"หมอระวี"จี้ "บิ๊กตู่-ชัยวุฒิ" ล้มประมูลดาวเทียมไทยคม

2021-08-13 21:44:27

"หมอระวี"จี้ "บิ๊กตู่-ชัยวุฒิ" ล้มประมูลดาวเทียมไทยคม

Advertisement

"หมอระวี"เดินสายยื่นหนังสือจี้ "บิ๊กตู่-ชัยวุฒิ" ล้มประมูลดาวเทียมไทยคม สัปดาห์หน้าเตรียมบุก กสทช.

เมื่อวันที่ 13 ส.ค. ที่ศูนย์รับเรื่องร้องเรียน ทำเนียบรัฐบาล นพ.ระวี มาศฉมาดล ส.ส.บัญชีรายชื่อ พรรคพลังธรรมใหม่ เดินทางมายื่นหนังสือถึง พล.อ.ประยุทธ์ จันทรโอชา นายกรัฐมนตรี โดยมี นายเสกสกล อัตถาวงศ์ ผู้ช่วยรัฐมนตรีประจำนายกรัฐมนตรี เป็นผู้รับแทน


นพ.ระวี กล่าวว่า ขอคัดค้านและขอเสนอให้ยกเลิกการประมูลในครั้งนี้ เพราะการประมูล 4 Package ในครั้งนี้มันรวมคลื่นที่เกี่ยวกับความถี่ทางการทหาร ไม่ว่าจะเป็น L band หรือ X band เข้าไปด้วย เพราะนั้นความลับทางการทหารสามารถถูกล้วงไปได้ ถึงตอนนี้ผ่านมาหลาย 10 ปีแล้ว มีโอกาสจะกลับมาเป็นของประเทศไทย ซึ่งหากตอนนี้ว่าถ้ามีการประมูลคลื่นความถี่ดาวเทียม โดย กสทช.ต่อไป จะมีบริษัทแห่งเดียวที่จะประมูลได้ ทั้งนี้ ในสัปดาห์หน้า ตนจะไปยื่นคัดค้านเรื่องนี้ กสทช.ด้วย

ด้านนายเสกสกล กล่าวว่า ขอขอบคุณ นพ.ระวี ที่มายื่นหนังสือในวันนี้ เจตนารมย์ของ นพ.ระวี คือต้องการรักษาผลประโยชน์ให้กับประเทศชาติและประชาชน ในการที่จะนำคลื่นความถี่กลับมาเป็นของประชาชน ซึ่งรัฐบาลก็ได้ทราบความสำคัญในการครอบครองดาวเทียมเพื่อสร้างประโยชน์ให้ประชาชนเป็นอย่างดี และไม่ต้องการให้ประเทศเสียเปรียบ ตนจะนำเรื่องนี้แจ้งต่อ นายกรัฐมนตรี, กระทรวงดิจิทัลเพื่อเศรษฐกิจและสังคม กสทช. เพื่อให้พิจารณาหาทางแก้ไขในส่วนที่เกี่ยวข้องต่อไป

ต่อมา นพ.ระวี ยังได้ไปยื่นหนังสือเรียกร้องในเรื่องนี้ ต่อ นายชัยวุฒิ ธนาคมานุสรณ์ รมว.ดิจิทัลเพื่อเศรษฐกิจและสังคม (ดีอีเอส)  โดยนายชัยวุฒิ กล่าวว่า ตนทราบถึงความวิตกกังวลในเรื่องการประมูลดาวเทียมครั้งนี้ ซึ่งตนได้ทำหนังสือไปถึง กสทช.มาแล้ว แต่ทาง กสทช. แจ้งว่า เป็นอำนาจหน้าที่ในการจัดประมูล วันนี้ตนก็ต้องขอบคุณท่าน ส.ส.ระวีที่มีความเป็นห่วงผลประโยชน์ของประเทศ หลังจากนี้ ตนจะตั้งทีมงานของกระทรวงขึ้นเพื่อศึกษาในเรื่องนี้ และจะเชิญทุกฝ่ายที่เกี่ยวข้องมาร่วมให้ข้อมูลเพื่อแก้ไขปัญหาที่เกิดขึ้นต่อไป