ามาขาย นี่คือวัตถุประสงค์ของการพูดคุยทางโทรศัพท์ในฐานะวิชาชีพแพทย์ด้วยกัน แต่ นพ.วิฑูรย์ได้แอบอัดคลิปเสียงโดยไม่ได้แจ้งให้ทราบ และส่งต่อให้กับสื่อ เพื่อเผยแพร่ในลักษณะที่นำมาบิดเบือนสร้างความเสียหายต่อข้าพเจ้าและชมรมแพทย์ชนบท

2. การนำคลิปเสียงที่เกิดจากการสนทนาเพียง 2 คน มาปล่อยให้กับสื่อโดยที่อีกฝ่ายคือ นพ.อารักษ์ ไม่ได้อนุญาต เท่ากับเป็นการกระทำที่ผิดกฎหมายหลายฉบับ อันได้แก่ ประกาศ คมช.ฉบับทื่ 21 ที่ระบุว่า หากผู้ใดดักฟัง ใช้ประโยชน์ หรือเปิดเผย ข้อความที่มีการติดต่อทางโทรศัพท์ โดยไม่มีอำนาจโดยชอบด้วยกฎหมาย มีโทษจำคุกไม่เกิน 5 ปี ปรับไม่เกิน 1 แสนบาท หรือทั้งจำทั้งปรับ รวมทั้งผิด พ.ร.บ.คอมพิวเตอร์ และกฎหมายหมิ่นประมาทด้วย ซึ่งจะมีการแจ้งความดำเนินคดีต่อไป

3. การกระทำดังกล่าวของ ผอ.องค์การเภสัชกรรม ที่แอบอัดเสียงการสนทนา เป็นการกระทำที่สะท้อนความต่ำเตี้ยทางจริยธรรมและไม่เหมาะสมอย่างยิ่งในฐานะ ผอ.องค์การเภสัชกรรม ต่อไปใครจะติดต่อใดๆกับ ผอ.เภสัชกรรมคนนี้ก็ขอให้ระวังตัวจะถูกอัดเสียงมาใช้ข่มขู่ แบล็คเมล์ได้

4. สำหรับสื่อซึ่งได้บิดเบือนและปั่นข่าวนี้อย่างต่อเนื่อง และเป็นผู้เผยแพร่คลิปเสียงดังกล่าว ย่อมต้องรับผลของการกระทำในฐานะสื่อมวลชนที่ขาดจรรยาบรรณ และจะถูกแจ้งความดำเนินคดีเช่นเดียวกัน  จึงเรียนมาเพื่อทราบ ขอขอบคุณทุกกำลังใจ และขอให้ประชาชนติดตามการจัดซื้อชุดตรวจ ATK นี้ต่อไป