ม็อบปะทะเดือด จนท.เผาวอดรถยก สน.ดินแดง (มีคลิป)

2021-08-11 21:14:24

ม็อบปะทะเดือด จนท.เผาวอดรถยก สน.ดินแดง (มีคลิป)

Advertisement


ม็อบทะลุฟ้าจัดกิจกรรม "11 สิงหาไล่ล่าทรราช” ที่อนุสาวรีย์ชัยสมรภูมิโดนกระชับพื้นที่ ไปไม่ถึงบ้านนายกฯ ขณะที่สามเหลี่ยมดินแดงมวลชนปะทะ คฟ. รถยก สน.ดินแดงโดนเผาวอด

เมื่อเวลา 15.00 น. วันที่ 11 ส.ค. ผู้สื่อข่าวรายงานว่า ผู้ชุมนุมได้มารวมตัวกันบริเวณอนุสาวรีย์ชัยสมรภูมิ หลังจากแกนนำทะลุฟ้า ได้นัดหมายชุมนุม  "11 สิงหาไล่ล่าทรราช” ที่อนุสาวรีย์ชัยสมรภูมิ โดยจะพากันเดินเท้าไปยังบ้านพักของ พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรี และ รมว.กลาโหม 

จากนั้นผู้ชุมนุมได้นำศาลพระภูมิจำลองมาทุบทิ้ง ก่อนจะเผาศาลพระภูมิและหุ่น โดยมวลชนต่างพากันชู 3 นิ้ว ตะโกนโห่ร้อง  ขณะที่ตำรวจควบคุมฝูงชนประมาณ 1 กองร้อย ได้กระจายกำลังกันปิดล้อมกลุ่มผู้ชุมนุมโดยรอบ ขณะที่ทางแกนนำ ประกาศว่า จะต่อสู้ด้วยสันติวิธี แต่ผู้ชุมนุมบางส่วนไม่พอใจ ปาก้อนหิน ประทัดยักษ์ใส่เจ้าหน้าที่ จนเกิดเหตุการณ์ชุลมุน ทำให้เจ้าหน้าที่ต้องใช้กระสุนยางยิงตอบโต้ พร้อมเข้าจับกุมมวลชนที่สร้างความวุ่นวาย  โดยหนึ่งในคนที่ถูกจับกุมมี "ป้าแป้น” ขวัญใจชาวม็อบรวมอยู่ด้วย  อย่างไรก็ตามได้มีการประกาศยุติการชุมนุมในเวลา 15.55 น. โดยระบุว่า เนื่องจากเจ้าหน้าที่รัฐใช้ความรุนแรงปราบการชุมนุมอย่างไม่ชอบธรรม

ด้านเพจ ทะลุฟ้า - thalufah โพสต์ภาพพร้อมข้อความระบุว่า ทะลุฟ้ากราบขอโทษมวลชนและเครือข่ายแนวร่วมในวันนี้ที่ทำให้อยู่ในสถานการณ์ความรุนแรงที่เกิดจากเจ้าหน้าที่รัฐ #ม็อบ 11 สิงหา ไล่ล่าทรราช เริ่มต้นจากการทำกิจกรรมเชิงสัญลักษณ์ เผาศาลพระภูมิ และ เผาหุ่น ระหว่างที่เผาพบว่าควันเริ่มขโมงเป็นกลุ่มดำ ซึ่งเป็นกิจกรรมปกติของกลุ่ม #ทะลุฟ้า ที่เคยเผาทำกิจกรรมเชิงสัญลักษณ์มาแล้ว เมื่อวันที่ 24 มิ.ย. ที่ผ่านมา จากนั้น กลุ่ม คฝ.ก็มาสลายชุมนุม พอกลุ่มผู้ชุมนุมจะเคลื่อนขบวน กลุ่ม คฝ.เริ่มขยับเข้ามาอย่างเร็ว เร่งจับ เข้าชาร์จผู้ชุมนุม ใช้กระสุนยาง ปาแก๊สน้ำตา กลุ่มผู้ชุมนุมส่วนใหญ่ เริ่มเอาสีน้ำ ปาใส่ คฝ. แต่ก็มีกลุ่มวัยรุ่นเริ่มปาประทัด จากนั้นสถานการณ์ก็หนักขึ้น คฝ.วิ่งจับกุมหมดที่คิดว่าเป็นผู้ชุมนุม 

จากนั้นก็มีกลุ่มมอเตอร์ไซค์เริ่มบีบแตร คฝ.ไล่ประชาชนออกจากพื้นที่บริเวณดังกล่าว กลุ่มทะลุฟ้ายุติชุมนุมทันที แต่สถานการณ์ตอนนี้ น่าจะไปจบที่เดิมสามเหลี่ยมดินแดง วันนี้เราตั้งใจจะเดินไปราบ  1  ก้าวแรกของเรายังไปได้เพียงจุดเริ่มต้นนั่นคืออนุสาวรีย์ชัยสมรภูมิ  เพราะคนเราน้อยและเราจะขีดเส้นไว้ว่าวันนี้ยังไปได้แค่นี้เท่านั้นสิ่งที่เราเตรียมมามีเพียงถุงสีที่ตั้งใจนำมา  แต่เจ้าหน้าที่รัฐกลับสาดกระสุนยางใส่เรา วันนี้เราผิดหวังที่การชุมนุมไม่ได้เป็นไปตามวิถีทางของเรา และเรายืนยันว่าครั้งหน้าเราจะมาสู้อีกเมื่อเราพร้อมและประชาชนพร้อมที่จะออกมายืนยันการต่อสู้ในแนวทางที่เรายึดมั่นร่วมกับเรา


ขณะเดียวกันที่บริเวณสามเหลี่ยมดินแดง มีมวลชนปักหลักตอบโต้เจ้าหน้าที่ตำรวจควบคุมฝูงชน ทำให้เจ้าหน้าที่ต้องยิงแก๊สน้ำตา และกระสุนยางตอบโต้อยู่เป็นระยะ นอกจากนี้ยังมีการทุบรถยกของ สน.ดินแดง ที่จอดอยู่ใต้ทางด่วนพังเสียหาย  ก่อนที่รถคันดังกล่าวจะถูกไฟไหม้วอดทั้งคัน

เมื่อเวลา 20.39 น. ศูนย์เอราวัณ กทม. รายงานข้อมูลเบื้องต้นว่า เหตุชุมนุมวันนี้ มีตำรวจบาดเจ็บ 8 นาย  ประชาชนบาดเจ็บ  1 คน โดยได้รับบาดเจ็บที่มือรุนแรงถูกนำส่ง รพ.รามาธิบดี


ขอบคุณเพจ ทะลุฟ้า - thalufah