"ทิพานัน"ซัดไทยสร้างไทยฟ้องนายกฯด้อยค่ากระบวนการยุติธรรม

2021-08-13 19:40:06

"ทิพานัน"ซัดไทยสร้างไทยฟ้องนายกฯด้อยค่ากระบวนการยุติธรรม

Advertisement

"ทิพานัน"ห่วงไทยสร้างไทยฟ้องนายกฯด้อยค่ากระบวนการยุติธรรมหรือไม่ ย้ำรัฐบาลทำตาม รธน. เดินหน้าดูแลประชาชน 

เมื่อวันที่ 13 ส.ค.น.ส.ทิพานัน ศิริชนะ ประจำสำนักเลขาธิการนายกรัฐมนตรี อดีตรองโฆษกพรรคพลังประชารัฐ กล่าวถึงกรณีที่พรรคไทยสร้างไทย ยื่นฟ้องดำเนินคดีอาญา พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรี และรมว.กลาโหม ต่อศาลอาญาคดีทุจริตและประพฤติมิชอบ ข้อหาบริหารงานผิดพลาดบกพร่องในการแก้ปัญหาโควิด-19 ว่า ไม่เข้าใจเจตนาของพรรคไทยสร้างไทยที่ไปฟ้องพล.อ.ประยุทธ์ต่อศาลอาญาคดีทุจริตและประพฤติมิชอบ แม้ศาลอาญาคดีทุจริตฯ จะเปิดช่องให้ประชาชนฟ้องตรงได้ แต่ก็ยังมีปัญหาข้อถกเถียงในด้านกฎหมาย เรื่องคุณสมบัติของ พล.อ.ประยุทธ์ จึงมีความเป็นไปได้ที่ศาลจะไม่รับฟ้องหรือต้องส่งให้ศาลอุทธรณ์วินิจฉัยต่อไป  สิ่งที่น่าห่วงก็คือ  เมื่อที่สุดหากศาลไม่สามารถรับฟ้องก็จะถูกนำไปขยายผลเป็นประเด็นดราม่าด้อยค่ากระบวนการการยุติธรรมอีกหรือไม่ ทั้งที่พรรคไทยสร้างไทยเหมือนจงใจสร้างประเด็นดังกล่าวขึ้นมา

น.ส. ทิพานัน กล่าวต่อว่า เป็นการฟ้องที่ทำให้รู้ว่าผู้ฟ้องไม่มีความรู้ความเข้าใจของคำว่าโรคอุบัติใหม่ และ การแพร่ระบาดสูงสุด ซึ่งผู้เชี่ยวชาญนานาประเทศทั่วโลกยังคงหาวิธีการ และองค์ความรู้ที่จะตามให้ทันไวรัสโควิด-19 รัฐบาลไทยรวมถึง ศบค.ได้ดำเนินการตามรัฐธรรมนูญทั้งมาตรา 47 และมาตรา 55 โดยที่มาตรา 47 วรรคสอง บัญญัติให้บุคคลผู้ยากไร้ย่อมมีสิทธิได้รับบริการสาธารณสุขของรัฐโดยไม่เสียค่าใช้จ่าย ส่วนมาตรา 47 วรรคสาม บัญญัติให้บุคคลย่อมมีสิทธิได้รับการป้องกันและขจัดโรคติดต่ออันตรายจากรัฐโดยไม่เสียค่าใช้จ่าย ซึ่งที่ผ่านมารัฐบาลดำเนินการรักษาฟรีโดยผ่านกลไกของสำนักงานหลักประกันสุขภาพแห่งชาติและกระทรวงสาธารณสุขมาโดยตลอด และสำหรับบทบัญญัติตามมาตรา 55 นั้น รัฐก็ได้ดำเนินการให้ประชาชนได้รับบริการสาธารณสุขที่มีประสิทธิภาพอย่างทั่วถึง มีการเสริมสร้างความรู้พื้นฐานเกี่ยวกับการส่งเสริมสุขภาพและการป้องกันโรค ส่งเสริมและสนับสนุนให้มีการพัฒนาภูมิปัญญาด้านแพทย์แผนไทยให้เกิดประโยชน์สูงสุด โดยบริการสาธารณสุขสำหรับโรคไวรัสโควิด-19 รัฐได้ทำและมีนโยบายครอบคลุมทั้งการส่งเสริมสุขภาพ การควบคุม และป้องกันโรค การรักษาพยาบาล และการฟื้นฟูสุขภาพด้วย

น.ส.ทิพานัน กล่าวอีกว่า ส่วนกรณีที่นายชัยเกษม นิติสิริ แคนดิเดตนายกรัฐมตรีพรรคเพื่อไทย ที่ออกมาชี้แนะคนในกระบวนการยุติธรรมให้ทำหน้าที่อย่างตรงไปตรงมา กรณีการดำเนินคดีกับกลุ่มผู้ชุมนุมนั้น ตนยังเชื่อมั่นในกระบวนการยุติธรรมว่าทำหน้าที่อย่างตรงไปตรงมาเพราะ ในโลกปัจจุบันข้อเท็จจริงนั้นมีปรากฎให้เห็นได้ง่าย เชื่อมั่นว่าทุกฝ่ายเข้าใจว่าเป็นเรื่องละเอียดอ่อน ที่ต้องระมัดระวังในการดำเนินการให้ความเป็นธรรมต่อทุกฝ่าย และยึดหลักความถูกต้อง แต่ที่ต้องระวังคือก็มีความพยายามของขบวนการดิสเครดิตกระบวนการยุติธรรมเพื่อหวังผลในทางการเมือง การดิสเครดิตกระบวนการยุติธรรม เพื่อหวังผลทางการเมือง จะเป็นอันตรายร้ายแรงต่อประเทศชาติทั้งในปัจจุบันและอนาคต จึงขอให้ฝ่ายการเมืองตระหนักให้ดี ไม่เช่นนั้นก็จะมีคนหยิบยกมาเป็นข้ออ้าง เพื่อไม่ยอมเข้าสู่กระบวกนการยุติธรรมและหลบหนีไป เช่นอดีตเคยมีมา จึงต้องขอวิงวอนพี่น้องประชาชนรู้เท่าทันสถานการณ์และเข้าใจแนวทางการการทำหน้าที่ของแต่ละฝ่าย