ซาเลห์ อดีตประธานาธิบดีเยเมน ถูกกบฏฮูตี ปลิดชีพ

2017-12-05 03:55:00

ซาเลห์ อดีตประธานาธิบดีเยเมน ถูกกบฏฮูตี ปลิดชีพ

Advertisement

พรรคจีพีซี ของอดีตประธานาธิบดีซาเลห์ ยืนยัน นายซาเลห์ ถูกกบฏฮูตีสังหารเสียชีวิตในพื้นที่ทางตอนใต้ของกรุงซานา


สมาชิกพรรคสภาประชาชน หรือจีพีซี ยืนยันกับรอยเตอร์เมื่อวานนี้ (จันทร์) ว่า ของนายอาลี อับดุลลาห์ ซาเลห์ อดีตประธานาธิบดีเยเมน และหัวหน้าพรรคจีพีซี ถูกสังหารในพื้นที่ทางตอนใต้ของกรุงซานา เมืองหลวงเยเมน พร้อมด้วยนายยัสเซอร์ อัล-อาวาดี ผู้ช่วยเลขาธิการของพรรคจีพีซี ขณะแหล่งข่าวของกบฏฮูตี บอกว่า รถยนต์หุ้มเกราะของเขาถูกโจมตีด้วยจรวดอาร์พีจีและถูกเข้าไปยิงซ้ำจนเขาเสียชีวิต

ในคลิปวิดีโอที่เผยแพร่โดยสำนักข่าวทาอิซ นิวส์ ในโซเชียล มีเดีย พบศพคล้ายนายซาเลห์ในชุดสีเทาห่อด้วยผ้าห่มลายดอกไม้สีแดงวางอยู่หลังรถกระบะ บริเวณศีรษะมีร่องรอยของบาดแผลจากการถูกยิง

ส่วนรถถังของกบฏฮูตี ลาดตระเวนไปตามถนนมุ่งหน้าสู่สนามบินหลักในกรุงซานาเมื่อวานนี้ หลังมีข่าวว่า นายซาเลห์ถูกสังหาร ทั้งนี้ กองกำลังที่สนับสนุนนายซาเลห์ ดูเหมือนว่าจะสูญเสียที่มั่นในวันที่ 6 ของการสู้รบอย่างรุนแรงกับนักรบฮูตี ที่เป็นพันธมิตรกับอิหร่าน ซึ่งมีผู้เสียชีวิตอย่างน้อย 125 ราย และบาดเจ็บอีก 238 รายในการสู้รบ 6 วัน แม้ว่า กองกำลังพันธมิตรที่นำโดยซาอุฯ จะปฏิบัติการโจมตีทางอากาศต่อฐานที่มั่นของกบฏฮูตีเป็นวันที่ 2 ก็ตามเช้าวานนี้ กองกำลังกบฏฮูตี ก็โจมตีบ้านพักของนายซาเลห์ ในกรุงซานา

ด้านนายอับดุล มาลิค อัล-ฮูตี ผู้นำกบฏฮูตี ชื่นชมการสังหารนายซาเลห์ ว่าเป็นชัยชนะต่อกองกำลังพันธมิตรของซาอุฯ ที่กำลังต่อสู้กันมาเกือบ 3 ปีแล้วในสงครามกลางเมืองเยเมน นายอัล-ฮูตี แสดงความยินดีต่อชาวเยเมนที่นายซาเลห์เสียชีวิต เรียกว่า เป็นวันประวัติศาสตร์ที่ยอดเยี่ยมที่สุด เขาบอกว่า การก่อความรุนแรงของกองกำลังติดอาวุธที่สนับสนุนนายซาเลห์ ต่อกบฏฮูตีนั้น ถือเป็นภัยคุกคามประเทศที่ใหญ่หลวงที่สุด แต่ก็พ่ายแพ้ไปใน 3 วัน