ขออภัยที่ไม่เช็ก "หมู พิมพ์ผกา" ปรี่ขอโทษโพสต์ข้อความมั่ว ชาเน็ตหวั่นเกิดความสับสน

2021-08-13 10:45:10

ขออภัยที่ไม่เช็ก "หมู พิมพ์ผกา" ปรี่ขอโทษโพสต์ข้อความมั่ว ชาเน็ตหวั่นเกิดความสับสน

Advertisement

ขออภัยที่ไม่เช็ก "หมู พิมพ์ผกา" ปรี่ยืดอกขอโทษโพสต์ข้อความผิดพลาด ชาวโซเชียลหวั่นเกิดความสับสน เกือบลุกลามเป็นปมดราม่าระหว่างประเทศต่อเนื่องจากประเด็นที่ "หมู พิมพ์ผกา เสียงสมบุญ" นักแสดงหญิง คุณแม่ของ "นาย ณภัทร" ได้แชร์ภาพหนังสือจากสถานทูตลาว พร้อมระบุข้อความว่า...
"ถึงพี่น้องชาวลาว...ฝากประชาสัมพันธ์!!! นายจ้างที่มีลูกจ้างเป็นคนลาว ให้ลูกจ้างไปฉีดวัคซีนไฟเซอร์ได้ที่สถานทูตลาว นะคะ"

ต่อจากนั้น มีผู้ใช้ทวิตเตอร์รายหนึ่งได้ทักท้วงว่าจดหมายดังกล่าวนั้นไม่ได้เป็นอย่างที่ดาราสาวโพสต์ โดยระบุว่า

"อย่ามั่ว..เอกสารทางการลาว แจ้งช่องทางการติดต่อสถานทูตลาวประจำไทยให้แรงงานลาวในไทย ขอกลับ สปป.ลาว ไม่ใช่เอกสารบอกให้นายจ้างไทยพาคนลาวไปฉีดวัคซีนที่สถานทูตนะครับ #ลาว #แรงงานลาว"

ทั้งนี้ กรณีดังกล่าวได้กลายเป็นที่ถกเถียงกันในวงกว้าง โดยมีชาวเน็ตบางรายใช้ระบบการแปลแบบอัตโนมัติข้อความทั้งหมดว่าเป็นอย่างไร ซึ่งโดยสรุปว่า สถานทูตของ สปป.ลาวได้ส่งเอกสารถึงประชาชน นักศึกษา และแรงงาน ที่พำนักและทำงานอยู่ในประเทศไทย เพื่อแจ้งให้ทราบว่า ถ้าจะติดต่อสถานทูตในช่วงโควิด-19 สามารถติดต่อได้ 3 ช่องทาง เป็นต้น ซึ่ง "หมู พิมพ์ผกา" ได้ตีความผิดว่า "ให้คนลาวไปฉีดวัคซีนไฟเซอร์ที่สถานทูตลาว" ขณะที่สื่อของ สปป.ลาวเองก็นำข่าวนี้ไปเผยแพร่ ระบุว่าดาราไทยลงข่าวที่บิดเบือน จนเกือบกลายเป็นประเด็นขัดแย้งระหว่างประเทศอย่างไรก็ตาม ในเวลาต่อมา "หมู พิมพ์ผกา" ได้ลบโพสต์ก่อนหน้านั้นทิ้ง พร้อมโพสต์ข้อความขอโทษผ่านเฟซบุ๊กว่า

"ขอโทษด้วยนะคะ สำหรับโพสต์จดหมายของสถานทูตลาว เนื่องจาก มีเพื่อนฝากข่าวมาให้แจ้งพี่น้องชาวลาวที่มาทำงานในไทย ข้าพเจ้าขาดการตรวจสอบหาคำแปลเนื้อหาในจดหมาย กราบขออภัยในความผิดพลาดมา ณ ที่นี้ด้วย"

ซึ่งก็มีเหล่าเพื่อนฝูงและแฟนคลับเข้ามาแสดงความคิดเห็นชื่นชมนักแสดงหญิงที่ทำพลาดแล้วยอมรับผิด อีกทั้งยังแก้ไขในความผิดพลาดดังกล่าวด้วยความกล้า แต่หลายคนแสดงความเห็นอีกทางว่าหากรีบร้อนจนขาดการตรวจสอบ ลงข่าวที่บิดเบือน อาจสร้างความสับสนให้กับผู้อื่นในวงกว้างได้