สหรัฐ-เกาหลีใต้ซ้อมรบทางอากาศครั้งใหญ่

2017-12-05 08:30:16

สหรัฐ-เกาหลีใต้ซ้อมรบทางอากาศครั้งใหญ่

Advertisement

สหรัฐและเกาหลีใต้ เดินหน้าจัดการซ้อมรบร่วมทางอากาศครั้งใหญ่เมื่อวานนี้ ไม่สนเสียงเตือนจากรัสเซียและจีน ส่วนเกาหลีเหนือระบุ เป็นการผลักดันให้คาบสมุทรเกาหลีเข้าใกล้สงครามนิวเคลียร์

กองทัพสหรัฐเผยแพร่คลิปวิดีโอ เครื่องบินรบทำการฝึกซ้อมการบินเมื่อวันศุกร์ที่ 1 ธันวาคมที่ผ่านมา เพื่อเตรียมความพร้อมในการซ้อมรบร่วมทางอากาศประจำปีครั้งใหญ่กับเกาหลีใต้ ที่เรียกว่า วิจิแลนต์ เอซ (Vigilant Ace) โดยในคลิปวิดีโอ เครื่องบินรบเอฟ-16 และ เอฟ-35 กำลังบินอยู่เหนือน่านฟ้าเกาหลีใต้ ท่ามกลางความตึงเครียดกรณีการทดลองขีปนาวุธของเกาหลีเหนือ ส่วนเครื่องบินที่ใช้ในการซ้อมรบ จะมีเครื่องบินรบ F-22 Raptor จำนวน 6 ลำ , F-35A 6 ลำ และ F-35B 12 ลำ พร้อมด้วยเครื่องบิน 230 ลำ จะมีไปจนถึงวันศุกร์ที่ 8 ธันวาคม ที่ฐานทัพของสหรัฐและเกาหลีใต้ 8 แห่ง


การซ้อมรบมีขึ้น 1 สัปดาห์หลังจากเกาหลีเหนือ แถลงว่า ได้ทดสอบขีปนาวุธข้ามทวีป หรือไอซีบีเอ็ม ที่ทันสมัยที่สุดเท่าที่เคยทดลองมา ซึ่งมีขีดความสามารถโจมตีได้ถึงทุกซอกทุกมุมบนแผ่นดินใหญ่ของสหรัฐ และเป็นการฝ่าฝืนมาตรการคว่ำบาตรของนานาชาติ และเรียกเสียงประณามตามมาด้วย

สหรัฐและเกาหลีใต้ เดินหน้าซ้อมรบร่วมทางอากาศครั้งใหญ่เมื่อวานนี้ ซึ่งเป็นการเคลื่อนไหวหนึ่งที่เกาหลีเหนือระบุว่า จะผลักดันให้คาบสมุทรเกาหลีเข้าใกล้สงครามนิวเคลียร์ และไม่สนเสียงเรียกร้องจากรัสเซียและจีน ที่ให้ยกเลิกการซ้อมรบดังกล่าว ขณะที่ รัฐบาลเปียงยางก็ประณามประธานาธิบดีโดนัลด์ ทรัมป์ ผู้นำสหรัฐ ว่าเพิ่มความตึงเครียด