พิธีพระราชเพลิงศพ “ท่านผู้หญิงบุญเรือน"

2021-08-15 16:22:34

พิธีพระราชเพลิงศพ “ท่านผู้หญิงบุญเรือน"

Advertisement

จัดพิธีพระราชเพลิงศพ “ท่านผู้หญิงบุญเรือน"วัดพระศรีมหาธาตุวรมหาวิหาร "สุวัจน์"นำทีมพรรคชาติพัฒนาร่วมอาลัย ยกย่องสตรีผู้อยู่เบื้องหลังความสำเร็จ "พล.อ.ชาติชาย" อดีตนายกฯผู้สร้างคุณูปการให้ประเทศไทย


เมื่อเวลา 14.00 น. วันที่ 15 ส.ค.  ณ วัดพระศรีมหาธาตุวรมหาวิหาร เขตบางเขน กทม. ครอบครัวชุณหะวัณและ ครอบครัวพหิทธานุกร(หลาน)ได้จัดพิธีพระราชทานเพลิงศพ ท่านผู้หญิงบุญเรือน ชุณหะวัณ ภริยาพล.อ.ชาติชาย ชุณหะวัณ อดีตนายกรัฐมนตรี ที่ถึงแก่อนิจกรรมจากโรคติดเชื้อโควิด-19 สิริอายุ  101 ปี โดยมี บุคคลในครอบครัวลูกและหลาน เข้าร่วมพิธีอย่างพร้อมเพรียง  อาทิ นางวาณี ชุณหะวัณ บุตรสาวท่านผู้หญิงบุญเรือน นายกร ทัพพะรังสี อดีตรองนายกรัฐมนตรี อดีตหัวหน้าพรรคชาติพัฒนา นายปานปรีย์ และนางปวีณา พหิทธานุกร (หลาน) น.ส.ธิษะณา และ น.ส.สิริจรรยา ชุณหะวัณ บุตรสาวนายไกรศักดิ์ ชุณหะวัณ


นอกจากนี้ยังมีบุคคลสำคัญทางการเมือง เข้าร่วม อาทิ นายสุวัจน์ ลิปตพัลลภ อดีตรองนายกรัฐมนตรี ประธานที่ปรึกษาพรรคชาติพัฒนา นายเทวัญ ลิปตพัลลภ หัวหน้าพรรคชาติพัฒนา นพ.วรรณรัตน์ ชาญนุกูล ที่ปรึกษาพรรคชาติพัฒนา นายประเสริฐ บุญชัยสุข อดีตรมว.อุตสาหกรรม นายกเทศมนตรีนคร นครราชสีมา นายวัชรพล โตมรศักดิ์ ส.ส.นครราชสีมา นายจาตุรนต์ ฉายแสง อดีต รมว.ศึกษาธิการ  นอกจากนี้ ยังมีอดีตคณะทำงาน บ้านพิษณุโลก ได้แก่ นายบวรศักดิ์ อุวรรณโณ อดีตเลขาธิการสถาบันพระปกเกล้า นายวีระศักดิ์ โควสุรัตน์ สมาชิกวุฒิสภา (ส.ว.)นายสุวัจน์ กล่าวว่า  ในฐานะที่ ทำงานใกล้ชิดกับ พล.อ.ชาติชาย ชุณหะวัณ อดีตนายกรัฐมนตรีและ อดีตหัวหน้าพรรคชาติพัฒนา เห็นว่าท่านผู้หญิงบุญเรือนคือ เป็นภริยานายกรัฐมนตรีที่เสริมบทบาทให้นายกรัฐมนตรี สร้างภาพลักษณ์และการยอมรับสู่สากล เพราะเป็นผู้ที่มีความรู้ความเข้าใจด้านต่างประเทศ  โดยจะเห็นได้ว่าในสมัยนั้นพล.อ.ชาติชาย  เป็นนายกรัฐมนตรี ที่มีความโดดเด่นด้านต่างประเทศ จึงถือว่าเป็นผู้ที่อยู่เบื้องหลังความสำเร็จอย่างแท้จริง และพวกตนในฐานะนักการเมืองที่คุ้นเคยกับพล.อ.ชาติชาย มาตลอด ก็เห็นว่าท่านผู้หญิงบุญเรือนมีบุคลิกเป็นกันเอง คอยพูดคุยให้หายเครียด ไม่ว่าอยู่ที่ไหนก็จะมีแต่เสียงหัวเราะ  หรือเวลาที่มีสถานการณ์ทางการเมืองที่ตึงเครียดท่านผู้หญิงบุญเรือนก็จะคอยเป็นกำลังใจให้ตลอด พวกตนจึงรำลึกถึงบทบาทหน้าที่ และพระคุณที่มีต่อพวกตน และในฐานะภรรยาของนายกรัฐมนตรีที่มีส่วนในการสร้างความสำเร็จให้กับประเทศ