"ทนายนิด้า"แจงดราม่าละครก็คือละครไม่ใช่สารคดี

2021-08-13 12:33:27

"ทนายนิด้า"แจงดราม่าละครก็คือละครไม่ใช่สารคดี

Advertisement

"ทนายนิด้า"แจงดราม่า "ละครให้รักพิพากษา" ละครก็คือละครไม่ใช่สารคดี  คนดีกว่าละครก็มี คนเลวยิ่งกว่าในละครก็มีเหมือนกัน ยันผู้เขียนบทแค่มาติดตามการว่าความในศาลเท่านั้น

เมื่อวันที่ 13 ส.ค. น.ส.ศรันยา หวังสุขเจริญ หรือ "ทนายนิด้า" โพสต์ข้อความผ่านเพจ ทนายนิด้า ชี้แจงกรณีอัยการแสดงความไม่สบายใจ "ละครให้รักพิพากษา” ที่ออกอากาศทางช่อง 3 แล้วในโซเชียลมีเดียมีการแชร์ข้อมูลพาดพิงว่า ทีมเขียนบทมีทีมปรึกษาเป็นทนายอยู่ 5-6 คน หลักๆ จะเป็นทนายเจมส์และทนายนิด้า  ว่า  #ละครก็คือละครไม่ใช่สารคดี  ในส่วนของนิด้าผู้เขียนบทมาติดตามการว่าความในศาลของทนายหญิงซึ่งดูการว่าความ ดูในห้องพิจารณา เขาทำกันประมาณไหน มีการสัมภาษณ์ชีวิตจริง มีการพูดคุยเกี่ยวเส้นทางการมาเป็นอาชีพทนายความว่ายากง่ายแค่ไหน อุปสรรคมีอะไรบ้าง คำเยินยอ คำดูถูก ความกดดัน เอามาเป็นข้อมูลประกอบในการเขียนบทคาแรคเตอร์ของทนายทิชา  ส่วนพี่ทนายเจมส์ ทราบว่าเข้าไปดูแอคติ้ง ท่าทางการแสดง การวางมาดของทนายความ ในตอนถ่ายทำ ทราบจากทีมงานประมาณนี้

ทั้งทนายนิด้าและทนายเจมส์ไม่ได้ลงไปนั่งเขียนบท และนิด้าก็ไม่เคยอ่านบทว่ามีดีเทลอย่างไร ก็ติดตามดูหน้าจอพร้อมทุกคน แต่ละครก็คือละคร ไม่ใช่สารคดี ถ้าดูละครเป็นละครจะเข้าใจว่าคนดีกว่าละครก็มี คนเลวยิ่งกว่าในละครก็มีเหมือนกัน #ฝากไว้ให้ได้คิด

ปล. ถ้าคิดถึงความน่าจะเป็น แทบไม่มีความเป็นไปได้เลยว่านักกฎหมายจะให้คำปรึกษาคนเขียนบทว่าเป็นอัยการชวนได้ โตไปเป็นผู้พิพากษาหรือนักการเมืองได้อีก และเท่าที่ทราบก็ไม่เห็นว่ามีใครให้ข้อมูลแบบนั้น แต่ด้วยความที่คนเขียนบทน่าจะคิดว่าเป็นละคร และคิดว่าคนดูเข้าใจ แม้จะมีคนดูบางกลุ่มที่ไม่เคยเข้าใจและคาดหวังให้ละครไปไกลถึงสารคดี แต่การวิจารณ์อยากให้หาข้อมูลข้อนี้ด้วย ไม่น่าจะด่วนสรุปว่าเอาใครก็ไม่รู้มาให้คำปรึกษา เพราะคนดูละครจำนวนมาก แม้จะไม่ทั้งหมดเขารู้และรับทราบได้ว่ามีนักกฎหมายไม่กี่คนที่เกี่ยวข้องกับละครเรื่องนี้อยู่ แถมชื่อก็มีระบุไว้อยู่ใน end of credit 


ขอบคุณเพจ ทนายนิด้า