สเปนขังต่ออดีตรองประธานาธิบดีคาตาโลเนีย

2017-12-05 05:10:00

สเปนขังต่ออดีตรองประธานาธิบดีคาตาโลเนีย

สเปนไม่ให้ประกันตัวรองประธานาธิบดีแคว้นคาตาโลเนีย พร้อมพวกอีก 3 คน ในข้อหาเกี่ยวข้องกับการประกาศเอกราช

ผู้พิพากษาสเปนพิพากษาให้แต่นาย ออรีออล จุงเกรัส อดีตรองประธานาธิบดี, นายโจอาคิม ฟอร์น อดีตรัฐมนตรีมหาดไทย, นายจอร์ดี ซานเชซ และจอร์ดี ซิวซาร์ 2 ผู้นำสมัชชาแห่งชาติคาตาโลเนีย หรือเอเอ็นซี และวัฒนธรรมออมเนียม ที่สนับสนุนเอกราชคาตาโลเนีย ถูกจำคุกต่อไป โดยปฏิเสธการประกันตัว ทั้งหมดถูกตั้งข้อหาปลุกระดมล้มล้างการปกครอง, ก่อการกบฏและใช้งบประมาณแผ่นดินไปในทางมิชอบ เกี่ยวกับการแสดงประชามติแยกตัวแคว้นคาตาโลเนียเป็นเอกราชจากสเปน ซึ่งศาลรัฐธรรมนูญของสเปนตัดสินว่าเป็นการกระทำที่ผิดกฎหมาย


คำพิพากษาดังกล่าวเท่ากับเป็นการจำกัดขีดความสามารถของพวกเขาในการรณรงค์หาเสียงเลือกตั้งท้องถิ่นในแคว้นคาตาโลเนีย ที่จะมีขึ้นในวันที่ 21 ธันวาคมนี้
แถลงการณ์ของศาล ระบุว่า ผู้พิพากษาไม่เชื่อว่าจะมีความเสี่ยงในการหลบหนี แต่เข้าใจว่า มีความเสี่ยงที่ผู้ต้องหาจะกระทำความผิดซ้ำอีก

อย่างไรก็ตาม ก็มีอดีตสมาชิกคณะรัฐมนตรี 6 คน ของรัฐสภาคาตาโลเนียที่ถูกยุบไป ได้รับการปล่อยตัวด้วยวงเงินประกัน 100,000 ยูโร หรือประมาณ 118,000 ดอลลาร์สหรัฐ ส่วนตัวของอดีตประธานาธิบดีคาร์เลส์ ปุยจ์เดอมองต์ มีกำหนดขึ้นศาลในกรุงบรัสเซลส์ ประเทศเบลเยี่ยม วันนี้ เพื่อไต่สวนการส่งตัวเขาเป็นผู้ร้ายข้ามแดน ไปยังสเปน

Advertisement
แท็กที่เกี่ยวข้อง