จนท.ระดับสูงยูเอ็นเยือนเกาหลีเหนือ

2017-12-05 08:40:38

จนท.ระดับสูงยูเอ็นเยือนเกาหลีเหนือ

เจ้าหน้าที่ระดับสูงของยูเอ็น เดินทางเยือนเกาหลีเหนือ หารือปัญหาที่ทั้ง 2 ฝ่ายสนใจและวิตกกังวลร่วมกัน


นายเจฟฟรีย์ เฟลท์แมน ประธานกิจการการเมืองของสหประชาชาติ หรือยูเอ็น จะเดินทางเยือนเกาหลีเหนือในสัปดาห์นี้ ซึ่งทำให้เขาเป็นเจ้าหน้าที่ระดับสูงสุดของยูเอ็นที่เยือนเกาหลีเหนือในรอบมากกว่า 6 ปี ขณะที่ภูมิภาคแห่งนี้ตึงเครียดจากโครงการนิวเคลียร์และอาวุธของเกาหลีเหนือ ซึ่งรวมทั้งการทดลองขีปนาวุธข้ามทวีปที่ทันสมัยที่สุดของเกาหลีเหนือเมื่อสัปดาห์ที่แล้ว โดยนายเฟลท์แมน อดีตเจาหน้าที่ระดับสูงของกระทรวงต่างประเทศสหรัฐ จะเยือนเกาหลีเหนือจากวันอังคารจนถึงวันศุกร์นี้ และจะพบกับเจ้าหน้าที่ของเกาหลีเหนือเพื่อหารือเกี่ยวกับปัญหาที่ทั้งสองฝ่ายสนใจและวิตกกังวล

นายสเตฟาน ดูจาร์ริซ โฆษกยูเอ็น กล่าวว่า นายเฟลท์แมนจะพบหารือกับนายรี ยอง โฮ รัฐมนตรีต่างประเทศ และนายปัค มยอง กุค รัฐมนตรีช่วยต่างประเทศของเกาหลีเหนือ และกล่าวเพิ่มเติมว่า การเยือนครั้งนี้ เป็นไปตามคำเชิญนานแล้วจากเจ้าหน้าที่ในกรุงเปียงยาง ที่รับผิดชอบในการเจรจาด้านนโยบายกับยูเอ็น นอกจากนี้ เขายังจะเยือนจีนด้วย

ทั้งนี้ นายเฟลท์แมน จะเป็นเจ้าหน้าที่ระดับสูงคนแรกของยูเอ็น ที่เยือนเกาหลีเหนือตั้งแต่ลีนน์ ปาสโก ประธานกิจการการเมืองของยูเอ็นคนก่อน เยือนในเดือนกุมภาพันธ์ 2553 และวาเลรี อามอส อดีตประธานฝ่ายกิจการบรรเทาทุกข์ของยูเอ็น เยือนในเดือนตุลาคม 2554

Advertisementแท็กที่เกี่ยวข้อง