ยื่น 7 เเสนชื่อฟ้องนายกฯ ศาลนัด 30 ส.ค. (มีคลิป)

2021-08-13 16:33:00

ยื่น 7 เเสนชื่อฟ้องนายกฯ ศาลนัด 30 ส.ค. (มีคลิป)

Advertisement

นายกสภาทนายความแห่งประเทศไทย พร้อมด้วยตัวแทน "พรรคไทยสร้างไทย"  นำ 7 เเสนรายชื่อยื่นฟ้องนายกฯ ปฏิบัติหน้าที่มิชอบ บริหารโควิดผิดพลาด ศาลนัดฟังคำสั่งจะรับฟ้องหรือไม่ 30 ส.ค.นี้ 


เมื่อวันที่ 13 ส.ค. ที่ศาลอาญาคดีทุจริตและประพฤติมิชอบกลาง นายนรินท์พงศ์ จินาภักดิ์ นายกสมาคมทนายความแห่งประเทศไทย พร้อมด้วยพรรคไทยสร้างไทย นำโดยนายเจตุบัญชา อำรุงจิตชัย รองโฆษกพรรคไทยสร้างไทยผู้รับมอบอำนาจฝ่ายโจทก์ ได้นำรายชื่อประชาชนผู้ที่ได้รับผลกระทบจากการบริหารทางสาธารณสุขผิดพลาดจากรัฐบาลกว่า 700,000 คน ที่ได้ลงชื่อในแคมเปญของ พรรคไทยสร้างไทย ในการร่วมฟ้องร้องดำเนินคดีอาญา กับ พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรี และในฐานะ ผอ.ศบค. ในความผิดตามประมวลกฎหมายอาญา มาตรา 157, 165 และรัฐธรรมนูญมาตรา 234 (1) จากกรณีปล่อยปละละเลยเเละบริหารผิดพลาด จนเกิดการแพร่ระบาดโรคไวรัสโควิด ถึง 4 ระลอก รวมทั้งบริหารจัดการวัคซีนผิดพลาดบกพร่องอย่างร้ายแรงทำให้จํานวนผู้ติดเชื้อเพิ่มขึ้นอย่างรวดเร็วจนระบบสาธารณสุขปกติไม่สามารถรองรับผู้ป่วยจํานวนมากดังกล่าวได้


นายนรินท์พงศ์ กล่าวว่า วันนี้ได้รวบรวมรายชื่อบุคคลที่รับผลกระทบจากการบริหารจัดการที่ล้มเหลวของรัฐบาล พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา ต้องขอบคุณพรรคไทยสร้างไทยที่ได้ดำเนินการรวบรวมรายชื่อทั้ง 7 เเสนคนทำให้ตนได้มีโอกาสนำความเดือดร้อนของประชาชนมาทวงความยุติธรรมต่อศาลอาญาคดีทุจริตและประพฤติมิชอบกลาง ซึ่งรายชื่อทั้ง 7 เเสนคนจะอยู่ในสำนวนคดีทั้งหมด โดยในวันนี้จะยื่นฟ้องในความผิดฐานละเว้นหรือปฎิบัติหน้าที่โดยมิชอบ ในฐานะที่นายกฯเป็นเจ้าพนักงานของรัฐ เป็นประธานของหลายหน่วยงานที่บริหารจัดการเรื่องโควิดในประเทศ เมื่อถามเรื่องตอนนี้มีเเนวคิดการนิรโทษกรรมเกี่ยวกับบุคลากรจะมีผลกระทบต่อการฟ้องคดีในศาลหรือไม่ นายนรินท์พงศ์ กล่าวว่า เรื่องนั้นเป็นคนละประเด็นกัน เพราะการออก พ.ร.ก.ดังกล่าวเป็นเรื่องที่ออกเพื่อหาเเนวทางให้หมอเเละบุคลกรทางการเเพทย์รวมถึงบุคลต่างๆในชั้นปฏิบัติงานเราจึงไม่อยากโยงไปถึงกันเพราะเป็นคนละเรื่อง

หลังการยื่นฟ้องนายนรินท์พงศ์ กล่าวเพิ่มเติมว่า ศาลรับคำฟ้องไว้เป็นคดี อท.117/2564 เเละศาลนัดฟังคำสั่งในชั้นตรวจคำฟ้องวันที่ 30 ส.ค.นี้เวลา 09.00 น. ซึ่งถ้าศาลมีคำสั่งรับฟ้องขั้นตอนต่อไปก็จะเป็นการไต่สวนมูลฟ้องซึ่งเราเตรียมพยานเป็นผู้ได้รับผลกระทบขึ้นไต่สวน เพื่อให้ศาลมีคำสั่งประทับรับฟ้องคดีไว้พิจารณาสืบพยานในชั้นพิจารณาคดีต่อไปหรือไม่ ตรงนี้ขั้นตอนจะมากกว่าการดำเนินคดีในศาลอาญาปกติ เเต่สิ่งต่างๆที่ประชาชนเหล่านี้ได้รัยผลกระทบได้อยู่ในสำนวนที่ยื่นฟ้องต่อศาลอาญาคดีทุจริตเเล้ว


นายเจตุบัญชา อำรุงจิตชัย รองโฆษกพรรคไทยสร้างไทย ได้กล่าวว่า ต้องขอแสดงความเสียใจต่อครอบครัวของประชาชนที่ได้รับความสูญเสียจากการบริหารจัดการโควิดของรัฐบาล ประชาชนกว่า 700,000 คนได้ลงชื่อสนับสนุนให้พรรคไทยสร้างไทยยื่นฟ้องรัฐบาล พรรคไทยสร้างไทยได้ส่งมอบ 700,000 รายชื่อของพี่น้องประชาชนให้กับทางสมาคมทนาย เพื่อทวงถามความยุติธรรมคืนให้แก่พี่น้องประชาชน หวังว่าการยื่นฟ้องต่อศาลในครั้งนี้ จะสามารถรักษาสิทธิ ของประชาชนที่ได้รับผลกระทบจากการบริหารจัดการที่ผิดพลาดของรัฐบาลได้