เตรียมห้าม 4 โรคขับขี่รถป้องกันอันตราย

2017-12-04 22:15:22

เตรียมห้าม 4 โรคขับขี่รถป้องกันอันตราย

กรมการขนส่งทางบกจับมือตำรวจยกร่างกฎเกณฑ์การสอบใบขับขี่ใหม่ เพิ่ม 4 โรคต้องห้ามขับรถ เพื่อความปลอดภัยผู้ใช้รถใช้ถนน 

จากกรณีที่นายอัครเดช อุดมรัตน์ อายุ 44 ปี ขับรถกระบะทะเบียน ผค 43 ชลบุรี พุ่งชนจักรยานยนต์หลายคันจนมีผู้เสียชีวิต 2 ราย บาดเจ็บอีก 15 ราย บนถนนเส้นพัทยาใต้ บริเวณหน้าตึกคอมพัทยา หมู่ที่10 ต.หนองปรือ อ.บางละมุง จ.ชลบุรี เมื่อเช้าวันที่ 4 ธ.ค. โดยผู้ก่อเหตุรับสารภาพว่าสาเหตุมาจากมีอาการโรคลมชัก เคยเข้ารับการรักษาที่ รพ.กรุงเทพพัทยา และเคยใช้สารเสพติดมาก่อนนั้น 


นพ.ดิเรก ขำแป้น ผอ.สำนักโรคไม่ติดต่อ กรมควบคุมโรค กระทรวงสาธารณสุข กล่าวว่า โดยปกติแล้วมีอาการ 9 อย่าง ที่อาจก่อให้เกิดอันตรายได้หากขับขี่ยานพาหนะ ประกอบด้วย 1.โรคทางสายตา 2.อาการทางสมอง 3.โรคหลอดเลือดสมอง 4.โรคพาร์กินสัน 5.โรคลมชัก 6.โรคไขข้อเสื่อม 7. โรคหัวใจ 8. โรคเบาหวานและ 9.การรับประทานยาบางชนิด ที่ทำให้เกิดอาการง่วงซึม

นพ.ดิเรก กล่าวต่อว่า ขณะนี้กรมการขนส่งทางบกและตำรวจ เตรียมยกร่างการจัดทำใบอนุญาตขับขี่ใหม่  โดย 4 โรคที่อาจไม่ได้รับอนุญาตให้ขับขี่ยานพาหนะ ประกอบด้วย โรคลมชัก , การผ่าตัดสมอง, โรคหัวใจและโรคเบาหวานที่ต้องฉีดอินซูลิน ทั้งนี้เพื่อความปลอดภัยของผู้ใช้รถใช้ถนน เพราะได้รับอันตรายกับตัวเองจากโรค ทั้งการหมดสติ ช่วยเหลือตัวเองไม่ได้ หรือ อาจก่ออันตรายกับผู้อื่น

แท็กที่เกี่ยวข้อง